เจ้าสาวไอเอสเผย เตรียมกลับอังกฤษ สู้ข้อหาก่อการร้าย หลังถูกถอดถอนสัญชาติ

15 ก.ย. 2564 - 21:00 น.

เจ้าสาวไอเอสเผย – วันที่ 15 ก.ย. เอเอฟพี รายงานความคืบหน้ากรณีที่น.ส.ชามีมา เบกุม วัย 22 ปี พลเมืองสัญชาติอังกฤษ เชื้อชาติบังกลาเทศ ผู้ถูกถอดถอนสัญชาติผู้ดี หลังเดินทางออกจากกรุงลอนดอน พร้อมเพื่อนโรงเรียน 2 คน เมื่อปี 2558 ด้วยเพียงอายุ 15 ปี ในเวลานั้น เพื่อเข้าร่วมกลุ่มรัฐอิสลามในซีเรีย จากนั้น แต่งงานกับนักรบไอเอสจึงได้รับการขนานนามเป็น “เจ้าสาวไอเอส”

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

 

ล่าสุด น.ส.เบกุมกล่าวว่าจะเตรียมเดินทางกลับไปอังกฤษ ต่อสู้ข้อหาการก่อการร้ายเพื่อพิสูจน์ความบริสุทธิ์ของตัวเอง แม้ว่าศาลสูงสุดของอังกฤษจะมีคำตัดสินเมื่อปลายเดือนก.พ.ปีนี้ ไม่อนุญาตให้น.ส.เบกุมเดินทางกลับอังกฤษเพื่อคัดค้านคำตัดสินของรัฐบาล แต่น.ส.เบกุมปฏิเสธการมีส่วนเกี่ยวข้องโดยตรงในการเตรียมการก่อการร้าย

“ฉันจะไปศาลและเผชิญหน้าผู้กล่าวหา และปฏิเสธข้อกล่าวหาเหล่านี้ เนื่องจากฉันรู้ว่า ฉันไม่ได้ทำอะไรในไอเอส แต่ทำหน้าที่แม่และภรรยาคนหนึ่ง ข้อกล่าวหาเหล่านี้ทำให้ฉันดูแย่ลงเพราะรัฐบาลไม่มีข้อมูลใดเกี่ยวกับฉัน ไม่มีหลักฐานเพราะไม่มีอะไรเกิดขึ้น” น.ส.เบกุมให้สัมภาษณ์สถานีโทรทัศน์ ไอทีวี ของอังกฤษ

Shamima Begum was 15 when she travelled from her home in London to Syria, where she married an IS fighter and had three children LAURA LEAN POOL/AFP

น.ส.เบกุม กล่าวว่า ความผิดเดียวที่เธอก่อคือ “โง่พอที่จะเข้าร่วมไอเอส” และขอความเมตตาจากทุกคนที่สูญเสียคนรักจากนักรบไอเอส “ฉันเสียใจมากหากเคยทำให้ใครขุ่นเคืองกับการมาที่นี่ หากทำให้ใครขุ่นเคืองกับสิ่งที่ฉันพูด” น.ส.เบกุมให้สัมภาษณ์มาจากซีเรีย

ขณะที่ทนายความจำเลยกล่าวหารัฐบาลอังกฤษเหยียดเชื้อชาติในการปฏิบัติต่อลูกความ โดยกล่าวหารัฐบาลทำให้ลูกความเป็นแพะรับบาป และว่า ลูกความเป็นเด็กถูกขายมาและยังอยู่ในซีเรียเพื่อถูกใช้ประโยชน์ทางเพศและบังคับแต่งงาน และว่า การกระทำของรัฐบาลทำให้ลูกความเป็นคนไร้รัฐ


BBC

ด้านกระทรวงต่างประเทศบังกลาเทศระบุว่า จะไม่มอบสัญชาติบังกลาเทศแก่น.ส.เบกุม

ทั้งนี้ มีการประเมินว่า 900 คน เดินทางจากอังกฤษไปซีเรียและอิหร่านเพื่อเข้าร่วมไอเอส สร้างความปวดเศียรเวียนเกล้าทางกฎหมายต่อทางการอังกฤษตอนนี้ที่ความขัดแย้งทางกฎหมายสิ้นสุดลงแล้ว ด้วยราว 150 คน ถูกถอดถอนสัญชาติอังกฤษ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง: ฎีกาอังกฤษพิพากษา “เจ้าสาวไอเอส” ห้ามกลับเข้าประเทศ หลังไปซีเรีย

ส่วนน.ส.เบกุมเป็นที่รู้จักครั้งแรกในปี 2562 ในชุดฮิญาบสีดำ หลังนักข่าวติดตามชีวิตเธอไปค่ายพลัดถิ่น และให้สัมภาษณ์ปกป้องนักรบไอเอส และไม่เสียใจที่เดินทางไปซีเรีย ส่วนลูก 3 คนเสียชีวิตตั้งแต่อยู่ในท้องหลังเดินทางไปซีเรีย

แต่หลังจากนั้น น.ส.เบกุมสวมเสื้อผ้าตะวันตก และแสดงออกความสำนึกต่อการกระทำ และขอให้ความเห็นใจในฐานะเหยื่อของไอเอส

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เจ้าสาวไอเอสเผย เตรียมกลับอังกฤษ สู้ข้อหาก่อการร้าย หลังถูกถอดถอนสัญชาติ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง