สเปนแห่จวกตร. “กดเข่า” จับดช. วัย 14 ไม่ใส่แมสก์ จนท.โต้โจ๋ทำร้าย-ขัดขืนก่อน (คลิป)

11 ก.ย. 2563 - 10:52 น.

สเปนแห่จวกตร. “กดเข่า” จับดช. วัย 14 ไม่ใส่แมสก์ จนท.โต้โจ๋ทำร้าย-ขัดขืนก่อน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

สเปนแห่จวกตร.เดลีเมล์ รายงานวันที่ 11 ก.ย. ถึงกระแสวิพากษ์วิจารณ์ใน ประเทศสเปน หลังเกิดเหตุเจ้าหน้าที่ตำรวจนั่ง คุกเข่ากดคอ เด็กชายวัย 14 ปี ขณะควบคุมตัวเพราะไม่ยอมสวม หน้ากากอนามัย ในที่สาธารณะตามข้อบังคับป้องกันการแพร่ระบาดของ โรคโควิด-19 ก่อให้เกิดกระแสสังคมอย่างกว้างขวาง หลายฝ่ายออกมาตำหนิเจ้าหน้าที่ว่าใช้กำลังเกินกว่าเหตุ

โดยเฉพาะการใช้ท่าคุกเข่ากดคอซึ่งมีตัวอย่างให้เห็นว่าเป็นอันตรายร้ายแรงต่อชีวิตจากการณีของ นายจอร์จ ฟลอยด์ ชายอเมริกันผิวดำที่โดนตำรวจคุกเข่ากดคอระหว่างการจับกุมในเมืองมินนีแอโพลิส รัฐมินนิโซตา กระทั่งขาดอากาศหายใจเสียชีวิต และกลายเป็นชนวนปลุกระดมการประท้วงต่อต้านการเหยียดผิวไปทั่วโลกเมื่อเดือนพ.ค.ที่ผ่านมา

สำหรับเหตุในสเปนเกิดขึ้นเมื่อวันอังคารที่ 8 ก.ย. ในเมืองมีรันดา เด เอโบร จังหวัดบูร์โกส แคว้นกัสติยาและเลออน ทางตอนเหนือ จากคลิปที่มีผู้บันทึกไว้เผยให้เห็นตำรวจนายหนึ่งนั่งคุกเข่า โดยเข่าข้างหนึ่งกดทับแขนของเด็กชาย อีกข้างวางอยู่แถวลำตัว ส่วนมือข้างหนึ่งกดศีรษะเด็กชายแนบกับพื้นฟุตปาธ และมือซ้ายจับแขนอีกข้างของเด็กชาย ระหว่างนั้นเด็กที่ถูกจับพยายามดิ้นจากการจับกุม

ท่ามกลางความโกลาหลของญาติและผู้เห็นเหตุการณ์ มีหญิงคนหนึ่งเดินดิ่งเข้ามาพร้อมกับต่อว่าตำรวจด้วยคำหยาบคายและเรียกร้องให้ปล่อยเด็กชาย

ขณะเดียวกันตำรวจนายที่สองในจุดเกิดเหตุพยายามห้ามปราบบุคคลที่คาดว่าเป็นญาติกับเด็กชายที่พยายามขัดขวางการปฏิบัติหน้าที่ รวมทั้งสอบถามชื่อ-ที่อยู่และขอตรวจสอบบัตรประจำตัวหญิงมีอายุคนหนึ่งที่คาดว่าเป็นแม่ของเด็กชาย ซึ่งต่อมาตำรวจกำลังเสริมที่ขับรถมาถึง ทำการใส่กุญแจมือและพาตัวเด็กขึ้นรถไป

สเปนแห่จวกตร.

One onlooker could be overheard shouting at the officer, ‘don’t squeeze him so hard’ as he used the controversial George Floyd-style restraint. /Solarprix.com/

หลังจากคลิปการจับกุมถูกเผยแพร่บนโลกออนไลน์ ชายเน็ตจำนวนมากแสดงความคิดเห็นต่อต้านเจ้าหน้าที่ตำรวจ และร้องขอความยุติธรรมให้กับเด็กชาย รวมถึงครอบครัว

อย่างไรก็ตาม นายพาโบล โกเมซ สมาชิกสภาความมั่นคงเมืองมีรันดา เด เอโบร ชี้แจงว่าสิ่งที่เห็นในคลิปไม่ใช่เหตุการณ์ทั้งหมดที่เกิดขึ้น “ภาพเผยให้เห็นแค่ช่วงที่เด็กชายถูกใช้กำลังจับกุม แต่ไม่มีสิ่งสำคัญที่สุดที่เกิดขึ้นก่อนหน้านี้”

การจับกุมเกิดขึ้นหลังจากเด็กชายพยายามใช้โซ่ล่ามสุนัขตำรวจโจมตีเจ้าหน้าที่ซึ่งกล่าวเตือนให้เด็กชายยกหน้ากากอนามัยที่ห้อยไว้ตรงคอขึ้นมาสวมให้ถูกต้อง


แต่เพราะเด็กชายไม่ปฏิบัติตาม หนำซ้ำยังพยายามทำร้ายเจ้าหน้าที่ และขัดขืนการควบคุมตัว ตำรวจเลยต้องใช้กำลังจับกุม เบื้องต้นยังไม่มีรายงานว่าเด็กชายถูกดำเนินคดีหรือไม่ แต่แหล่งข่าวระบุว่าเด็กชายได้รับการปล่อยตัวระหว่างรอการสอบสวนคดีให้กระจ่าง

ด้านลุงของเด็กชายให้สัมภาษณ์ยอมรับว่าหลานไม่ได้สวมหน้ากากให้ถูกต้องจริง แต่ปฏิเสธข้อครหาว่าหลานชายพยายามทำร้ายเจ้าหน้าที่ และว่าจะฟ้องร้องเอาผิดตำรวจที่ใช้กำลัง

“หลานผมเป็นที่รู้จักของตำรวจอยู่แล้ว เมื่อพวกเขาเห็นหลานของผม พวกเขาก็ฉวยโอกาส และกระโจนใส่เหมือนฝูงสิงโต” ผู้เป็นลุงยังกล่าวอีกว่า แม่ของหลานชายตีเบาๆ ที่หลังเจ้าหน้าที่เพื่อให้ปล่อยลูกของเธอ เธอไม่ได้เตะหรือต่อยเจ้าหน้าที่ตำรวจตามที่เป็นข่าว

สเปนแห่จวกตร.

A Spanish police officer pressed his knee down on a 14-year-old’s neck to restrain him after he caught the youngster without his face mask on properly. /Solarprix.com/

สเปนแห่จวกตร.

One onlooker could be overheard shouting at the officer, ‘don’t squeeze him so hard’ as he used the controversial George Floyd-style restraint while the youngster screamed in agony on the pavement. /Solarprix.com/

จับดช. วัย 14 ไม่ใส่แมสก์

The incident happened on Tuesday in the northern city of Miranda de Ebro just below Spain’s Basque region. /Solarprix.com/

จับดช. วัย 14 ไม่ใส่แมสก์

Video shows moments before police pinned George Floyd to the ground. /CNN/

จับดช. วัย 14 ไม่ใส่แมสก์

The restraint the policeman used in the latest drama was being compared today in Spain to the controversial restraint method that led to George Floyd’s death in Minneapolis in May. /Family Handout/

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ สเปนแห่จวกตร. “กดเข่า” จับดช. วัย 14 ไม่ใส่แมสก์ จนท.โต้โจ๋ทำร้าย-ขัดขืนก่อน (คลิป)
ข่าวที่เกี่ยวข้อง