ยูเครนเฮร่วม “กรีนลิสต์” เดินทางเข้าอียูได้ ส่วนไทยโดนถอดเพราะป่วยกระฉูด

17 ก.ค. 2564 - 00:24 น.

ยูเครนเฮร่วม “กรีนลิสต์” เดินทางเข้าอียูได้ ส่วนไทยโดนถอดเพราะป่วยกระฉูด

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ยูเครนเฮร่วม “กรีนลิสต์” – วันที่ 16 ก.ค. การ์เดียน รายงานว่า ประเทศสมาชิก สหภาพยุโรป (อียู) เห็นชอบให้เพิ่มยูเครนในรายชื่อประเทศที่พลเรือนสามารถเดินทางเข้าอียูในช่วงที่ยังมีการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ส่วนรวันดาและไทยถูกถอดออกจากประเทศที่ได้รับอนุญาต

รายงานระบุว่ายูเครนได้เข้าร่วมใน “บัญชีรายชื่อสีเขียว” (Green List) ซึ่งมีอยู่ราวๆ 20 ประเทศ อย่างไรก็ตาม ประกาศดังกล่าวไม่ได้มีข้อห้ามหากประเทศสมาชิกจะใช้มาตรการควบคุมเฉพาะ จากการกำหนดข้อกำหนด เช่น ตรวจหาเชื้อหรือแยกกักตัวผู้เดินทางจากประเทศที่อยู่ในบัญชีรายชื่อ

ก่อนหน้านี้สหภาพยุโรปปิดพรมแดนกับประเทศนอกกลุ่มความร่วมมือสำหรับการเดินทางที่ไม่จำเป็นเมื่อเดือนมี.ค.2563 แต่ต่อมาจัดทำบัญชีรายชื่อของพลเรือนจากประเทศและเขตแดนที่สามารถเดินเข้าอียูได้ รวมถึงบุคคลที่ยังไม่ได้รับฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ด้วย

เดินทางเข้าอียูได้ ส่วนไทยโดนถอดเพราะป่วยกระฉูด

European Union member states on Thursday agreed to add Ukraine to a list of countries from which travellers can enter the European Union during the coronavirus pandemic, while Rwanda and Thailand were removed. REUTERS

สำหรับประเทศที่อยู่ในบัญชีรายชื่อสีเขียวของอียูในตอนนี้ประกอบด้วยอัลเบเนีย อาร์เมเนีย ออสเตรเลีย อาเซอร์ไบจาน บอสเนีย-เฮอร์เซโกวีนา บรูไน แคนาดา อิสราเอล ญี่ปุ่น จอร์แดน

โคโซโว เลบานอน มอนเตเนโกร นิวซีแลนด์ กาตาร์ มอลโดวา มาซิโดเนียเหนือ ซาอุดีอาระเบีย เซอร์เบีย สิงคโปร์ ไต้หวัน เกาหลีใต้ และสหรัฐอเมริกา

ทั้งนี้ ประเทศอื่นๆ สามารถเพิ่มลงในบัญชีรายชื่อสีเขียวของอียูได้เช่นกัน แต่ต้องมีจำนวนผู้ป่วยโควิด-19 ต่ำกว่า 75 คนต่อประชากร 100,000 คน และเป็นเวลาอย่างน้อย 14 วัน ในกรณีของยูเครน มีอัตราผู้ติดเชื้อเกินกว่า 18 คนเพียงเล็กน้อยเมื่อวันที่ 4 ก.ค. เปรียบเทียบกับ 97.3 คนในประเทศไทย และ 90.9 คนในรวันดา


ยูเครนเฮร่วม “กรีนลิสต์”

People cool off near a water sprinkler on a hot summer day in central Kyiv, Ukraine July 16, 2021. REUTERS

ยูเครนเฮร่วม “กรีนลิสต์”

People rest at a city beach on the bank of the Dnipro river on a hot summer day in Kyiv, Ukraine July 16, 2021. REUTERS

ยูเครนเฮร่วม “กรีนลิสต์”

People queue for free coronavirus disease (COVID-19) rapid antigen tests at a mass testing station, as the spread of COVID-19 continues, in Bangkok, Thailand, July 15, 2021. REUTERS/Chalinee Thirasupa

เดินทางเข้าอียูได้ ส่วนไทยโดนถอดเพราะป่วยกระฉูด

A woman gets a free coronavirus disease (COVID-19) test after queueing overnight at a temple in Bangkok, Thailand, July 10, 2021. REUTERS/Soe Zeya Tun

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ยูเครนเฮร่วม “กรีนลิสต์” เดินทางเข้าอียูได้ ส่วนไทยโดนถอดเพราะป่วยกระฉูด
ข่าวที่เกี่ยวข้อง