ฟิลิปปินส์ ห้ามคนเดินทางจาก ไทย-มาเลเซีย เข้าประเทศชั่วคราว สกัดโควิดเดลตา

23 ก.ค. 2564 - 15:45 น.

ฟิลิปปินส์เพิ่ม – วันที่ 23 ก.ค. รอยเตอร์ รายงานว่า ทางการฟิลิปปินส์จะระงับคนเดินทางมาจากมาเลเซียและไทยเข้าประเทศ เพื่อป้องกันการระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์เดลตาที่ติดต่อง่าย จะมีผลเป็นเวลา 1 สัปดาห์ ตั้งแต่วันอาทิตย์ที่ 25 ก.ค. จนถึงสิ้นเดือนก.ค.นี้

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

REUTERS

นายแฮร์รี โรก โฆษกประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ แถลงว่า มาตรการจำกัดการเดินทางดังกล่าวมีวัตถุประสงค์เพื่อป้องกันไม่ให้โควิด-19 ชนิดกลายพันธุ์ต่างๆ แพร่ระบาดยในชุมชนของฟิลิปปินส์มากไปกว่านี้

ความเคลื่อนไหวดังกล่าวต่อเนื่องจากก่อนหน้านี้ที่ทางการฟิลิปปินส์ระงับคนเดินทางมาจาก 8 ชาติ เข้าประเทศ ได้แก่ อินโดนีเซีย อินเดีย ปากีสถาน บังกลาเทศ ศรีลังกา เนปาล สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ และโอมาน

A man uses his phone at an almost empty road which is usually crowded with people, as lockdown and travel restrictions are imposed to curb the spread of the coronavirus disease (COVID-19) in Bangkok, Thailand, July 12, 2021. REUTERS/Soe Zeya Tun

ขณะที่ประธานาธิบดีโรดริโก โรดี ดูแตร์เต ผู้นำฟิลิปปินส์ ยกระดับมาตรการเข้มงวดขึ้น ในบริเวณกรุงมะนิลาที่มี 16 เมือง และประชากรมากกว่า 13 ล้านคน และอีก 4 จังหวัด จนถึงสิ้นเดือนก.ค.นี้เช่นกัน เพื่อพยายามป้องกันโควิด-19 สายพันธุ์ ที่กำลังระบาดภายในประเทศเพิ่มเติม

ได้แก่ ปิดสนามกีฬาในร่ม สถานที่จัดการประชุม สถานที่ท่องเที่ยวในร่ม และโรงออกกำลังกาย จำกัดจำนวนการรวมกลุ่มในร่มและการรับประทานอาหารกลางแจ้ง และห้ามเด็กระหว่างอายุ 5-17 ปี ออกนอกบ้านด้วย

A woman wearing a protective suit walks with a cart at the arrival area of the Ninoy Aquino International Airport in Manila, the Philippines, March 17, 2021. /CFP

วันเดียวกัน กระทรวงสาธารณสุขฟิลิปปินส์รายงานตัวเลขผู้ติดเชื้อรายวันอีก 6,845 คน ส่งผลให้ยอดผู้ติดเชื้อทั้งหมดเพิ่มเป็นเกือบ 1.54 ล้านคน และเสียชีวิตเกือบ 27,000 ราย โดยยอดผู้ติดเชื้อและยอดผู้เสียชีวิตสูงสุดเป็นอันดับสองในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ รองจากอินโดนีเซีย

ส่วนผู้ป่วยโควิด-19 สายพันธุ์เดลตามี 47 คน ในจำนวนนี้เสียชีวิต 3 ราย

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

ยูเครนเฮร่วม “กรีนลิสต์” เดินทางเข้าอียูได้ ส่วนไทยโดนถอดเพราะป่วยกระฉูด

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ฟิลิปปินส์ ห้ามคนเดินทางจาก ไทย-มาเลเซีย เข้าประเทศชั่วคราว สกัดโควิดเดลตา
ข่าวที่เกี่ยวข้อง