ปูตินแจกเงิน 4,500 บาท แก่ผู้ได้รับบำนาญ ก่อนการเลือกตั้งสภาล่าง

24 ส.ค. 2564 - 19:59 น.

ปูตินแจกเงิน – วันที่ 24 ส.ค. เอเอฟพี รายงานว่า ประธานาธิบดีวลาดีมีร์ ปูติน ผู้นำรัสเซีย สั่งจ่ายเงินเกือบ 4,500 บาท แก่ผู้ได้รับเงินบำนาญ หวังได้รับการสนับสนุนจากประชาชน ก่อนการเลือกตั้งสภาเดือนหน้า ท่ามกลามความดิ้นรนของพรรคสหรัสเซีย พรรครัฐบาลที่เริ่มไม่เป็นที่นิยม

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

AFP

การแจกเงินสดครั้งนี้เป็นส่วนหนึ่งของแผนการโปรยยาหอมเอาใจประชาชน ที่ประธานาธิบดีปูตินเสนอ ก่อนการเลือกตั้งสภาล่างในเดือนก.ย.ที่จะถึงนี้ โดยพรรคสหรัสเซีย มีความนิยมลดลง เนื่องจากราคาสินค้าสูงขึ้น แต่ค่าแรงลดลง

แถลงการณ์ทำเนียบประธานาธิบดีรัสเซีย พระราชวังเครมลิน ระบุว่า ประธานาธิบดีปูตินสั่งจ่ายเงิน 10,000 รูเบิล หรือเกือบ 4,500 บาท ในเดือนก.ย.ที่จะถึงนี้ ส่งผลให้เงินบำนาญรัฐบาลเพิ่มเป็นสองเท่า ซึ่งเป็นจำนวนใกล้เคียงกัน

 

ก่อนหน้านี้ นายปูตินกล่าวในประชุมกับเจ้าหน้าที่พรรคสหรัสเซียเมื่อวันอาทิตย์ที่ 22 ส.ค. ว่า ผู้ได้รับเงินบำนาญเป็นผู้ได้รับผลกระทบมากที่สุดจากอัตราเงินเฟ้อที่พุ่งสูงขึ้นของปีนี้ ด้วยธนาคารกลางรัสเซียระบุว่า อัตราเงินเฟ้อประจำปีสูงถึง 6.5% จึงต้องปรับอัตราดอกเบี้ยเพิ่มเป็น 6.5% ด้วย นับเป็นการเพิ่มครั้งใหญ่ที่สุด ตั้งแต่วิกฤตการเงินรัสเซียในปี 2557-2558

นอกจากนี้ นายปูตินเสนอจ่ายโบนัส 15,000 รูเบิล หรือเกือบ 6,700 บาท แก่บุคลากรกองทัพด้วย และย้อนกลับไปเมื่อเดือนมิ.ย. นายปูตินเคยสัญญาจะลงทุนหลายพันล้านรูเบิล เพื่อซ่อมแซมถนน และพัฒนาขนส่งสาธารณะ สาธารณูปโภค และสาธารณสุข

ภาพประกอบ – Russian President Vladimir Putin attends his annual live call-in show in Moscow, Russia, Wednesday, June 30, 2021. Speaking in a live call-in program Wednesday, Vladimir Putin has voiced hope that the country could avoid a nationwide lockdown amid a surge of new infections. (Sergei Savostyanov, Sputnik, Kremlin Pool Photo via AP)

ทั้งนี้ ความนิยมของพรรคสหรัสเซียเริ่มดิ่งฮวบฮาบในปี 2561 หลังรัฐบาลผ่านแผนปฏิรูปเงินบำนาญ ส่งผลให้ชาวรัสเซียเกษียณอายุช้าลง ท่ามกลางเศรษฐกิจของรัสเซียซบเซาจากพิษคว่ำบาตรของชาติตะวันตก หลังรัฐบาลรัสเซียผนวกไครเมียเป็นส่วนหนึ่งของประเทศเมื่อปี 2557

ส่วนก่อนการเลือกตั้งสภาล่างในเดือนหน้า วิตเซียม หน่วยงานการสำรวจความคิดเห็นของรัฐ ชี้ว่า พรรคสหรัสเซียจะมีคะแนนเสียงราว 30% ลดลง 10% จากการเลือกตั้งสภาล่างครั้งล่าสุดเมื่อปี 2559

 

ปัจจุบันพรรคสหรัสเซียควบคุมที่นั่งสภา 75% ส่วนที่เหลือถูกมองว่าเป็นตัวประกอบของรัฐบาลรัสเซียเฉยๆ และแม้ว่าตอนนี้นายปูตินจะไม่ได้เป็นผู้นำพรรคสหรัสเซียตั้งแต่ปี 2555 และเคยพยายามทำตัวห่างเหินจากพรรคที่ไม่เป็นที่นิยม

อย่างไรก็ตาม นายดมีทรี เปสคอฟ โฆษกประธานาธิบดีรัสเซีย กล่าววันนี้ว่า นายปูตินยังเป็นผู้นำโดยพฤตินัยและ “สนับสนุน” พรรคสหรัสเซีย และว่าพรรคสหรัสเซีย “ห่างไกลจากประชานิยม”

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

ปูตินพูดครั้งแรกถึงปัญหาอัฟกาฯ จี้ยุติแทรกแซงภายใน หวั่นรัฐล่มสลาย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ปูตินแจกเงิน 4,500 บาท แก่ผู้ได้รับบำนาญ ก่อนการเลือกตั้งสภาล่าง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง