วันที่ 13 เม.ย. เดลีเมล รายงานความคืบหน้าสงครามในประเทศยูเครนว่า นายวลาดีมีร์ ปูติน ประธานาธิบดีรัสเซีย เตือนชาติตะวันตกที่เป็นศัตรูกับรัสเซีย จะต้องเผชิญกับผลลัพธ์ที่ร้ายแรงที่ตามมา หากเดินหน้าทำให้สถานการณ์สู้รบเลวร้ายลง พร้อมขู่จะสร้างคลื่นผู้อพยพไหลทะลักเข้าสู่ทวีปยุโรป และย้ำว่า รัสเซียสามารถที่จะเปลี่ยนการส่งก๊าซธรรมชาติรวมถึงน้ำมันให้ชาติยุโรปไปชาติอื่นที่มีความต้องการมากกว่าแทนได้โดยง่าย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ความเคลื่อนไหวดังกล่าวเกิดขึ้นหลังปรากฏคลิปอาวุธยุทโธปกรณ์จำนวนมากรวมถึงรถปล่อยขีปนาวุธเคลื่อนกำลังมุ่งหน้าไปในทิศทางของพรมแดนรัสเซียที่ติดกับฟินแลนด์

ประธานาธิบดีปูตินกล่าวว่า เศรษฐกิจของรัสเซียแข็งแกร่งและสามารถต้านทานมาตรการคว่ำบาตรของชาติตะวันตกได้ พร้อมเตือนว่า มาตรการดังกล่าวจะส่งผลเสียในระยะยาวต่อประชาคมโลกเสียเองเนื่องจากจะทำให้ของใช้จำเป็นและปุ๋ยราคาสูงขึ้นนำไปสู่ภาวะขาดแคลนอาหารซึ่งจะเป็นการกระตุ้นให้เกิดคลื่นผู้อพยพเข้าสู่ยุโรป

ปูติน

สปุตนิค

ผู้นำรัสเซียยังกล่าวตอบโต้ข้อครหาที่ว่า กองทัพรัสเซียกำลังเพลี่ยงพล้ำในสงครามยูเครนว่า ทุกอย่างเป็นไปตามแผนและยืนยันว่า รัสเซียจะบรรลุเป้าหมายได้ทั้งหมดและมีชัยชนะใน “สงครามอันทรงเกียรติ” พร้อมเรียกร้องให้ชาติตะวันตกใช้สามัญสำนึกและกลับมาตัดสินใจหาหนทางอื่นเพื่อรักษาภาพลักษณ์ของตัวเอง

ส่วนการคว่ำบาตรทางเทคโนโลยีต่อรัสเซียจะยิ่งเป็นการกระตุ้นให้รัสเซียคิดค้นเทคโนโลยีที่เหนือกว่าได้รวดเร็วยิ่งขึ้น ถือเป็นโอกาสใหม่ของอุตสาหกรรมรัสเซีย ขณะที่การเจรจากับทางการยูเครนอยู่ในภาวะถึงทางตันเนื่องจากยูเครนมีพฤติกรรมเบี่ยงเบนออกไปจากตามที่ตกลงกับทางรัสเซียในการเจรจาที่นครอิสตันบูล ประเทศตุรกี

ประธานาธิบดีปูตินยังอ้างว่า ภาพถ่ายและวิดีโอร่างผู้เสียชีวิตเกลื่อนทั่วเมืองบูชาเป็นของปลอม เช่นเดียวกับที่โฆษกผู้นำประกาศกล่าวก่อนหน้านี้ และเปรียบเทียบข่าวปลอมในเมืองบูชาไม่ต่างจากที่นายบาชาร์ อัล-อัดซาด ประธานาธิบดีซีเรีย ถูกกล่าวหาใช้อาวุธเคมีในสงครามกลางเมืองซีเรีย

อ่านต่อ: พลเรือนตายอื้อใกล้เคียฟ หลังรัสเซียถอนทัพ หมีขาวอ้างปลอม ชี้ศพในคลิปขยับได้

ฟินแลนด์ รัสเซีย

เดลีเมล

วันเดียวกัน นางแจเน็ต เยลเล็น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังสหรัฐอเมริกา กล่าวข่มขู่ชาติที่พยายามฉกฉวยโอกาสโดยไม่ยอมประณาม “สงครามน่ารังเกียจ” ของทางการรัสเซีย ว่าวิสัยทัศน์ที่สั้นและจะต้องเผชิญกับผลลัพธ์ที่ตามมาหากมีพฤติกรรมบ่อนทำลายมาตรการคว่ำบาตรของชาติตะวันตก

นายเยลเล็นกล่าวขู่ว่า สหรัฐและชาติพันธมิตรจะไม่นิ่งเฉยต่อการกระทำใดๆ ที่บั่นทอนมาตรการคว่ำบาตรต่อรัสเซียและประธานาธิบดีปูติน พร้อมย้ำว่าสหรัฐมีความแน่วแน่ที่จะเดินหน้าร่วมมือกับชาติพันธมิตรในการผลักดันรัสเซียไปสู่การถูกโดดเดี่ยวจากประชาคมโลกจนกว่าประธานาธิบดีปูตินจะยุติสงครามในยูเครน

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:
ฟินแลนด์ เปิดประชุมสภา อภิปรายเข้าร่วม นาโต

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน