ศรีลังกา ขยายเคอร์ฟิว ทหารลงถนน หลังม็อบเผาบ้านผู้นำ-รมต.-สส.

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 10 พ.ค. บีบีซี รายงานว่า ศรีลังกา สั่งให้กองกำลังความมั่นคงยิงทันทีที่เห็นใครก็ตามปล้นสะดมทรัพย์สินสาธารณะหรือทำอันตรายต่อชีวิตประชาชน และส่งกำลังทหารบก ทหารเรือ และทหารอากาศ หลายหมื่นนายเพื่อลาดตระเวนตามท้องถนนในกรุงโคลัมโบ ขณะที่เคอร์ฟิวทั่วประเทศขยายออกไปอีกจากสิ้นสุดวันพุธที่ 11 พ.ค. เป็นวันพฤหัสบดีที่ 12 พ.ค. เพื่อพยายามหาทางยุติความรุนแรง

ศรีลังกา

REUTERS/Dinuka Liyanawatte

แม้ว่าทหารจะลงถนน แต่เจ้าหน้าที่ตำรวจระดับสูงของเมืองหลวงถูกม็อบทำร้ายเมื่อช่วงบ่ายวันที่ 10 พ.ค. ม็อบกล่าวหาเจ้าหน้าที่นายดังกล่าวไม่ดำเนินการเพียงพอใจการปกป้องกลุ่มผู้ประท้วงสันติ ส่วนที่สวนสาธารณะกอลล์ เฟซ กรีน ฝูงชนรวมตัวต่อเนื่อง

ความเคลื่อนไหวดังกล่าวเป็นความพยายามปราบปรามการประท้วงต่อต้านรัฐบาลในประเทศ ที่กำลังเรียกร้องให้ประธานาธิบดีโกตาบายา ราชปักษา น้องชายนายมหินทา ลาออก จากวิกฤตเศรษฐกิจเลวร้ายที่สุดของประเทศตั้งแต่เดือนเม.ย.

แม้ว่านายกรัฐมนตรีมหินทา ราชปักษา ลาออก เมื่อวันจันทร์ที่ 9 พ.ค. แต่นั่นไม่ได้ทำให้ความสงบกลับมาและความรุนแรงเกิดขึ้นชั่วข้ามคืน กลุ่มผู้ประท้วงล้อมทำเนียบนายกรัฐมนตรีและพยายามฝ่าชั้นในเข้าไป ซึ่งนายมหินทาอยู่กับผู้ภักดีหลายคน กลุ่มผู้ประท้วงจุดไฟเผารถบัสด้านนอกทำเนียบนายกรัฐมนตรี ขณะที่ตำรวจยิงกระสุนขึ้นฟ้าและแก๊สน้ำตาเพื่อพยายามสลายกลุ่มผู้ประท้วง ขณะที่ยอดผู้เสียชีวิตล่าสุดอยู่ที่ 8 ราย และบาดเจ็บมากกว่า 200 คน

นายมหินทาต้องอพยพในช่วงก่อนฟ้าสางวันอังคารที่ 10 พ.ค. และเดินทางด้วยอากาศยานออกจากกรุงโคลัมโบไปสถานที่ไม่เปิดเผย แต่มีกระแสข่าวว่า นายมหินทาพร้อมครอบครัวหนีจากทำเนียบในกรุงโคลัมโบมาเมืองตรินโคมาลี ทางตะวันออกเฉียงเหนือ กลุ่มผู้ประท้วงจึงรวมตัวด้านหน้าฐานทัพอากาศประจำเมืองดังกล่าว

ศรีลังกา

A vehicle of Sri Lanka’s ruling party supporters burns after set on fire during a clash with anti-government demonstrators, amid the country’s economic crisis, in Colombo, Sri Lanka, April May 9, 2022. REUTERS/Stringer NO RESALES. NO ARCHIVES

ทั้งนี้ เมื่อวันจันทร์ที่ 9 พ.ค. กลุ่มผู้สนับสนุนรัฐบาลปะทะอย่างรุนแรงกับกลุ่มผู้ประท้วงในกรุงโคลัมโบด้านนอกทำเนียบนายกรัฐมนตรีมหินทา จากนั้น เกิดการปะทะที่พื้นที่การประท้วงหลักที่สวนสาธารณะกอลล์ เฟซ กรีน

ตำรวจและหน่วยปราบจลาจลวางกำลังและยิงแก๊สน้ำตากับปืนน้ำแรงดันสูงใส่กลุ่มผู้สนับสนุนรัฐบาล ซึ่งฝ่าฝืนแนวกั้นของตำรวจและใช้ไม้กับเสาทุบตีกลุ่มผู้ประท้วง ขณะที่กลุ่มผู้ประท้วงตอบโต้กลุ่มผู้สนับสนุนรัฐบาล และพุ่งเป้าไปที่ส.ส.พรรครัฐบาล รวมถึงผู้ประท้วงคนหนึ่งที่ยิงคน 2 คน และปลิดชีพตัวเอง หลังกลุ่มผู้สนับสนุนรัฐบาลรุมรถของเขา ตามข้อมูลของตำรวจศรีลังกา

ศรีลังกา

ตำรวจปราบจลาจลยิงแก๊สน้ำตาตอบโต้กลุ่มผู้สนับสนุนรัฐบาล วันที่ 9 พ.ค. REUTERS

ในช่วงค่ำคืน กลุ่มผู้ประท้วงทั่วประเทศจุดไฟเผาบ้านพักต่างๆ ของครอบครัวราชปักษา รัฐมนตรี และส.ส. รวมถึงบ้านพักหลังหนึ่งที่มีการโต้เถียงจากการที่ครอบครัวราชปักษาเปลี่ยนมาเป็นพิพิธภัณฑ์ ในหมู่บ้านบรรพบุรุษราชปักษาในเมืองฮัมบันโตตา ทางใต้ของศรีลังกา

รายงานระบุว่า บ้านพักมากกว่า 50 หลังของบรรดานักการเมืองถูกเผาชั่วข้ามคืน ความรุนแรงลดลงเมื่อฟ้าสาง แม้ว่าการประท้วงจะดำเนินต่อไปท่ามกลามเคอร์ฟิว

ภาพถ่ายในสื่อสังคมออนไลน์เผยบ้านพักหลายหลังที่ถูกไฟไหม้ขณะที่ประชาชนส่งเสียงเชียร์ ส่วนบริเวณใกล้ทำเนียบประธานาธิบดีถูกจุดไฟเผาเช่นกัน สมาชิกสภาเทศบาลคนหนึ่งเสียชีวิตในโรงพยาบาลหลังบ้านพักถูกโจมตี

ส่วนที่อื่นๆ ในกรุงโคลัมโบ ความตึงเครียดยังสูง กลุ่มชายถือไม้และโลหะก่อสิ่งกีดขวางบนถนนไป-กลับสนามบิน และไม่เห็นตำรวจกับกองกำลังรักษาความมั่นคงประจำการในพื้นที่สนามบิน ซึ่งปกติจะเห็น

ศรีลังกา

กลุ่มผู้ประท้วงจุดไฟเผาบ้านของนายสานัธ นิศานธา รัฐมนตรีในคณะรัฐบาลนายรัฐมนตรีมหินทา ราชปักษา ที่เพิ่งลาออกไป วันที่ 9 พ.ค. REUTERS/Stringer NO ARCHIVES NO RESALES

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:
ศรีลังกา “สลายม็อบเดือด” ดับ-เจ็บทะลุ 150 คน นายกฯ ยอมลาออกแล้ว!

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน