เจ้าชายแฮร์รีไร้แผนขอ “กรีนการ์ด” ลือดัชเชสเมแกนรับทรัพย์ 40 ล้าน เปิดใจปมเม็กซิต

เจ้าชายแฮร์รีไร้แผนขอ – วันที่ 12 เม.ย. เดลีสตาร์ รายงานจากแหล่งข่าววงในว่า เจ้าชายแฮร์รี พระโอรสใน เจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ มกุฎราชกุมารแห่งอังกฤษ ทรงไม่มีแผนจะยื่นขออนุญาตถือสองสัญชาติ กรีนการ์ด หรือสัญชาติอเมริกัน หลังจากพระองค์และ เมแกน ดัชเชสแห่งซัสเส็กซ์ พระชายา ทรงถอนตัวจากการเป็นสมาชิกระดับสูงของราชวงศ์อังกฤษอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 31 มี.ค.ที่ผ่านมา

รวมทั้งพาครอบครัวเสด็จย้ายจากแคนาดามาประทับที่นครลอสแองเจลิส รัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา ซึ่งหลายฝ่ายเชื่อว่าจะทรงประทับเป็นการถาวร เนื่องจากอยู่ใกล้บ้านของนางดอเรีย แร็กแลนด์ พระมารดาของดัชเชสเมแกน แต่ความเคลื่อนไหวดังกล่าวทำให้เกิดการตั้งข้อสงสัยว่าพระองค์อาจไม่ได้ต้องการประทับที่สหรัฐตลอดไป

เจ้าชายแฮร์รีไร้แผนขอ

A royal source claimed to The Times that Harry is appearing to be thinking twice about his long-term stay there, and will not apply for a green card or for US citizenship in the foreseeable future. (Image: Getty Images)

ทั้งนี้ กรีนการ์ดซึ่งเป็นบัตรประจำตัวผู้มีถิ่นที่อยู่ถาวรอย่างถูกกฎหมายในสหรัฐ ให้สิทธิผู้ถือบัตรสามารถทำงานและพำนักในประเทศได้อย่างถูกกฎหมาย อย่างไรก็ตาม หากเจ้าชายแฮร์รีประสงค์จะขอกรีนการ์ด พระองค์ต้องสละพระยศ รวมถึงเสียภาษีเงินได้ทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นรายได้ที่เกิดขึ้นในหรือนอกประเทศ

ส่วนวีซ่าที่เจ้าชายแฮร์รีทรงใช้ในการเสด็จเข้าสหรัฐนั้น แหล่งข่าวไม่ได้ระบุว่าเป็นโครงการยกเว้นการขอวีซ่า 90 วันตามสิทธิปกติของชาวอังกฤษ หรือทรงใช้วีซ่าพิเศษประเภทอื่น

เจ้าชายแฮร์รีไร้แผนขอ

File Photo: “The Duke has not made an application for dual citizenship and I don’t think he will apply for a green card at any point.” A green card holder is someone who has been granted authorisation to live and work in the United States on a permanent basis. However, it also makes the person liable to pay US taxation on his worldwide earnings. REUTERS

วันเดียวกันมีรายงานว่า ดัชเชสเมแกนทรงได้รับเงินสูงถึง 1 ล้านปอนด์ หรือราว 40 ล้านบาท เพื่อเปิดใจให้สัมภาษณ์เครือข่ายสถานีโทรทัศน์ในสหรัฐเกี่ยวกับการถอนตัวจากราชวงศ์อังกฤษ หรือที่เรียกว่า เม็กซิต ซึ่งแหล่งข่าวกล่าวว่าการสัมภาษณ์จะมีขึ้นหลังสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 สิ้นสุดลง

และ โอปร่าห์ วินฟรีย์ พิธีกรคนดัง น่าจะถูกวางตัวให้สัมภาษณ์ดัชเชสเมแกนในความพยายามชนะใจสาธารณชนให้กลับมาเห็นอกเห็นใจเจ้าชายแฮร์รีและเมแกนอีกครั้ง หลังทั้งสองพระองค์ถูกสื่ออังกฤษ และสื่อชั้นนำของสหรัฐหลายสำนักโจมตีอย่างหนักถึงการวางพระองค์ไม่เหมาะสม

เจ้าชายแฮร์รีไร้แผนขอ

Meghan is said to be in talks for a ‘tell-all’ interview on royal life. (Image: PA)

กรีนการ์ด

File Photo: Meghan, 38, has reportedly been offered £1million to break her ­silence and reveal all about her dramatic split from the Royal Family in a global TV interview. (Image: PA)

กรีนการ์ด

Meghan is believed to be “extremely serious” about trying to “win back the public” with the TV spectacular. A source close to the couple revealed: “It will be the most anticipated global TV interview event since Diana’s famous ­tell-all chat with Martin Bashir.” (Image: Getty Images)

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน