โควิด : เผยพนักงาน “สตาร์บัคส์” โสมใต้ รอดคลัสเตอร์เพราะสวมแมสก์

25 ส.ค. 2563 - 13:13 น.

โควิด : เผยพนักงาน “สตาร์บัคส์โสมใต้ รอดคลัสเตอร์เพราะสวมแมสก์

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

โควิด : เผยพนักงาน “สตาร์บัคส์” – วันที่ 25 ส.ค. บลูมเบิร์กและ สเตรตส์ไทมส์ เปิดเผยเบื้องลึกการแพร่ระบาด โรคโควิด-19 ของคลัสเตอร์ สตาร์บัคส์ ร้านกาแฟแฟรนไชส์ยักษ์ใหญ่จากสหรัฐอเมริกา ในเมืองพาจู จังหวัดคย็องกี ประเทศเกาหลีใต้ ซึ่งมีผู้ติดเชื้ออย่างน้อย 27 คนเมื่อต้นเดือนส.ค.ที่ผ่านมา ว่า พนักงานของร้านรอดจากไวรัสมรณะเพราะสวม หน้ากากอนามัย ตลอดเวลาขณะปฏิบัติหน้าที่

ตอกย้ำว่าหน้ากากอนามัยเป็นหนึ่งในวิธีป้องกันและยับยั้งการแพร่กระจายเชื้อที่มีประสิทธิภาพ ซึ่งทางการท้องถิ่นกรุงโซลประกาศใช้ข้อบังคับครั้งแรกของประเทศ กำหนดให้ประชาชนทุกคนสวมหน้ากากอนามัยเมื่ออยู่ในที่สาธารณะ เมื่อวันจันทร์ที่ 24 ส.ค.

รายงานระบุว่า คลัสเตอร์สตาร์บัคส์ในเมืองพาจู ทางตอนเหนือของกรุงโซล เกิดขึ้นหลังจากลูกค้าหญิงคนหนึ่งเดินทางไปใช้บริการที่สาขาดังกล่าว เมื่อวันที่ 8 ส.ค. โดยไม่รู้ตัวว่าป่วยเป็นโรคโควิด-19 และแพร่กระจายเชื้อผ่านระบบเครื่องปรับอากาศในร้าน โชคดีที่พนักงาน 4 คนสวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลา และรอดจากการรับเชื้อไวรัส

โควิด : เผยพนักงาน “สตาร์บัคส์”

A Starbucks cafe that has been closed temporarily due to the COVID-19 is pictured in Paju, South Korea. REUTERS

นางช็อง อึนคยอง ผู้อำนวยการศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคของเกาหลีใต้ (เคซีดีซี) ระบุว่าไวรัสอาจแพร่กระจายในพื้นที่ซึ่งผู้คนไม่ได้สวมหน้ากากอนามัยระหว่างกินอาหารหรือดื่มเครื่องดื่ม และยังเป็นการยากที่ลูกค้าร้านอาหารนอกบ้านจะสวมหน้ากากตลอดเวลา

ขณะที่ นพ.มา ซังฮยุก จากโรงพยาบาลชางวอนฟาติมา กล่าวว่ากรณีนี้แสดงอย่างชัดเจนถึงบทบาทของหน้ากากอนามัย แม้จะไม่สามารถป้องกันได้ร้อยเปอร์เซ็นต์ แต่ก็ไม่มีอุปกรณ์อื่นที่จะช่วยยับยั้งการสัมผัสหรือกระจายเชื้อได้ดีไปกว่านี้ พร้อมเรียกร้องให้ประชาชนตระหนักถึงความสำคัญของหน้ากากอนามัย และสวมใส่เมื่ออยู่ในที่สาธารณะ รวมทั้งหลีกเลี่ยงกิจกรรมที่ต้องถอดหน้ากากในพื้นที่ปิด

สำหรับสถานการณ์โรคโควิด-19 ในเกาหลีใต้วันนี้ พบผู้ป่วยใหม่เพิ่มอีก 280 คน ส่งผลให้ยอดผู้ติดเชื้อสะสมอยู่ที่ 17,945 คน เสียชีวิตเพิ่ม 1 ราย รวมเป็นอย่างน้อย 310 ราย


โควิด : เผยพนักงาน “สตาร์บัคส์”

ภาพประกอบ: 지난 18일 오후 서울의 한 스타벅스 매장 한편에 사회적 거리두기를 위해 빼놓은 의자와 테이블이 쌓여있다. 스타벅스코리아는 코로나19 확산 방지를 위해 서울·경기지역 매장의 좌석을 30% 이상 축소해 운영하기로 했다. 연합뉴스
원문보기 /hani.co.kr/

โควิด : เผยพนักงาน “สตาร์บัคส์”

ภาพประกอบ: A Starbucks coffee shop in Paju remains temporarily closed after it was visited by a person diagnosed with COVID-19 and linked to dozens of other cases of infection. /tbs.seoul.kr/

รอดไวรัสเพราะสวมแมสก์

ภาพประกอบ: 지난 11일 저녁 찾은 인천시 부평구 갈산동 스타벅스 갈산DT점. [사진=기수정 기자] /ajudbs/

รอดไวรัสเพราะสวมแมสก์

A shop assistant waits for a customer at Myeongdong shopping district which is nearly empty amid the COVID-19 pandemic in Seoul, South Korea. REUTERS

รอดไวรัสเพราะสวมแมสก์

People wearing masks walk at Myeongdong shopping district, as social distancing measures were introduced to avoid the spread of the COVID-19, in Seoul, South Korea. REUTERS

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ โควิด : เผยพนักงาน “สตาร์บัคส์” โสมใต้ รอดคลัสเตอร์เพราะสวมแมสก์
ข่าวที่เกี่ยวข้อง