รู้จักไวรัส ASF อหิวาต์ในหมู-ต้นเหตุหมูแพงแล้วคนยังกินหมูได้อยู่ไหม?

14 ม.ค. 2565 - 17:56 น.

รู้จักไวรัส ASF อหิวาต์ในหมู-ต้นเหตุหมูแพงแล้วคนยังกินหมูได้อยู่ไหม?

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

หลังจากที่กรมปศุสัตว์ได้ออกมายอมรับว่าประเทศไทยมีการระบาดของโรคอหิวาต์แอฟริกันหมู หรือ ASF จริงเป็นเหตุให้ราคาหมูและผลิตภัณฑ์แปรรูปที่มาจากหมูนั่นมีราคาเพิ่มขึ้นป็นทวีคูณ

รายงานว่าหมูจำนวนมากได้ล้มตายหลายพื้นที่ในประเทศไทย ซึ่งโรคอหิวาต์แอฟริกันหมู ASF นั่นยังไม่มีวัคซีนป้องกันและยารักษามาตั้งแต่ปี 2564

กรมปศุสัตว์เตือนโรคอหิวาต์แอฟริกาในสุกร - Thaihealth.or.th |  สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)

โรคอหิวาต์แอฟริกันหมู ASF (African Swine Fever) เป็นไวรัสธรรมชาติที่สามารถแพร่เชื้อได้ทางอากาศและยังสามารถติดเชื้อได้อย่างรุงแรงทั้งในหมูเลี้ยงและหมูป่านอกเหนือจากนี้เชื้อไวรัสดังกล่าวยังทนทานอยู่ในสิ่งแวดล้อมได้นานหลายเดือนอีกด้วย

อาการของโรค ASF หมูจะมีไข้ขึ้นสูง ผิวหนังแห้งและตายเฉียบพลัน มีจุดเลือดออกหรือรอยช้ำ โดยเฉพาะตำแหน่งใบหู ท้อง และขาหลัง อัตราการป่วย เท่ากับ 100% อัตราการตาย เท่ากับ 30-100% แต่หากเป็นในลูกหมูอัตราการจะสูงถึง 80-100% ภายใน 14 วัน

การเลี้ยงสุกร :


ASF ไม่ใช่โรคที่ติดจากสัตว์สู่คน จึงไม่สามารถเกิดอันตรายต่อมนุษย์ได้และยังไม่มีประวัติผู้ติดเชื้อจากโรคนี้ด้วย นอกจากนี้เราจะสามารถรับประทานเนื้อหมูได้ปกติ แต่ก็ไม่ควรกินเนื้อหมูที่ยังไม่ปรุงสุก เนื่องจากไวรัสชนิดนี้จะตายด้วยความร้อน 60 องศาขึ้นไปเพื่อลดความเสี่ยง

รู้จักโรค พี อาร์ อาร์ เอส (PRRS) โรคระบบสืบพันธุ์และระบบทางเดินหายใจสุกร

ทั้งนี้ นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เผยว่าการระบาดของเชื้อไวรัส ASF จะแพร่กระจายไปอย่างต่อเนื่องโดยเฉพาะในทวีเอเชีย และหากโรคระบาดดังกล่าวลุกลามออกไปมากกว่านี้อาจทำให้เกิดความเสียหายในอุตสาหกรรมไม่ต่ำกว่า 55,000 ล้านบาท

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ย้อนข้อมูล รบ.ประยุทธ์ รู้ตั้งแต่ ปี 62 มีโรคระบาดหมู อนุมัติงบ 4 ครั้ง เกือบพันล้าน!

เพื่อไทย แถลงการณ์ซัดรัฐบาล จี้คุมโรคASF แก้หมูแพง จ่อร้องป.ป.ช.ฟัน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ รู้จักไวรัส ASF อหิวาต์ในหมู-ต้นเหตุหมูแพงแล้วคนยังกินหมูได้อยู่ไหม?
ข่าวที่เกี่ยวข้อง