สิงคโปร์ และ ฮ่องกง – วันที่ 26 เม.ย. บีบีซี รายงานว่า สิงคโปร์และฮ่องกงตกลงเริ่มการเดินทางระหว่างกันโดยไม่ต้องกักตัว หรือทราเวล บับเบิล ตั้งแต่ 26 พ.ค. หากเป็นไปตามแผนจะเป็นเส้นทางการบินหลักเส้นที่สองในภูมิภาคที่จะเปิดทราเวล บับเบิล ต่อจากออสเตรเลียและนิวซีแลนด์ที่กลับมาบริการเที่ยวบินเมื่อสัปดาห์ก่อน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

PHOTOS: KELVIN CHNG, REUTERS

นายออง เย คุง รัฐมนตรีคมนาคมสิงคโปร์ระบุในแถลงการณ์ทางอีเมลว่า “ผมรู้สึกยินดีที่ฮ่องกงควบคุมสถานการณ์โควิด-19 ซึ่งเป็นเวลาไม่กี่เดือนที่ยาวนาน แต่ตอนนี้เงื่อนไขสุกงอมที่จะกลับมาเปิดเอทีบี (ATB หรือ Air Travel Bubble) อีกครั้ง”

ทั้งนี้ ATB สิงคโปร์และฮ่องกงจะริเริ่มอย่างระมัดระวัง เริ่มจากที่ 2 สัปดาห์แรก เที่ยวบินจะบริการวันละ 1 เที่ยวบิน ในแต่เส้นทางซึ่งจะรองรับผู้โดยสารสูงสุด 200 คน และจะเพิ่มเที่ยวบินในวันที่ 26 มิ.ย. หากไม่มีการระบาดเพิ่มเติมในสิงคโปร์หรือฮ่องกง

REUTERS

แนวทางดังกล่าวเข้มงวดกว่าของออสเตรเลียและนิวซีแลนด์ซึ่งเปิดทราเวล บับเบิล ด้วยสัปดาห์ละมากกว่าหลายร้อยเที่ยวบิน

ผู้โดยสารทั้งหมดที่เดินทางออกจากฮ่องกงต้องได้รับการฉีดวัคซีน และคาดว่าผู้โดยสารทั้งสองเมืองจะต้องเข้ารับการตรวจหาเชื้อภายใน 3 วันหลังออกเดินทาง และอีก 3 วัน เมื่อเดินทางเข้าประเทศ นอกจากนี้ ผู้เดินทางจากทั้งสองเมืองจะต้องดาวน์โหลดแอปพลิเคชั่นติดตามการติดต่อซึ่งกันและกันก่อนเดินทางออกจากแผ่นดินของตัวเอง

อย่างไรก็ตาม หากในสิงคโปร์หรือฮ่องกงมีผู้ติดเชื้อในชุมชนที่ไม่มีความเชื่อมโยงกันโดยเฉลี่ย 7 วัน มีจำนวนเพิ่มเป็นมากกว่า 5 คน ทราเวลบับเบิลระหว่างสองเกาะจะถูกระงับอย่างน้อย 2 สัปดาห์

“เป้าหมายของเรายังสร้างสมดุลที่เหมาะสมระหว่างสาธารณสุขและความสะดวกสบายในการเดินทางเพื่อให้ประชาชนรู้สึกมั่นใจและให้ความมั่นใจไปพร้อมกันๆ” นายเอ็ดเวิร์ด เยา เลขาธิการเพื่อพาณิชยการและการพัฒนาเศรษฐกิจของฮ่องกงกล่าว

 

ทั้งนี้ แอร์ ทราเวล บับเบิล ระหว่างสิงคโปร์และฮ่องกงถูกเลื่อนวันเปิดตัวครั้งแรกในเดือนพฤศจิกายนปีที่แล้ว หลังฮ่องกงพบการติดเชื้อเพิ่มขึ้นอย่างกะทันหัน

ขณะที่ทราเวล บับเบิล ระหว่างออสเตรเลียและนิวซีแลนด์ยังไม่ราบรื่นอย่างสมบูรณ์ เนื่องเปิดเพียงวันเดียว พนักงานทำความสะอาดสนามบินออกแลนด์ของนิวซีแลนด์ติดโควิด-19 แม้จะได้รับวัคซีนครบโดสแล้ว และเจ้าหน้าที่ออสเตรเลียระบุว่าไม่เชื่อมโยงกับทราเวล บับเบิล ก็ตาม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

นิวซีแลนด์ พบคนงานสนามบินติดโควิด เพิ่งเปิด “ทราเวล บับเบิล” กับออสซี่วันเดียว

โควิด: ออสซี่-กีวีเปิดพรมแดน เฮเที่ยวได้ไม่ต้องกักตัว

ส่วนนิวซีแลนด์ระงับเที่ยวบินไม่ต้องกักตัวจากรัฐออสเตรเลียตะวันตกเพียงไม่กี่วัน หลังทราเวล บับเบิล ออสเตรเลียและนิวซีแลนด์กลับมาเปิดอีกครั้ง เนื่องจากผู้เดินทางหลายคนติดโควิด-19 ในนครเพิร์ท

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน