ทหารกินีก่อรัฐประหาร! คุมตัวปธน. ยุบรัฐบาล ลั่นทำเพื่อประเทศ-อยู่ข้างประชาชน

6 ก.ย. 2564 - 11:23 น.

ทหารกินีก่อรัฐประหาร! คุมตัวปธน. ยุบรัฐบาล ลั่นทำเพื่อประเทศ-อยู่ข้างประชาชน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ทหารกินีก่อรัฐประหาร!เอพี รายงานวันที่ 6 ก.ย. ถึงคความคืบหน้าใน สาธารณรัฐกินี ประเทศในภูมิภาคแอฟริกาตะวันตก หลังเกิดเหตุยิงปะทะต่อเนื่องหลายชั่วโมงที่ทำเนียบประธานาธิบดีในกรุงโกนากรีเมื่อเช้าวันอาทิตย์ที่ 5 ก.ย.ตามเวลาท้องถิ่น ซึ่งกระทรวงกลาโหมกินีระบุในเบื้องต้นว่ากองกำลังความมั่นคงควบคุมเหตุการณ์ดังกล่าวได้

แต่ไม่นานกลุ่มทหารหลายสิบนายก็ปรากฏตัวผ่านสถานีโทรทัศน์ และแถลงยุบรัฐบาล พร้อมระบุว่าควบคุมตัวประธานาธิบดีอาลฟา กงเด วัย 83 ปี ผู้นำซึ่งครองตำแหน่งมานานกว่า 11 ปี สร้างความวิกตกกังวลในสวัสดิภาพของนายกงเด เนื่องจากกลุ่มทหารไม่เปิดเผยว่าผู้นำสูงวัยอยู่ที่ไหน และมีเพียงรูปถ่ายของนายกงเดนั่งอยู่บนโซฟาในสภาพอ่อนล้า

ทหารกินีก่อรัฐประหาร!

Residents cheer at army soldiers as they celebrate the uprising in Conakry, Guinea September 5, 2021. REUTERS/Souleymane Camara NO RESALES. NO ARCHIVES. REFILE – QUALITY REPEAT

จากแถลงการณ์ทางโทรทัศน์ พ.อ.มามาดี ดูมบูยา อดีตผู้บัญชาการกองกำลังพิเศษของกองทัพกินี กล่าวว่า “หน้าที่ของทหารคือกอบกู้ประเทศ เราจะไม่มอบการเมืองให้คนๆ เดียวอีกต่อไป เราจะมอบสิ่งนี้ให้กับประชาชน” พ.อ.ดูมบูยากล่าวท่ามกลางทหารที่ยืนล้อมรอบ

และประกาศแผนว่าจะแต่งตั้งผู้ว่าการและผู้บัญชาการระดับภูมิภาคแทนบุคคลที่ดำรงตำแหน่งในปัจจุบัน พร้อมเตือนว่าการปฏิเสธไม่ยอมปรากฏตัวจะถือเป็นการก่อกบฏต่อผู้นำทางการทหารกลุ่มใหม่ของประเทศ

ต่อมาคณะทหารผู้ก่อรัฐประหารแถลงเพิ่มเติมว่านายกงเดปลอดภัยในการควบคุมของทหาร และได้ติดต่อกับแพทย์ประจำตัวแล้ว แต่ไม่ได้ระบุว่าจะปล่อยตัวนายกงเดหรือไม่และเมื่อไหร่ “ทุกอย่างจะเรียบร้อย เมื่อถึงเวลาเราจะออกแถลงการณ์” พ.อ.ดูมบูยากย้ำ

ก่อนเรียกร้องให้ทหารทุกหมู่เหล่าอยู่ข้างประชาชนและประจำการอยู่ในค่ายทหารที่สังกัด ตนทำเพื่อผลประโยชน์สูงสุดของประเทศ เพราะผู้นำขาดความสามารถ เศรษฐกิจของประเทศไม่มีความก้าวหน้านับตั้งแต่ได้รับเอกราชจากฝรั่งเศสเมื่อปี 2501

“ถ้าคุณเห็นสภาพถนนของเรา ถ้าคุณเห็นสภาพโรงพยาบาลของเรา คุณจะรู้ว่าหลังจากผ่านไป 72 ปีถึงเวลาต้องตื่นแล้ว เราต้องตื่น” พ.อ.ดูมบูยากล่าว

ทหารกินีก่อรัฐประหาร!

Special forces members take position during an uprising that led to the toppling of president Alpha Conde in Kaloum neighbourhood of Conakry, Guinea September 5, 2021. REUTERS/Saliou Samb

ขณะเดียวกัน กลุ่มประชาคมเศรษฐกิจแห่งรัฐแอฟริกาตะวันตก (ECOWAS) แถลงประณามการก่อรัฐประหาร และเตือนว่าจะคว่ำบาตรหากกองทัพไม่ปล่อยตัวนายกงเดในทันที ด้าน นายอันโตนิโอ กูเตร์เรส เลขาธิการสหประชาชาติ (ยูเอ็น) ทวีตประณามอย่างหนักแน่นต่อการใช้กำลังและปืนยึดอำนาจรัฐบาล

ส่วนกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐอเมริกาแถลงเตือนการใช้ความรุนแรงและเรียกร้องให้ทางการกินีหลีกเลี่ยงการกระทำที่ละเมิดรัฐธรรมนูญ ซึ่งจะทำลายโอกาสแห่งสันติภาพ เสถียรภาพ และความเจริญรุ่งเรืองของกินี “การกระทำของรัฐบาลทหารอาจจำกัดความสามารถของสหรัฐและพันธมิตรนานาประเทศของกินีในการให้การสนับสนุนประเทศได้” นายเน็ด ไพรซ์ โฆษกกระทรวงต่างประเทศสหรัฐระบุตามแถลงการณ์

ทหารกินีก่อรัฐประหาร!

In this image made from video on Sunday, Sept. 5, 2021, Guinean President Alpha Conde sits on a sofa in an unknown location. Footage posted on social media showed Guinea’s president Alpha Conde in a room and sat next to a soldier on Sunday, as a Guinean army colonel seized control of state television and declared that Conde’s government had been dissolved.It was not immediately clear at what stage the video was taken. (UGC via AP)

คุมตัวปธน. ยุบรัฐบาล ลั่นทำเพื่อประเทศ-อยู่ข้างประชาชน

An army vehicle is seen at Kaloum neighbourhood during an uprising by special forces in Conakry, Guinea September 5, 2021. REUTERS/Saliou Samb

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ทหารกินีก่อรัฐประหาร! คุมตัวปธน. ยุบรัฐบาล ลั่นทำเพื่อประเทศ-อยู่ข้างประชาชน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง