สหรัฐเผ่น ส่งทหาร3พันอพยพอเมริกันจากคาบูล ตาลิบันใกล้ถึงประตูเมือง

13 ส.ค. 2564 - 17:29 น.

สหรัฐเผ่น – เมื่อ 13 ส.ค. เอพี รายงานสถานการณ์เขย่าขวัญในอัฟกานิสถาน ว่า รัฐบาลสหรัฐอเมริกา ส่งกองกำลังทหารชุดใหม่ 3,000 นายเข้าไปอพยพเจ้าหน้าที่สถานทูตส่วนหนึ่งออกมาจากกรุงคาบูล เช่นเดียวกับที่หลายประเทศที่เริ่มอพยพคนออกมาอย่างระทึกขวัญ จังหวะที่ตาลิบันบุกยึดเมืองเอกของจังหวัดต่างๆ ไม่หยุดหย่อน และยึดได้ 18 จากทั้งหมด 34 จังหวัด ในที่นี้รวมถึง เมืองยุทธศาสตร์สำคัญอย่าง กันดาฮาร์ เฮรัต กัซนี และคุนดุซ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

สหรัฐเผ่น

ทหารและเจ้าหน้าที่อัฟกานิสถานอพยพจากเมืองกันดาฮาร์ ช่วงดึกวันที่ 12 ส.ค. หลังตาลิบันบุกยึดครอง (AP Photo/Sidiqullah Khan)

แม้รัฐบาลสหรัฐแถลงว่า สถานทูตอเมริกันในกรุงคาบูลจะยังทำภารกิจต่อไป พร้อมปฏิเสธการอพยพ ถอนกำลังทั้งหมด โดยชี้แจงว่าเป็นการลดขนาดเจ้าหน้าที่ฝ่ายพลเรือนเท่านั้น

 

แต่การส่งทหารเข้าไปอพยพเจ้าหน้าที่ออกมาจากกรุงคาบูล ถูกมองว่าตอกย้ำสถานการณ์ที่น่าหวั่นไหว โดยเฉพาะเมื่อเมืองเฮรัต และกัซนี ทางฝั่งตะวันตก ถูกตาลิบันยึดได้ ทั้งยังยึดต่อมาถึงเมืองที่อยู่ห่างจากเมืองหลวงแค่ 80 ก.ม. หมายความว่า กรุงคาบูลตกอยู่ในสถานะเป็นเป้าหมายของตาลิบันในที่สุด

สหรัฐเผ่น

ตลาดเมืองกันดาฮาร์ ปิดเงียบกริบ (AP Photo/Sidiqullah Khan)

ส่วนเมืองกันดาฮาร์ ถือเป็นเมืองเอกขนาดใหญ่อันดับสองของประเทศ ทางภาคใต้ การที่ตาลิบันยึดได้ถือเป็นชัยชนะครั้งสำคัญ เพราะเคยเป็นฐานที่มั่นและเป็นถิ่นกำเนิดของกองกำลังมาก่อน อีกทั้งยังเป็นยุทธศาสตร์สำคัญในฐานะศูนย์กลางการค้า และเคยเป็นศูนย์กลางปฏิบัติการทางทหารของสหรัฐอเมริกามาก่อน

สหรัฐเผ่น

Smoke rises after fighting between the Taliban and Afghan security personnel in the city of Kandahar, southwest of Kabul, Afghanistan, Thursday, Aug. 12, 2021. (AP Photo/Sidiqullah Khan)

ด้านนายแอนโธนี บลิงเคน รมว.ต่างประเทศสหรัฐ เพียงแค่เตือนกลุ่มตาลิบันไม่ให้ทำร้ายชาวอเมริกัน ระหว่างที่สหรัฐกำลังถอนทหารโดยมีกำหนดเสร็จสิ้นวันที่ 31 ส.ค.นี้ ไม่เช่นนั้นตาลิบันจะต้องถูกสหรัฐตอบโต้

ทหารอัฟกันนอนหมดแรงตรงพื้นที่สู้รบกับตาลิบันที่เมืองกันดาฮาร์ เมืองใหญ่อันดับสองของอัฟกานิสถาน Friday, Aug. 13, 2021. (AP Photo/Sidiqullah Khan)

ก่อนหน้านี้ กระทรวงกลาโหมแจ้งส่งทหาร 3,000 นายเข้าไปยังกรุงคาบูล เพิ่มจากที่มีทหารอยู่ในอัฟกานิสถานแล้ว 650 นาย เพื่อคอยดูแลความปลอดภัยด้านการทูต รวมถึงที่สนามบินกรุงคาบูล ส่วนเจ้าหน้าที่ทีมงานสถานทูตสหรัฐมีอยู่ราว 4,200 คน แต่ส่วนใหญ่เป็นชาวอัฟกัน

ขณะที่รัฐบาลอังกฤษ แจ้งส่งทหารเข้าไป 600 นายเพื่อช่วยพลเมืองอังกฤษเดินทางออกจากอัฟกานิสถานเช่นเดียวกับแคนาดา ที่มีกองกำลังพิเศษสำหรับการอพยพพลเมืองออกจากกรุงคาบูล

ชาวบ้านติดค้างอยู่พรมแดนระหว่างปากีสถานกับอัฟกานิสถาน เมื่อ 13 ส.ค. (AP Photo/Jafar Khan)

ด้าน นายสเตฟาน ดูจาร์ริก โฆษกประจำตัว นายอันโตนิโอ กูแตร์เรส เลขาธิการสหประชาชาติ แถลงเตือนว่า หากเกิดการสู้รบในกรุงคาบูล เมืองหลวงของอัฟกานิสถาน เมื่อใด จะเกิดหายนะทางมนุษยธรรมอย่างใหญ่หลวง

ตาลิบันยึดเมืองกัซนี / Taliban fighters patrol inside the city of Ghazni, southwest of Kabul, Afghanistan, Thursday, Aug. 12, 2021. (AP Photo/Gulabuddin Amiri)

“เราหวังอย่างยิ่งว่า การเจรจาระหว่างตัวแทนสาธารณรัฐอิสลามอัฟกานิสถาน กับ ตาลิบัน ที่กรุงโดฮา ประเทศกาตาร์ จะฟื้นฟูหนทางของการจัดตั้งเวทีเจรจาต่อรองเพื่อคลี่คลายความขัดแย้งได้

เป็นที่แน่ชัดว่า หากเกิดการสู้รบในตัวเมืองขนาดเท่ากรุงคาบูล จะเกิดผลกระทบหายนะต่อพลเมือง และเราหวังอย่างยิ่งว่า มันจะไม่เกิดแบบนั้น” นายดูจาร์ริก กล่าว

++++++++++++

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

อัฟกานิสถาน : ชาวบ้านหนีเข้ากรุงคาบูล หลังตาลีบันบุกยึดเมืองเอก

กรุงคาบูลเสี่ยงถูกตีแตก ตาลิบันบุกประชิด ยึดเมืองสำคัญแห่งที่10

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ สหรัฐเผ่น ส่งทหาร3พันอพยพอเมริกันจากคาบูล ตาลิบันใกล้ถึงประตูเมือง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง