เข็ดโควิด จีนถอนตัวนิ่ม พ้นบัญชีตำรับยาแผนโบราณแล้ว

10 มิ.ย. 2563 - 18:36 น.

เข็ดโควิด จีนถอนตัวนิ่ม พ้นบัญชีตำรับยาแผนโบราณแล้ว
เข็ดโควิด จีนถอนตัวนิ่ม – เมื่อ 10 มิ.ย. เอเอฟพี รายงานว่า ทางการจีนถอนรายชื่อเกล็ดและอวัยวะตัวนิ่มออกจาก ตำรับยาแผนโบราณของจีนอย่างเป็นทางการแล้ว เช่นเดียวสารประกอบอื่นๆ ที่รวมมูลค้างคาวด้วย ต่อเนื่องจากที่สำนักงานป่าไม้จีนขึ้นทะเบียนให้ตัวนิ่มเป็นสัตว์สงวนระดับสูงสุด

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

 

ตัวนิ่มนั้นเป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมที่ตกเป็นเหยื่อขบวนการข้ามชาติลักลอบค้ามากที่สุดในโลก อวัยวะตัวนิ่มมีราคาสูงในตลาดมืด เพราะถูกใช้ไปทำยาจีน แม้นักวิทยาศาสตร์พิสูจน์แล้วว่าไม่ได้มีฤทธิ์รักษาโรคใดๆ ทั้งสิ้น

เข็ดโควิด จีนถอนตัวนิ่ม

(FILES) This file photo taken on February 1, 2019 shows seized endangered pangolin scales displayed during a press conference at the Kwai Chung Customhouse Cargo Examination Compound in Hong Kong. (Photo by Anthony WALLACE / AFP)

แม้ว่าการถอดรายชื่ออวัยวะตัวนิ่มจากสูตรยาจีนครั้งนี้ไม่มีคำอธิบายแน่ชัด แต่เป็นที่ทราบโดยทั่วไปว่า นักวิทยาศาสตร์ศึกษาวิจัยต้นตอโรคโควิด-19 หลายคณะ พบว่า ตัวนิ่มอาจเป็นโฮสต์ของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ซาร์ส 2 ที่ก่อโรคโควิด-19 ที่ส่งต่อจากค้างคาวสู่คน และระบาดใหญ่ไปทั่วโลก ตั้งแต่ที่เมืองอู่ฮั่นของจีน ปลายปี 2562


แม้ว่านับจากนั้นมา จีนออกระเบียบคำสั่งห้ามขายสัตว์ป่าเป็นอาหาร เพราะเสี่ยงแพร่เชื้อโรคจากสัตว์สู่คน แต่การค้าที่ถูกกฎหมายยังเปิดช่องให้วัตถุประสงค์อื่น รวมถึงงานวิจัยและการทำยาแผนโบราณ

การตัดสินใจถอนสูตรใช้ตัวนิ่มทำยาครั้งนี้ ทำให้องค์กรอนุรักษ์สัตว์ป่า The World Wide Fund for Nature ออกแถลงการณ์ยินดี ว่าเป็นส่วนสำคัญที่จะลดการค้าตัวนิ่มผิดกฎหมายลง

++++

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

ไวรัสผสมกัน นิ่ม+ค้างคาว ผลศึกษาต้นตอโควิด-19 เล็งที่กรดอะมิโน

ไวรัสโคโรนา : เชื้อโรคโควิด-19 อาจเป็น “ไคมีรา” มีพันธุกรรมไวรัสสองชนิดรวมกัน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เข็ดโควิด จีนถอนตัวนิ่ม พ้นบัญชีตำรับยาแผนโบราณแล้ว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง