นักโทษชำระแค้นคาเรือนจำ เจอคนล่วงละเมิดทางเพศน้องสาววัยเยาว์

11 ส.ค. 2564 - 19:43 น.

นักโทษชำระแค้นคาเรือนจำดิ อินดิเพนเดนต์ รายงานคดีสะเทือนขวัญในเรือนจำของสหรัฐอเมริกา เมื่อนักโทษฆ่านักโทษด้วยกัน เมื่อรู้ว่าเจอตัวคนล่วงละเมิดทางเพศน้องสาวแล้ว

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

นายเชน โกลด์สบี อายุ 26 ปี ถูกตัดสินจำคุกอีกเกือบ 25 ปี จากการสังหารนายโรเบิร์ต มังเกอร์ อายุ 70 ปี ผู้เคยล่วงละเมิดทางเพศน้องสาวของนายโกลด์สบีย์ ซึ่งเป็นผู้เยาว์หลายครั้ง

นักโทษชำระแค้นคาเรือนจำ

นายโรเบิร์ต มังเกอร์ และ นายเชน โกลด์สบี / ภาพ The Independent

นายโกลด์สบีเคยให้สัมภาษณ์สื่อเว็บไซต์เคเอชคิวเมื่อปีที่แล้วว่า ตนขอย้ายไปเรือนจำใหม่ แต่ก็ไม่ได้ย้ายสักที จนกระทั่งพบกับนายมังเกอร์ที่ศูนย์ทัณฑสถานแอร์เวย ไฮตส์ ในเขตสโปกเคน ทางตะวันออกของรัฐวอชิงตันและมีโอกาสคุยกัน

นายมังเกอร์เล่าทุกขั้นตอนที่ทำร้ายน้องสาวของตนอย่างละเอียดลออว่าเกิดอะไรและเขาทำอะไรบ้าง รวมทั้ง กล่าวว่ามีภาพและวิดีโอของเขาและเหยื่อมากมายและเมื่อ 7 เดือนก่อน ถูกตัดสินจำคุก 43 ปี ฐานล่วงละเมิดเด็กและมีภาพอนาจารเด็กไว้ในครอบครอง

นายโรเบิร์ต มังเกอร์

หลังจากนั้นหลายชั่วโมง นายโกลด์สบีย่องตามนายมังเกอร์เข้าไปในพื้นที่กลางและกระแทกเขาลงกับพื้นแล้วกระทืบศีรษะครั้งแล้วครั้งเล่า ซึ่งฝ่ายสืบสวนสอบสวนตำรวจลาดตระเวนรัฐวอชิงตันกล่าวว่านายมังเกอร์เสียชีวิตที่โรงพยาบาลหลายวันต่อมา

ด้านนายโกลด์สบีถูกตัดสินว่าฆ่าผู้อื่นโดยเจตนาแต่ไม่ได้ไตร่ตรองไว้ก่อน มีโทษจำคุก 298 เดือนหรือเกือบ 25 ปี ระหว่างให้การต่อศาลเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

ทนายความของนายโกลด์สบีอ่านแถลงการณ์ในนามของลูกความว่า ละอายใจกับการกระทำของตนเอง และขอโทษครอบครัวผู้ตาย หลังถูกผลักไสให้เข้าไปในสถานการณ์ที่ไม่อยากให้มีใครอยู่ตรงนั้น และจะต้องแก้ไขอีกมากมาย

นักโทษชำระแค้นคาเรือนจำ

นายโกลด์สบี

คำถามที่เกิดตามมา คือ ทำไมนายโกลด์สบีจึงถูกจองจำในเรือนจำเดียวกันกับคนที่ข่มขืนน้องสาวของเขา ทั้งที่ฝ่ายนโยบายกรมราชทัณฑ์ของรัฐวอชิงตันชี้แจงว่านักโทษที่อาจจะเป็นผู้รุกรานหรือเป็นเหยื่อของผู้รุกรานหรือเป็นภัยคุกคามต่อการปฏิบัติงานด้านระเบียบภายในเรือนจำจะไม่ให้อยู่ใกล้กัน

นายโกลด์สบีเคยให้สัมภาษณ์สื่อเคเอชคิวไว้ว่า เจ้าหน้าที่ทัณฑสถานส่งตนมาเรือนจำนี้คงเพราะเคยทำให้ตำรวจอับอายขายหน้าจากการที่ตนขับรถด้วยความเร็วสูง และถูกไล่ล่าจับกุมเมื่อเดือน ส.ค. 2560 ตอนนั้นตนทำร้ายทหารรัฐวอชิงตันนายหนึ่งหลังจากเขาขับรถพุ่งชนรถของตนก่อน

ส่วนเรื่องที่ถูกขังเรือนจำเดียวกันกับคนที่ล่วงละเมิดน้องสาว นายโกลด์สบีกล่าวว่าไม่น่าเกิดขึ้นได้ เหมือนกับถูกรางวัลแจ๊กพ็อต 7 ครั้งในกาสิโน

ด้านฝ่ายสืบสวนสอบสวนตำรวจลาดตระเวนรัฐวอชิงตันกล่าวว่า มีการปฏิบัติตามขั้นตอนและไม่มีหลักฐานว่าเจ้าหน้าที่คัดกรองนักโทษทราบเรื่องความขัดแย้งระหว่างทั้ง 2 คนมาก่อน ส่วนรายงานระบุว่าเหตุผลหนึ่งเป็นเพราะนายโกลด์สบีและน้องสาวไม่ได้ใช้นามสกุลเดียวกัน

ด้าน นายแรนดี โรบินสัน เพื่อนนักโทษกล่าวกับเจ้าหน้าที่สืบสวนว่า ได้ยินทั้ง 2 คนพูดถึงแม่ของนายโกลด์สบีและฟังดูเป็นมิตรกันดี แต่หลังจากนั้นหลายชั่วโมง นายโกลด์สบีทำร้ายนายมังเกอร์ในพื้นที่ส่วนกลาง นายมังเกอร์ล้มลง ศีรษะฟาดเกาอี้เหล็กและนอนสลบบนพื้นเพราะถูกนายโกลด์สบีชกต่อย 14 ครั้งและเตะอีก 1 ครั้ง ก่อนที่จะกระทืบศีรษะอีกหลายครั้ง

เดือน ส.ค.2563 นายไมก์ แพดเดน วุฒิสมาชิกรัฐวอชิงตัน พรรคริพับลิกันเรียกร้องให้เปิดการสอบสวนว่านักโทษทั้ง 2 คนอยู่ร่วมเรือนจำเดียวกันได้อย่างไร ซึ่งนายมังเกอร์เคยพูดเอาไว้ว่าตนอาจจะจบชีวิตในเรือนจำ แต่ไม่เคยคิดว่าจะต้องมาเสียชีวิตอย่างนี้

++++++++++

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

สหรัฐประหารชีวิต “นักโทษหญิง” รายแรกในรอบ 67 ปี ฆ่าสาวท้องเพื่อขโมยทารก

นักโทษหนุ่ม โชว์ทำอาหาร บนเตียงในห้องขัง หลังประยุกต์ของใช้ จนชาวเน็ตชม

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ นักโทษชำระแค้นคาเรือนจำ เจอคนล่วงละเมิดทางเพศน้องสาววัยเยาว์
ข่าวที่เกี่ยวข้อง