แม่บ้านฟิลิปปินส์ ไม่ได้ออกไปไหน แต่ติดโควิดจากเจ้านายฮ่องกง

แม่บ้านฟิลิปปินส์ซีเอ็นเอ็น รายงานเผยกรณีแม่บ้านชาวฟิลิปปินส์ที่เชื่อฟังเจ้านาย ว่าต้องเก็บตัวอยู่ในบ้านเพื่อหลีกเลี่ยงการติดโรคโควิด-19 แต่ไปๆ มาๆ เจ้านายชาวฮ่องกงกลับเป็นคนนำเชื้อมาติดแม่บ้านเสียเอง

“มันเหมือนเย้ยหยันกัน ฉันก็อึดอัดใจน่ะนะ แต่ก็จะดำเนินชีวิตต่อไป เผชิญกับมัน คุณจะมัวไปเจ็บแค้นไม่ได้หรอก” จินกี อัลฮัมบรา แม่บ้านชาวฟิลิปปินส์ วัย 48 ปีกล่าว หลังจากเชื่อฟังเจ้านาย รักษาระเบียบให้อยู่บ้านตามที่รัฐบาลบอก แต่ในที่สุดติดจากเจ้านาย ที่อาศัยอยู่อพาร์ตเมนต์เดียวกันจนได้

แม่บ้านฟิลิปปินส์

ภาพเก่าตอนไปเที่ยว ตอนวันหยุดที่ฮ่องกง

ตามกฎหมายฮ่องกงระบุให้คนงานต่างชาติพำนักอยู่ที่เดียวกับนายจ้าง หากมีเวลาว่างในวันหยุด แม่บ้านต่างชาติมักจะไปพบปะเพื่อนฝูงในสถานที่สาธารณะ แต่แม่บ้านต่างชาติประมาณ 39,000 คนต้องยกเลิกการพบปะสังสรรค์ไปตั้งแต่วันที่ 30 ม.ค.

แม่บ้านฟิลิปปินส์

ขณะนี้ มีชาวฟิลิปปินส์ในฮ่องกง 16 คนติดไวรัสโคโรนา ส่วนใหญ่เป็นแม่บ้านซึ่งติดไวรัสจากเจ้านายที่เพิ่งกลับจากต่างประเทศ รวมทั้ง เจ้านายของอัลฮัมบราที่กลับมาจากอินเดีย และแวะพักที่ฮ่องกง ก่อนบินต่อไปยังแคนาดาซึ่งเจ้าหน้าที่แคนาดายืนยันว่าเจ้านายติดไวรัส และทำให้อัลฮัมบราและสมาชิกคนอื่นๆในบ้านติดไวรัสไปด้วย

แม่บ้านฟิลิปปินส์

ภาพเก่าตอนไปเที่ยว ตอนวันหยุดที่ฮ่องกง

อัลฮัมบรา แต่งงานแล้วและมีลูก 2 คน ทำงานเป็นแม่บ้านในต่างประเทศนาน 15 ปี ทั้งในดูไบ สิงคโปร์ และฮ่องกง

เอลิซาเบธ ถัง แห่งสหภาพแม่บ้านนานาชาติ กล่าวว่าการระบาดไวรัสทำให้แม่บ้านได้รับผลกระทบเพราะต้องดูแลสมาชิกในบ้านที่มีทั้งคนชราและผู้ป่วย โดยไม่มีการป้องกันทางสังคม เช่น วันลาป่วย
รัฐบาลฮ่องกงจึงออกมาตรการเยียวยาชาวฮ่องกงจำนวน 10,000 ดอลลาร์ฮ่องกง หรือประมาณ 39,000 บาทแก่ผู้ที่ได้รับผลกระทบตั้งแต่วันที่ 26 ก.พ. แต่แม่บ้านที่เป็นชาวต่างชาติไม่ได้รับเงินช่วยเหลือ

อีกราย คือ อาเซล บุงคายาโอ วัย 38 ปี แม่บ้านจากฟิลิปปินส์อีกคนหนึ่งบอกว่าต้องตกงานเพราะไวรัสโคโรนา เพราะเจ้านายเป็นกัปตันสายการบินคาเธย์ แปซิฟิก ต้องหยุดงานโดยไม่ได้รับเงินเดือน จึงตัดสินใจกลับไปออสเตรเลีย ขณะเดียวกัน การกลับไปบ้านเกิดก็ลำบากยากเข็ญเต็มทีเพราะฟิลิปปินส์ห้ามนักเดินทางจากจีนและฮ่องกงเข้าประเทศตั้งแต่วันที่ 2 ก.พ. และหากแม่บ้านต่างชาติจะกลับเข้าฮ่องกงก็ต้องถูกกักตัว 14 วัน

รัฐบาลฮ่องกงผ่อนปรนให้แม่บ้านต่างชาติต่ออายุสัญญาและวีซาทำงานประเภทแม่บ้าน ตั้งแต่วันที่ 4 ก.พ. ส่วนผู้ที่ติดไวรัส ไม่ว่าเป็นชาวฮ่องกงหรือแม่บ้านต่างชาติได้รับการรักษาฟรี

++++

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

ปล่อยตัวแม่บ้านเช็ดหน้าต่าง กระจกร่วงจากชั้น16 ถูกนักท่องเที่ยวตาย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน