จำคุก11ปีนักข่าวอเมริกันเอพี รายงานว่า ศาลทหารเมียนมาพิพากษาให้นายแดนนี เฟนสเตอร์ อายุ 37 ปี ผู้สื่อข่าวชาวอเมริกัน บรรณาธิการบริหารแห่ง ฟรอนเทียร์ เมียนมา เว็บไซต์ข่าวออนไลน์อิสระที่วิพากษ์วิจารณ์กองทัพเมียนมา จำคุกเป็นเวลา 11 ปี ตามความผิดฝ่าฝืนกฎหมายคนเข้าเมืองและการจัดสมาคมที่ไม่ชอบด้วยกฎหมาย และส่งเสริมการต่อต้านกองทัพเมียนมา

จำคุก11ปีนักข่าวอเมริกัน

FILE – In this 2018, photo, U.S. journalist Danny Fenster works out of his van that he made into a home/office in Detroit. (Fenster Family photo via AP, File)

จากรายงานของ รอยเตอร์ นายเฟนสเตอร์เพิ่งถูกตั้งข้อหาเพิ่ม 2 ข้อหาร้ายแรง ได้แก่ ยุยงปลุกปั่นให้เกิดความแตกแยก และก่อการร้าย ซึ่งมีโทษสูงสุดคือจำคุกตลอดชีวิต โดยศาลทหารเมียนมาจะเริ่มพิจารณาคดีนายเฟนสเตอร์ใน 2 ข้อหาใหม่ วันที่ 16 พ.ย. ขณะนี้ นายเฟนสเตอร์ยังคงถูกควบคุมตัวอยู่ในเรือนจำ อินเส่ง ทัณฑสถานความมั่นคงสูงสุดที่นครย่างกุ้ง

จำคุก11ปีนักข่าวอเมริกัน

แดนนี เฟนสเตอร์

ด้านเว็บไซต์ ฟรอนเทียร์ เมียนมา แถลงว่า “ไม่มีเหตุผลใดที่จะพิพากษาลงโทษนายเฟนสเตอร์ในข้อกล่าวหาเหล่านี้โดยเด็ดขาด ข้อกล่าวหาทั้งหมดอิงตามข้อกล่าวหาว่านายเฟนสเตอร์ทำงานให้เมียนมาร์ นาว ที่ถูกแบน”

นายเฟนสเตอร์ลาออกจากเมียนมาร์ นาว เมื่อเดือนก.ค. 2563 และมาทำงานกับฟรอนเทียร์ เมียนมา ในเดือนต่อมา สื่อที่ได้รับความนิยมจากชาวพม่ามากที่สุดสื่อหนึ่ง นักข่าวหนุ่มถูกจับกุมที่ท่าอากาศยานนครย่างกุ้งขณะเตรียมขึ้นเครื่องออกจากพม่าเมื่อเดือนพ.ค

ก่อนหน้านี้ กระทรวงต่างประเทศสหรัฐออกแถลงการณ์ว่า “ลักษณะการกักขังนายเฟนสเตอร์อย่างไม่ยุติธรรมอย่างยิ่งเป็นสิ่งที่คนทั้งโลกเห็น ระบอบการปกครองควรดำเนินขั้นตอนที่รอบคอบในการปล่อยนายเฟนสเตอร์ตอนนี้”

ทหารพม่าตั้งข้อหานักข่าวอเมริกัน

FILE PHOTO: Managing editor for Frontier Myanmar Danny Fenster is pictured in this undated handout obtained May 25, 2021. Handout via REUTERS

นายตาน ซอว์ ออง ทนายความของนายเฟนสเตอร์ กล่าวว่า ข้อหาใหม่นั้นนับว่ามีความร้ายแรงมากที่สุดและหากศาลพบว่ามีความผิดจริงจะส่งผลให้นายเฟนสเตอร์ต้องรับโทษจำคุกสูงสุดถึง 20 ปี จากข้อหายุยง และอีก 20 ปีจากข้อหาก่อการร้าย

“ทางทีมทนายยังไม่สามารถเข้าใจได้ว่าเหตุใดจำเลยถึงถูกตั้งข้อหาเพิ่ม แต่พิจารณาจากข้อหาแล้วสถานการณ์ส่อเค้าเลวร้าย” และว่า “นายเฟนสเตอร์เองก็รู้สึกผิดหวังและเศร้าใจกับข้อหาใหม่ด้วยเช่นกัน”

พ่อแม่ของ แดนนี เฟนสเตอร์

การเล่นงานนักข่าวอเมริกันของทางการเมียนมา สะท้อนถึงการเผชิญหน้ากับรัฐบาลสหรัฐอเมริกาที่ประกาศจุดยืนชัดเจนว่าต่อต้านการรัฐประหาร ทำให้ความพยายามของสหรัฐที่จะช่วยเหลือนายเฟนสเตอร์ให้หลุดพ้นเงื้อมมือของทหารพม่าเป็นไปได้ยากยิ่งขึ้น

เมื่อเปรียบเทียบกับคดีนายยูกิ คิตาซูมิ ผู้สื่อข่าวอิสระชาวญี่ปุ่นถูกจับกุมในเมียนมาและถูกตั้งข้อหาเผยแพร่ข่าวเท็จ แต่ต่อมาได้รับการปล่อยตัวเพราะญี่ปุ่นร้องขอ

ยูกิ คิตะซูมิ

ทั้งนี้ กองทัพพม่าซึ่งก่อรัฐประหารตั้งแต่ 1 ก.พ. เคยมีคำสั่งเพิกถอนใบอนุญาตของสำนักข่าว ห้ามเผยแพร่ข่าว และจับกุมนักข่าวจำนวนมาก เรียกเสียงประณามจากองค์กรสิทธิมนุษยชนทั่วโลก ว่าเป็นการโจมตีต่อความจริง

+++++

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

รัฐบาลทัพพม่าจับนักข่าวอเมริกัน นาทีขึ้นเครื่องบินกลับไปหาครอบครัว
คุกนรกอินเส่ง ขังนักข่าวอเมริกัน ผู้รายงานความจริงในพม่า

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน