นักการเมืองญี่ปุ่น เสนอให้คนเลือกได้ว่า จะทำงานเพียง 4 วัน หรือ 5 วัน ก็ได้

18 ม.ค. 2564 - 12:45 น.

นักการเมืองญี่ปุ่นเสนอให้คนทำงานทั่วประเทศ มีทางเลือกให้เหลือการทำงานเพียง 4 วัน เพื่อรับมือกับโควิด-19 และใช้เวลากับครอบครัวมากขึ้น

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

Kuniko Inoguchi

เมื่อวันที่ 18 มกราคม พ.ศ.2564 เว็บไซต์ Yahoo JP นำเสนอข่าวว่า นักการเมืองในญี่ปุ่นเสนอให้คนทำงานทั่วประเทศ มีทางเลือกในการทำงาน 4 วัน และมีวันหยุด 3 วัน เพื่อรับมือกับสถานการณ์โควิด-19 และให้คนได้ใช้เวลากับครอบครัวมากขึ้น

“โดยรวมแล้วฉันคิดว่าเราทุกคนเห็นพ้องกันว่าการแพร่ระบาดของโควิด-19 เป็นเรื่องที่ไม่ดี แต่หากคุณพยายามมองประโยชน์ของมัน มันคือสถานการณ์การเปลี่ยนแปลงขนาดใหญ่ที่ญี่ปุ่นต้องรับมือ และนั่นทำให้ญี่ปุ่นต้องคิดทบทวนบรรทัดฐานวัฒนธรรมการทำงานของตนเองใหม่ ซึ่งเป็นที่ทราบกันดีว่า วัฒนธรรมการทำงานของญี่ปุ่นนั้นถือว่าพนักงานต้องอุทิศตนให้กับการทำงานอย่างสูง”

Japan Times

“เราได้เห็นธุรกิจในญี่ปุ่นจำนวนมาก ใช้การสื่อสารทางเทคโนโลยีใหม่ ๆ แทนการประชุมแบบเจอหน้าเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ของพวกเขาซึ่งนำไปสู่การลดการประชุมแบบเจอหน้าไปโดยปริยาย และอีกข้อเสนอที่น่าจะได้รับความนิยมในหมู่คนงานนั่นคือ การอนุญาตให้คนงานในญี่ปุ่นเลือกได้ว่าจะทำงานเพียงสี่วันต่อสัปดาห์หรือห้าวันก็ได้”

แนวคิดดังกล่าวได้รับการสนับสนุนโดย คุนิโกะ อิโนะงุจิ นักการเมืองชาวญี่ปุ่น ซึ่งเป็นสมาชิกสภาที่ปรึกษาตัวแทนของเขตหนึ่งของจังหวัดชิบะ ทั้งนี้ อิโนะงุจิ เป็นนักการเมืองของสมาชิกพรรคเสรีประชาธิปไตย (Liberal Democratic Party) อิโนะงุจิ พยายามผลักดันข้อเสนอที่จะกำหนดกรอบการทำงานที่คนงานในญี่ปุ่นสามารถเลือกทำงานสัปดาห์ละสี่วันได้ โดยที่แรงงานจะต้องรับรองว่าพวกเขาจะสามารถรักษางานไว้ได้ โดยมีการอ้างอิงถึงตัวอย่างของ บริษัท ในญี่ปุ่นที่นำระบบดังกล่าวไปใช้แล้ว และใช้ได้จริง

Liberal Democratic Party , Japan

อิโนะงุจิ กล่าวว่า เราได้เห็นว่าแรงงานญี่ปุ่นมีความสามารถและมีความยืนหยุ่นในการปรับตัวเข้ากับการทำงานในรูปแบบงานและสภาพแวดล้อมใหม่ ทั้งยังช่วยลดความแออัดในสถานที่ทำงานและระบบขนส่งสาธารณะอีกด้วย นโยบายนี้จึงส่งผลดีต่อการรับมือกับการแพร่ระบาดของโควิด-19

อย่างไรก็ตามการลดการแพร่ระบาดของโควิด-19 ไม่ใช่เป้าหมายเดียวของการลดวันทำงาน แต่ประโยชน์อื่น ๆ ที่หวังว่าจะได้จากการให้ผู้คนมีวันหยุดสุดสัปดาห์สามวันทุกสัปดาห์ คือการที่มันทำให้พวกเขามีเวลามากขึ้นในการดูแลเด็กหรือญาติผู้สูงอายุ ทั้งยังทำให้แรงงานมีเวลาเพิ่ม ในการแสวงหาโอกาสทางการศึกษาเพิ่ม เช่น หลักสูตรออนไลน์หรือหลักสูตรบัณฑิตศึกษา ทั้งยังช่วยให้พวกเขาได้สำรวจแนวทางใหม่ๆในการใช้ชีวิต

Japan Times

นอกจากนี้ ทั้งบริษัท ไมโครซอฟท์ เจแปน และ มิซูโฮ ซึ่งเป็นบริษัทชั้นนำในญี่ปุ่น ก็ได้อนุญาตให้พนักงานเลือกจะมีสัปดาห์การทำงานที่สั้นลงได้แล้ว อย่างไรก็ตาม การส่งเสริมให้องค์กรขนาดเล็กปฏิบัติตามข้อเสนอของ อิโนะงุจิ อาจยังมีอุปสรรค เพราะเมื่อสัปดาห์การทำงานสั้นลง บริษัทต่าง ๆ จึงน่าจะลดเงินเดือนของพนักงาน แต่ภาระงานยังเท่าเดิม ซึ่งหมายความว่า พนักงานอาจจะต้องทำงานหนักขึ้นใน 4 วัน โดยได้รับค่าจ้างน้อยลง

การพยายามสะสางงานปริมาณเท่าเดิม ในเวลาที่น้อยลงเหลือเพียงสี่วัน อาจส่งผลกระทบที่ไม่ดีต่อสุขภาพจิตหรือและสุขภาพร่างกาย อย่างไรก็ตาม การทำงานสี่วัน ถือเป็นตัวเลือกตามความสมัครใจและจะส่งผลดีสำหรับแรงงานที่พอใจกับข้อดีข้อเสียของตัวเลือกดังกล่าว

Japan Times

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ นักการเมืองญี่ปุ่น เสนอให้คนเลือกได้ว่า จะทำงานเพียง 4 วัน หรือ 5 วัน ก็ได้
ข่าวที่เกี่ยวข้อง