กลาโหมรัสเซีย แพร่วิดีโอ เรือดำน้ำยิงขีปนาวุธ “คาลิเบอร์” ในทะเลญี่ปุ่น

วันที่ 14 เม.ย. กระทรวง กลาโหมรัสเซีย แจ้งข่าวว่า เรือดำน้ำแห่งกองเรือแปซิฟิกรัสเซียประสบความสำเร็จในการฝึกซ้อมยิงขีปนาวุธร่อนในน่านน้ำของทะเลญี่ปุ่น

 

เรือดำน้ำพลังงานดีเซลรุ่นใหม่สุด 2 ลำ ได้แก่ “เปโตรปัฟลอฟสค์-คัมชัตกี” และ “วอลฮอฟ” ดำเนินยิงขีปนาวุธร่อน “คาลิเบอร์” จากตำแหน่งใต้น้ำจากทะเลญี่ปุ่น โจมตีเป้าหมายทางทะเลสำเร็จ ซึ่งเป็นแนวต่อต้านทางทะเลพิเศษที่เลียนแบบเรือผิวน้ำของศัตรูจำลอง

กองเรือแปซิฟิกระบุด้วยว่า เรือรบและเรือช่วยมากกว่า 15 ลำ ตลอดจนเครื่องบินการบินนาวีของกองทัพเรือแปซิฟิก เข้าร่วมในการฝึกซ้อมครั้งนี้

กลาโหมรัสเซีย ทหารเรือ ปฏิบัติการฝึกซ้อม

กระทรวงกลาโหมรัสเซีย

ความเคลื่อนไหวดังกล่าวมีขึ้นหลังเมื่อวานนี้กระทรวงต่างประเทศรัสเซียกล่าวหาญี่ปุ่นเป็นผู้สมคบคิดกับนีโอนาซี โดยอ้างกรณีที่ญี่ปุ่นถอดกองทัพอาซอฟ (Azov) ในยูเครนออกจากรายชื่อกลุ่มผู้ก่อการร้ายของญี่ปุ่น และว่าญี่ปุ่นกำลังทำให้ความมั่นคงของตัวเองได้รับผลกระทบจากการฟอกขาวนีโอนาซี

อ่านต่อ: กระทรวงต่างประเทศรัสเซีย กล่าวหาญี่ปุ่นเป็นผู้สมรู้ร่วมคิด นีโอนาซี

 

ทั้งนี้ ตามข้อมูลของกระทรวง กลาโหมรัสเซีย เรือดำน้ำเปโตรปัฟลอฟสค์-คัมชัตกี และเรือดำน้ำวอลคอฟ เป็นเรือดำน้ำ 2 ลำแรก จากทั้งหมด 6 ลำของโครงการ 636.3 สำหรับกองเรือแปซิฟิกรัสเซีย ส่วน 4 ลำที่เหลือ ได้แก่ “มากาดัน”, “อูฟา” ที่เพิ่งเปิดตัว, “โมไจสค์” และ “ยาคุตสค์” ที่อยู่ระหว่างการก่อสร้าง

เรือดำน้ำโครงการ 636.3 เป็นของรุ่นที่สาม มีน้ำหนักการลาก 3,950 ตัน, ความเร็วใต้น้ำ 18 นอต (ประมาณ 33.3 กม./ชม.) ความลึกของการดำน้ำ 300 เมตร จำนวนลูกเรือ 52 คน ระยะเวลาการล่องเรือ 45 วัน และระยะการดำน้ำสูงสุด 400 ไมล์ทะเล นอกจากนี้ ติดตั้งระบบนำทางเฉื่อยรุ่นล่าสุด ระบบควบคุมข้อมูลอัตโนมัติที่ทันสมัย ​​อาวุธขีปนาวุธที่มีความแม่นยำสูง และอาวุธตอร์ปิโดทรงพลัง

ยิงขีปนาวุธ

กระทรวงกลาโหมรัสเซีย

เรือดำน้ำชุดนี้ติดอาวุธด้วยตอร์ปิโดลำกล้อง 533 มม. (อุปกรณ์ 6 เครื่อง) ทุ่นระเบิด และระบบขีปนาวุธโจมตี “คาลิเบอร์” ลูกเรือของเรือดำน้ำของโครงการ 636.3 สามารถตรวจจับเป้าหมายได้ในระยะทางไกลกว่าที่ศัตรูสามารถตรวจจับได้สาม 3-4 เท่า

เรือดำน้ำชุดนี้มีชื่อเรียก “แบล็ก โฮล” (Black Hole) ตามองค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือ (นาโต) ด้วยคุณสมบัติพิเศษของการพรางตัว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน