รัสเซียโต้กลับเช็ก ขับ20นักการทูตพ้นประเทศ ฮึ่มถูกโยงบึ้มคลังอาวุธ

19 เม.ย. 2564 - 12:45 น.

รัสเซียโต้กลับเช็ก – วันที่ 19 เม.ย. บีบีซี รายงานว่า รัสเซียประกาศขับนักการทูตสาธารณรัฐเช็ก 20 คน ออกนอกประเทศ โดยให้เวลาเพียง 24 ชั่วโมง เพื่อเป็นการตอบโต้ 1 วัน หลังสาธารณรัฐเช็กประกาศขับนักการทูตรัสเซีย 18 คน ออกนอกประเทศเช่นกัน โดยให้เวลา 72 ชั่วโมง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ระเบิดทำลายคลังเก็บกระสุนปืนในผืนป่าของเช็ก / BBC

เจ้าหน้าที่หน่วยข่าวกรองเช็กระบุว่า นักการทูตรัสเซีย 18 คน เป็นผู้ปฏิบัติการข่าวกรองรัสเซีย และต้องสงสัยเกี่ยวข้องกับเหตุระเบิดที่คลังเก็บกระสุนในป่าที่หมู่บ้าน วรเบียทิตเซ (Vrbětice) ทางตะวันออกเฉียงเหนือของเช็ก คร่าชีวิต 2 ศพ เมื่อ 16 ต.ค. 2557 แต่ทางการรัสเซียระบุว่าไม่มีมูลความจริงและไร้สาระ

สาธารณรัฐเช็กจะแจ้งต่อ องค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือ หรือนาโตและ สหภาพยุโรป หรืออียู เกี่ยวกับข้อสงสัยดังกล่าว และจะหารือเรื่องนี้ในการประชุมบรรดารัฐมนตรีต่างประเทศชาติสมาชิกอียูวันนี้

ขณะที่กระทรวงต่างประเทศสหรัฐอเมริกาประกาศยืนข้างสาธารณรัฐเช็ก โดยกล่าวว่าเป็นการตอบโต้อย่างแน่วแน่ต่อการกระทำบ่อนทำลายของรัสเซียในดินแดนเช็ก ก่อนหน้านี้ สหรัฐขับนักการทูตรัสเซีย 10 คน และประกาศลงโทษต่อรัสเซียรอบใหม่ เพื่อตอบโต้กรณีเจาะระบบคอมพิวเตอร์ครั้งใหญ่ และแทรกแซงการเลือกตั้งสหรัฐเมื่อปีที่แล้ว รวมถึงล่าสุดส่งทหารประชิดพรมแดนยูเครน

ด้านกระทรวงต่างประเทศรัสเซียออกแถลงการณ์ว่า การตัดสินใจของเช็กไม่เคยมีมาก่อนและเป็นการกระทำไม่เป็นมิตร “ด้วยความปรารถนาที่จะทำให้สหรัฐอเมริกาพอใจกับมาตรการคว่ำบาตรของสหรัฐต่อรัสเซียเมื่อไม่นานนี้ ทางการเช็กถึงกับแซงหน้าประเทศยุโรปอื่นๆ”

อังกฤษแถลงผลตรวจสายลับรัสเซีย-ลูกสาว ถูกพิษทำลายประสาท! เป้าหมายเอาชีวิต

นายเซียร์เกย์ สครีปัล และ ยูเลีย ลูกสาว / BBC

ทั้งนี้ เหตุระเบิดดังกล่าวสันนิษฐานว่าเป็นอุบัติเหตุ แต่การทำงานอย่างแข็งขันของนักสืบโดยทางการสาธารณรัฐเช็กชี้เป้าไปที่รัฐบาลมอสโก และ หน่วย 29155 แห่ง กองอำนวยการข่าวกรองหลัก ของรัสเซีย (แกแอร์อู) ขณะที่ตำรวจเช็กระบุว่า ผู้ต้องสงสัย 2 คน ที่มีความเชื่อมโยงกับเหตุระเบิด คือ นายอเล็กซานเดอร์ มิชกิน และ นายอนาโตลี เชปีกอฟ

