ดินยุบเป็นหลุมยักษ์หน้ามหาวิหาร กรุงโรม เผยถนนลาดหินโบราณ

23 พ.ค. 2563 - 02:53 น.

ดินยุบเป็นหลุมยักษ์หน้ามหาวิหาร กรุงโรม เผยถนนลาดหินโบราณก่อนค.ศ.

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ดินยุบเป็นหลุมยักษ์หน้ามหาวิหารเดลีเมล์ รายงานการค้นพบทางโบราณคดีอย่างไม่คาดคิด เมื่อเกิดเหตุหลุบยุบในกรุงโรม เมืองหลวงของอิตาลี เผยให้เห็นถนนโบราณหน้ามหาวิหารแพนธีออนที่สร้างก่อนเริ่มคริสตศักราช 27 ปี

เหตุเกิดบนถนนที่ปูลาดด้วยหินหน้าบริเวณจัตุรัสเปียซซาเดลลาโรทอนดา ใกล้กับบันไดทางขึ้นมหาวิหารแพนธีออน จู่ๆ ก็เกิดหลุมยุบขนาดใหญ่ขึ้น แต่โชคดีที่สถานที่สาธารณะปิดอยู่ จึงไม่มีผู้ใด้รับบาดเจ็บ หากเป็นฤดูกาลท่องเที่ยวปกติ อาจมีผู้บาดเจ็บและเกิดความเสียหายมากกว่านี้

เจ้าหน้าที่กรุงโรมทราบข้อมูลจากรายงานของพิพิธภัณฑสมิธโซเนียนว่า สมัยโบราณเคยมีถนนหินอยู่ใต้ดิน แต่ไม่อยากให้เกิดโครงการขุดค้นใหญ่โตนักเพราะเกรงว่าจะกระทบกับโบราณวัตถุ

สำหรับทางลาดด้วยหินโบราณ เคยเป็นถนนรอบมหาวิหารแพนธีออน แต่ต่อมาถูกทับถมด้วยชั้นถนนหลายๆ ชั้น ส่วนถนนปูหินแทบไม่ได้รับการอนุรักษ์ เพราะส่วนใหญ่ถูกคลุมด้วยปอซโซลาน หรือวัสดุที่ประกอบด้วยซิลิคอนไดออกไซด์และดูดซับความชื้นซึ่งช่วยไม่ให้ผุพัง

อดีต ถนนปูด้วยหินทราเวอร์ไทน์ เช่น หินชนวน ซึ่งเป็นวัสดุที่ใช้สร้างโคลอสเซียมและประตูชัยเพราะมีแหล่งหินอยู่นอกเมือง

เหตุหลุมยุบในกรุงโรมเกิดขึ้นเป็นประจำ เนื่องจากดินทรายยุบตัวลงและชั้นดินเก่าสึกกร่อนเพราะมีอาคารสมัยใหม่สร้างทับอยู่ข้างบนทำให้ชิ้นดินอ่อนลง โดยเฉพาะทางตะวันออกของกรุงโรม เมื่อปี 2562 เกิดหลุมยุบกว่า 100 แห่ง และเมื่อปี 2561 เกิดหลุมยุบ 175 แห่ง

ปี 2561 กรุงโรมอนุมัติงบประมาณ 18.6 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 595 ล้านบาท เพื่อลดจำนวนหลุมยุบทั่วเมืองซึ่งส่วนใหญ่เกิดเป็นหลุมเป็นบ่อมากกว่าโบราณสถาน

 

มหาวิหารแพนธีออน สร้างขึ้นมาเพื่อบูชาเทพเจ้าเพราะแพนธีออน มีความหมายว่า พระเจ้าทั้งหมดเป็นวิหารที่สร้างทับวิหารเดิมที่จักรพรรดิออกัสตัส ซึ่งเป็นจักรพรรดิองค์แรกของโรมันทรงสร้างขึ้น 27 ปีก่อนคริสตศักราชแต่ต่อมาถูกไฟไหม้เสียหาย

สถาปัตยกรรมโดดเด่นด้วยหลังคาทรงโดมเหนือห้องโถงขนาดใหญ่ที่มีช่องทำให้แสงอาทิตย์ลอดผ่านเข้ามาถึงจุดสูงสุดของโดมได้ แต่ยังไม่ทราบสาเหตุที่สถาปนิกโบราณเจาะช่องไว้ สันนิษฐานว่าทำไว้เพื่อระบายความร้อน

ทั้งนี้ โบราณสถานยุคโรมันในกรุงโรม ดึงดูดนักท่องเที่ยวจำนวนมากให้มาชมเป็นประจำทุกปี

///////

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

หลุมดินขนาดยักษ์กลางกรุงโรม – รถนับสิบถูกกลืนลงหลุม ชาวบ้านอพยพออกจากพื้นที่

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ ดินยุบเป็นหลุมยักษ์หน้ามหาวิหาร กรุงโรม เผยถนนลาดหินโบราณ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง