Khaosod
Online

วันเสาร์ ที่ 16 ม.ค. 2564

ของฝากจากโลมา ดำเอามาจากใต้ทะเล แลกอาหารกับมนุษย์

22 พ.ค. 2563 - 04:15 น.

ของฝากจากโลมา ดำเอามาจากใต้ทะเล แลกอาหารกับมนุษย์

ของฝากจากโลมา - เอบีซี รายงานพฤติกรรมน่ารักของ “มิสทีก” โลมาหลังโหนกที่อาศัยในอ่าวทินแคน นอกชายฝั่งคูลูลา รัฐควีนส์แลนด์ของออสเตรเลีย มีพัฒนาความแสนรู้ในช่วงที่ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ระบาดและนักท่องเที่ยวกักตัวอยู่กับบ้าน

โลมา เพศผู้ อายุ 29 ปีตัวนี้ นำสิ่งของจากใต้ทะเลมาฝากอาสาสมัคร ที่บาร์นาเคิลส์ คาเฟ่ และศูนย์ให้อาหารโลมาเป็นประจำทุกวัน

ของฝากจากโลมา

ของฝากจากโลมา (Supplied: Barnacles Cafe And Dolphin Feeding)

ลีน แมคเฟียสัน อาสาสมัครกล่าวว่ามิสทีกมีกิจกรรมใหม่ ไม่เหมือนเดิมระหว่างที่ศูนย์ให้อาหารโลมาปิดทำการระหว่างล็อกดาวน์ ด้วยการนำของขวัญจากทะเลมาฝากอาสาสมัครโดยวางของบนจะงอยปาก อาสาสมัครก็จะให้อาหารเป็นการตอบแทน โดยที่อาสาสมัครไม่ได้ฝึกเลย แต่กลับเป็นฝ่ายมิสทีกที่ฝึกอาสาสมัครแทน

 

โลมาแสนรู้ประคองสิ่งของไว้บนจะงอยปาก ถ้าทิ้งสิ่งของไกลเกินไป อาสาสมัครก็จะบอกว่า ยังไม่ดีพอ จากนั้น มันก็ดำน้ำลงไปและนำมาให้อาสาสมัครใหม่

ของฝากจากโลมา

สำหรับของฝากจากใต้ทะเล มีทั้งขวดต่างๆ ชิ้นส่วนโครงเรือ เปลือกหอย และไม้ และคงจะมีอีกมากมายที่โลมาน่ารักตัวนี้รอคอยที่จะมาฝากอาสาสมัคร

แมคเฟียสันกล่าวว่าตั้งแต่ปิดศูนย์ไม่ให้นักท่องเที่ยวเข้าชม มิสทีก็นำของฝากมาให้มากขึ้นๆ บางวัน นำของมาให้ 10 ชิ้น ทีละชิ้นๆ และจะได้ปลาเป็นสิ่งตอบแทน

มิสทีกเป็นโลมาเพียงตัวเดียวในบรรดาโลมา 7 ตัวของโครงการป้อนอาหารโลมาที่มีพฤติกรรมเช่นนี้ แต่มีโลมาเพศผู้อีกตัวหนึ่งที่ว่ายน้ำไปกับมิสททีกเพื่อหาของมาฝากอาสาสมัคร ซึ่งมันก็ได้ป้อนปลาเป็นรางวัลเช่นกัน

โครงการป้อนอาหารโลมาดึงดูดนักท่องเที่ยวประมาณ 200 คนต่อวันในช่วงวันหยุดของโรงเรียนและเปิดทำการตั้งแต่วันที่ 16 พฤษภาคม หลังจากผ่อนคลายมาตรการล็อกดาวน์และอนุญาตให้นักท่องเที่ยวเข้าชมได้อีกครั้ง

มิสทีก ว่ายน้ำมาที่อ่าวทินแคน พร้อมกับแม่ ในปี 2534 และมีพฤติกรรมโดดเด่นเพราะมีเลือดนักสู้เต็มตัว มันมักต่อสู้กับโลมาเพศผู้ตัวอื่นและเคยถูกฉลามหัวบาตรโจมตีมาแล้วเมื่อปี 2550 ทำให้หางและครีบหลังแหว่งไปเล็กน้อย

////////

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

งานวิจัยชิ้นใหม่พบวาฬเบลูกาฉลาด เรียนภาษาสื่อสารกับโลมาได้

โลมาโดดเดี่ยวที่สุดในโลก ตายคาบ่อน้ำเล็กๆ ในพิพิธภัณฑ์ร้าง

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ของฝากจากโลมา ดำเอามาจากใต้ทะเล แลกอาหารกับมนุษย์
ข่าวที่เกี่ยวข้อง