ทั้งสองยังถูกกล่าวหาเกี่ยวข้องกับการวางยาพิษ นายเซียร์เกย์ สครีปัล อดีตสายลับรัสเซียสองหน้า และ น.ส.ยูเลีย ลูกสาว ในเมืองซอลส์บรีของอังกฤษ เมื่อปี 2561 แม้ว่าสองพ่อลูกจะรอดชีวิต แต่ทำให้หญิงชาวอังกฤษคนหนึ่ง คือ ดอว์น สเตอร์เกสส์ เสียชีวิตหลานเดือนให้หลังจากสารเคมีทำลายประสาทอย่างโนวีชอก จากขวดน้ำหอมที่ถูกทิ้งไว้

อเล็กซานเดอร์ เปตรอฟ และรุสลัน โบชีรอฟ / ตำรวจนครบาลอังกฤษ

เบลลิงแคต เว็บไซต์ข่าวสืบสวนของอังกฤษ ระบุว่า ผู้ต้องสงสัยเหตุวางยาพิษในเมืองซอลส์บรี 2 คน คือ นายรุสลัน โบชีรอฟ และ นายอเล็กซานเดอร์ เปตรอฟ ที่จริงแล้วคือ นายอนาโตลี เชปีกอฟ และ นายอเล็กซานเดอร์ มิชกิน ตามลำดับ และทั้งคู่เป็นเจ้าหน้าที่แกแอร์อู

ตำรวจเช็กเผยแพร่ภาพถ่ายของ 2 ผู้ต้องสงสัยระเบิดคลังเก็บกระสุน ที่ได้มาจากภาพถ่ายหนังสือเดินทางที่ส่งในอีเมลถึงบริษัท อิเม็กซ์ กรุ๊ป (Imex Group) ซึ่งดำเนินการควบคุมคลังเก็บกระสุนที่เกิดระเบิด

นายรุสลัน ตาบารอฟ และ นายนีโคไล โปปา ชื่อในหนังสือเดินทางที่แนบมากับอีเมลเพื่อขออนุญาตเข้าตรวจเยี่ยมคลังอาวุธ / BBC

อีเมลดังกล่าวอ้างว่ามาจากกองกำลังรักษาดินแดนแห่งประเทศทาจิกิสถาน ซึ่งขอให้ชาย 2 คนนี้ ได้รับอนุญาตตรวจเยี่ยมคลังเก็บกระสุน พร้อมแนบหนังสือเดินทาง 2 คน ที่สแกนมาด้วย ระบุชื่อ นายรุสลัน ตาบารอฟ จาก ทาจิกิสถาน และ นายนีโคไล โปปา จาก ประเทศมอลโดวา และภาพถ่าย 2 คนจากหนังสือเดินทางตรงกับ 2 ผู้ต้องสงสัยที่ทางอังกฤษกล่าวหาว่าวางยาพิษในเมืองซอล์สบรี

ชาย 2 คน จองที่พักในเมืองโอสตราวา ใกล้คลังเก็บกระสุน เมื่อวันที่ 13 ต.ค. และระบุค้างจนถึงวันที่ 17 ต.ค. ส่วนเหตุระเบิดที่คลังเก็บกระสุนเกิดขึ้นเมื่อ 16 ต.ค. และวันเดียวกันนั้น ชาย 2 คน มุ่งหน้าไปสนามบินกรุงเวียนนาเพื่อเดินทางไปกรุงมอสโก เมืองหลวงรัสเซีย ทว่าทางการเช็กดูจะไม่ทราบว่าเหตุระเบิดที่คลังเก็บกระสุนเกิดขึ้นได้อย่างไร

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

แฟร์ๆ รัสเซียขับ10นักการทูตอเมริกัน ตอบโต้สหรัฐลงโทษแบบเดียวกัน

สหรัฐขับ10นักการทูตรัสเซีย ลงโทษ32บุคคล-หน่วยงาน เอี่ยวแทรกแซงเลือกตั้ง

เขย่าขวัญ! สายลับรัสเซียพร้อมลูกสาว ถูกสารลึกลับสลบกลางห้างในอังกฤษ

เหยื่อพิษโนวีชอก สิ้นลมแล้ว! อังกฤษเปิดสอบสวนเป็นคดีฆาตกรรม

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ รัสเซียโต้กลับเช็ก ขับ20นักการทูตพ้นประเทศ ฮึ่มถูกโยงบึ้มคลังอาวุธ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง