ทริปคู่รักผันมรณะซีเอ็นเอ็น รายงานคดีอาชญากรรมที่อยู่ในความสนใจของชาวอเมริกันอย่างต่อเนื่อง จากการที่เน็ตไอดอลสาวดาวดัง หายตัวไป ไม่โพสต์ภาพหรือข้อความใดๆ กระทั่งถูกพบเป็นศพ ขณะที่แฟนหนุ่มผู้น่าสงสัยว่าพัวพันด้วย หายตัวตามไปเช่นกัน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

 

คดีนี้เริ่มจาก บล็อกเกอร์สาว แก็บบี เปติโต วัย 22 ปี ผู้ที่คนในสังคมโลกออนไลน์รู้จักดีในฐานะนักเดินทางด้วยรถแวนสีขาว ใช้ชีวิตไปกับแฟนหนุ่ม ชื่อ ไบรอัน ลอนดรี อายุ 23 ปี ทั้งสองเดินทางจากนิวยอร์กไปทั่วฝั่งตะวันตกของสหรัฐ โดยมักโพสต์คลิปและภาพให้แฟนๆ ติดตาม ขึ้นแฮชแท็กว่า #vanlife

ทริปคู่รักผันมรณะ

CNN คู่รักตอนโด่งดัง

แต่หญิงสาวกลับหยุดโพสต์ประมาณปลายเดือน .. ขณะที่หนุ่มลอนดรีขับรถกลับมาบ้านในรัฐฟลอริดาเมื่อวันที่ 1 .. โดยลำพัง ไม่มีเปติโตนั่งมาด้วย ครอบครัวของหญิงสาวพยายามสอบถามแต่ไม่ได้ความใดๆ จนไปแจ้งความเมื่อวันที่ 11 .. ว่าลูกสาวหายตัว

นับจากนั้นมา เรื่องราวของดาวไอจีก็ดังไปทั่วประเทศ นักสืบไซเบอร์หลายคนช่วยกันแกะรอยตามหาทางออนไลน์ และมีคนติดตามอย่างคับคั่ง เฉพาะโซเชียลติ๊กต็อก มีผู้คนเฝ้าตามคลิปเกี่ยวกับการหายไปของคู่รักคู่นี้กว่า 500 ล้านวิว

ทริปคู่รักผันมรณะ

Gabrielle “Gabby” Petito. Petito, 22, vanished while on a cross-country trip in a converted camper van with her boyfriend. Courtesy of FBI Denver via AP)

การคลี่คลายคดีดังกล่าวยังจุดประกายให้คนทั้งประเทศหันมาสนใจเรื่องคนหายมากขึ้น ซึ่งศูนย์ข้อมูลอาชญากรรมแห่งชาติระบุว่าเมื่อสิ้นปี 2563 มีคนหายเกือบ 90,000 คดี

สำหรับคดีของเปติโตและลอนดรี มีเจ้าหน้าที่ปูพรมค้นหาใกล้อุทยานแห่งชาติและขยายพื้นที่การค้นหาทั้งสองคน กระทั่งเมื่อวันอาทิตย์ที่ 19 ก.ย. เจ้าหน้าที่พบศพที่เชื่อว่าเป็นเปติโตในบริเวณตั้งแคมป์ในป่าสงวนแห่งชาติบริดเจอร์เททัน รัฐไวโอมิง

ล่าสุดวันที่ 21 ก.ย. เอฟบีไอแจ้งผลชันสูตรพลิกศพ ยืนยันว่าร่างที่พบ เป็นแกบบี เปปิโต สภาพศพบ่งบอกว่าถูกฆาตกรรม

ทริปคู่รักผันมรณะ

This Thursday, Sept. 16, 2021, photo, shows a Suffolk County Police Department missing person poster for Gabby Petito posted in Jakson, Wyo. (AP Photo/Amber Baesler)

ส่วนการค้นหาชายหนุ่มลอนดรีที่หายตัวตามไป เจ้าหน้าที่กระจายกำลังกันค้นหาในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าคาร์ลตัน รวมทั้งใช้โดรนค้นหาทางอากาศและให้สุนัขบลัดฮาวน์ดมกลิ่นเสื้อผ้าของลอนดรี แต่ยังไม่พบเบาะแสใดๆ

การค้นหาหยุดชะงักไปเมื่อวันที่ 20 ก.ย. เนื่องจากเจ้าหน้าที่เหนื่อยล้าเกินไป ก่อนกลับมาค้นหาชายหนุ่มอีกครั้ง วันที่ 21 ก.ย.

ด้านเจ้าหน้าที่ฝ่ายสืบสวนสำนักงานสอบสวนกลาง หรือ เอฟบีไอ เข้าค้นบ้านของพ่อแม่ของนายลอนดรี ที่เมืองนอร์ทพอร์ต รัฐฟลอริดา เพื่อหาข้อมูลเชื่อมโยงกรณีน.ส.เปติโตเสียชีวิต

รถคันที่หญิงสาวและแฟนขับท่องเที่ยว

เจ้าหน้าที่เชิญพ่อแม่ออกจากบ้านระหว่างที่ค้นบ้านและเก็บสิ่งของหลายอย่างภายในบ้านไปตรวจสอบ รวมทั้ง ลากรถฟอร์ด มัสแตงไปด้วย ก่อนที่จะเชิญเข้าบ้านอีกครั้งเพื่อสอบปากคำ แต่พ่อแม่ไม่ยอมเปิดปากพูดและกล่าวว่าจะให้ข้อมูลกับทนายของฝ่ายตนเท่านั้น

ข้อมูลที่ได้รับทราบเพียงว่า ช่วงที่ลอนดรีกลับถึงบ้านในรัฐฟลอริดาเพียงคนเดียวโดยไม่มีเปติโต ชายหนุ่มก็ออกจากบ้านอีกครั้งพร้อมกับกระเป๋าเป้ โดยบอกกับพ่อแม่ว่าจะไปเขตอนุรักษ์ธรรมชาติท้องถิ่น จากนั้นก็ติดต่อไม่ได้อีกเลย

ทริปคู่รักผันมรณะ

หรือรักขมคือสาเหตุ

ด้านเจ้าหน้าที่ตำรวจรัฐยูทาห์เปิดเผยผลการสืบสวนว่า ก่อนสาวเปติโตหายตัวไป มีพลเมืองดีโทรศัพท์สายด่วนแจ้งว่าพบเห็นการทะเลาะกันของหนุ่มสาวคู่นี้ในรถแวนสีขาว ป้ายทะเบียนรัฐฟลอริดา เมื่อพลเมืองดีขับผ่านไปก็เห็นผู้ชายตบผู้หญิง จากนั้น ทั้งคู่วิ่งลงไปข้างทาง ฝ่ายชายดันฝ่ายหญิงไปข้างหน้าแล้วขึ้นรถ ก่อนที่จะมีตำรวจเข้าระงับเหตุ

ลำดับเหตุการณ์

ท็อด แกร์ริสัน ผู้บัญชาการตำรวจนอร์ทพอร์ตกล่าวว่า หนุ่มสาวคู่นี้เริ่มออกเดินทางในเดือนมิถุนายนโดยวางแผนเที่ยวอุทยานแห่งชาติในรัฐฝั่งตะวันตกของประเทศ ซึ่งเปติโตมักจะเล่าเรื่องราวการเดินทางให้ครอบครัวและคนอื่นๆ ทราบผ่านทางสื่อสังคมออนไลน์ เธอมักจะติดต่อหาคนในบ้านระหว่างการเดินทาง แต่การติดต่อยุติลงปลายเดือน ..

Brian Laundrie talking to a police officer after police pulled over the van he was traveling in with his girlfriend, Gabrielle “Gabby” Petito, near the entrance to Arches National Park on Aug. 12, 2021. (The Moab Police Department via AP)

ต่อมา เริ่มมีข้อมูลว่ามีพลเมืองดีโทรศัพท์แจ้งตำรวจว่าพบเห็นผู้ชายกับผู้หญิงทะเลาะวิวาทและทำร้ายร่างกายในรัฐยูทาห์ ตั้งแต่วันที่ 12 ..

ตำรวจที่เขียนรายงานกล่าวว่าเข้าระงับเหตุทะเลาะวิวาท แต่ไม่ได้แจ้งข้อหาใครเพราะประเมินแล้วสถานการณ์ไม่น่าจะรุนแรงถึงขั้นเป็นความรุนแรงในครอบครัว แต่ห่วงเรื่องจิตใจมากกว่า

วันที่ 24 .. เปติโตเฟซไทม์หรือพูดคุยแบบเห็นหน้ากันทางออนไลน์กับแม่และกล่าวว่ากำลังจะออกจากรัฐยูทาห์เพื่อไปอุทยานแห่งชาติเททันในไวโอมิง

ทริปคู่รักผันมรณะ

ภาพแกบบี เปติโต ออกมาคุยกับเจ้าหน้าที่ เมื่อ 12 ก.ย. บริเวณใกล้ทางเข้าอุทยานแห่งชาติ Arches National Park on Aug. 12, 2021. (The Moab Police Department via AP)

ต่อมา วันที่ 27 .. ครอบครัวยื่นคำร้องต่อศาลขอให้ตรวจสอบฮาร์ดไดรฟ์ในมือถือของลูกสาว หลังจากได้รับข้อความแปลกๆ ว่าคุณช่วยสแตนได้ไหม หนูได้รับข้อความเสียงและมีสายที่ไม่ได้รับซึ่งข้อความนี้มีพิรุธว่า เปติโตไม่เคยเรียกปู่ด้วยการเรียกชื่อ สแตน เฉยๆ แบบนี้ ทำให้แม่เอะใจว่าอาจเกิดสิ่งผิดปกติกับลูกและใจไม่ดีเพราะระหว่างเดินทาง ลูกสาวเคยกล่าวว่าความสัมพันธ์ระหว่างเธอกับคู่หมั้นเริ่มตึงเครียดมากขึ้นเรื่อยๆ

ภาพจากกล้องตำรวจ นาทีขอตรวจสอบหลังมีพลเมืองดีแจ้งว่าเห็นทั้งสองมีปัญหากัน (The Moab Police Department via AP)

จากนั้น ครอบครัวได้รับข้อความสุดท้ายในวันที่ 30 .. ว่าไม่มีสัญญาณในโยเซมิตีซึ่งครอบครัวยังสงสัยว่าลูกสาวเป็นคนส่งข้อความเองหรือไม่

หลังจากได้รับข้อความดังกล่าว โทรศัพท์ของเปติโตใช้งานไม่ได้อีกเลยและหยุดโพสต์ทุกอย่างเกี่ยวกับการเดินทางในสื่อออนไลน์ซึ่งครอบครัวคิดว่าลูกสาวน่าจะอยู่ที่อุทยานแห่งชาติแกรนด์เททันในรัฐไวโอมิงซึ่งเป็นจุดสุดท้ายที่ติดต่อกับทางบ้าน

Officials conduct a search of the vast Carlton Reserve in the Sarasota, Fla., area for Brian Laundrie on Saturday, Sept. 18, 2021. (North Port Police Department via AP)

ส่วนอีกเบาะแสหนึ่งที่สำคัญ คือ คลิปที่เจนและไคลี เบอธูน ยูทูบเบอร์ ถ่ายด้วยกล้อง GoPro เมื่อวันที่ 27 .. ขณะขับรถผ่านรถที่พวกเขาเชื่อว่าเป็นรถของเปติโตและลอนดรีจอดอยู่ใกล้กับที่ตั้งแคมป์อุทยานแห่งชาติบริดเจอร์เททันในรัฐไวโอมิง

เวลาประมาณ 18.00-18.30 . ข้างในรถมืดสนิท ไม่มีใครอยู่ในรถซึ่งไคลีพูดในคลิปว่า สงสัยเจ้าของรถคงไปปีนเขาหรืออาจจะนั่งชิลอยู่ข้างในโดยประตูรถปิดทุกด้าน

………….

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

รักต่างวัยเป็นพิษ ตร.อังกฤษพบร่างสาวสวยฐานะดีวัย22 พร้อมหนุ่มอายุ41

แม่วัยรุ่นหายไป5เดือน แฟนเก่าตามหา พบถูกยัดตู้แช่แข็งในบ้าน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน