กลิ่นศพเน่าโชยรพ.กาซ่า-วันที่ 14 พ.ย.บีบีซีรายงานว่า องค์การอนามัยโลกหรือ WHO กล่าวเตือนว่า โรงพยาบาลอัล-ชิฟา ซึ่งมีขนาดใหญ่ที่สุดและเป็นโรงพยาบาลกลางในกาซ่าทางเหนือเกือบเหมือนสุสาน โดยไม่สามารถที่จะฝังศพได้ หลายพันคนอาจติดอยู่ภายในโรงพยาบาล เนื่องจากมีการต่อสู้รุนแรงบริเวณใกล้เคียง ขณะเดียวกันเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลเตือนว่า ศพกำลังเน่าเปื่อยกองซ้อนกัน นายโจ ไบเดน ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกากล่าวว่า ตนหวังว่าจะเห็นการกระทำที่ล่วงล้ำที่โรงพยาบาลน้อยลง ซึ่งเป็นสถานที่ที่ควรได้รับการคุ้มครอง

ภาพถ่ายดาวเทียมแสดงโรงพยาบาลอัล-ชิฟา ท่ามกลางความขัดแย้งระหว่างอิสราเอล-ฮามาสที่ยังดำเนินต่อไป เมื่อ 11 พ.ย. (รอยเตอร์)

นายคริสเตียน ลินด์ไมเออร์ โฆษกองค์การอนามัยโลกระบุว่า ยังมีประชาชนอีกราว 600 คนในโรงพยาบาล ขณะที่คนอื่นๆหลบภัยอยู่บริเวณโถงทางเดิน “รอบโรงพยาบาล มีศพซึ่งไม่สามารถจัดการได้หรือแม้กระทั่งฝังได้ หรือนำไปไว้ยังที่เก็บศพที่ไหนได้” และว่า โรงพยาบาลไม่สามารถให้บริการได้อีกต่อไป ทั้งที่ควร โรงพยาบาลเกือบกลายเป็นสุสาน

ขณะที่กระทรวงสาธารณสุขภายใต้ฮามาสระบุว่า มีประชาชนอย่างน้อย 2,300 คนยังอยู่ในโรงพยาบาล ผู้ป่วยราว 650 คน เจ้าหน้าที่ 200-500 คน และอีกราว 1,500 คนกำลังหาที่หลบภัย

หญิงปาเลสไตน์ ซึ่งบาดเจ็บจากการโจมตีทางอากาศของอิสราเอลและพักรักษาที่รพ.อัล-ชิฟาอพยพย้ายลงใต้ เมื่อ 10 พ.ย. (รอยเตอร์)

โรงพยาบาลกำลังรับมือกับภาวะไฟฟ้าดับ การการขาดแคลนเชื้อเพลิง ภายใต้สถานการณ์ที่ถูกปิดล้อม จึงทำให้สุนัขเริ่มกินศพ ดร.โมฮัมเหม็ด อะบู เซลมีอาร์ ผู้จัดการรพ.อัล-ชิฟา ระบุว่า มีราว 150 ศพกำลังเน่าเปื่อย ทำให้เกิดกลิ่นสาบศพ

และว่าเจ้าหน้าที่อิสราเอลยังคงไม่อนุญาตให้นำศพออกจากโรงพยาบาลเพื่อนำไปฝัง จึงทำให้ในขณะนี้สุนัขเข้าไปยังพื้นที่โรงพยาบาลและเริ่มกินศพ อีกทั้งขณะนี้ ตนยังกังวลเกี่ยวกับชะตากรรมของทารกที่คลอดก่อนกำหนดหลายสิบราย ซึ่งไม่สามารถอยู่ในตู้อบเนื่องจากไฟดับ ขณะนี้มีเด็กคลอดก่อนกำหนดเสียชีวิต 6 ราย เนื่องจากขาดออกซิเจน

ควันขึ้นสูง ขณะที่ชาวปาเลสไตน์ซึ่งไร้ที่อยู่เข้ามาพักในที่หลบภัยที่รพ.อัล-ชิฟา เมื่อ 8 พ.ย. (รอยเตอร์)

การสู้รบรุนแรงระหว่างทหารอิสราเอลและนักรบติดอาวุธฮามาสรุนแรงขึ้นในกาซ่าตลอดช่วงสองสามวันที่ผ่านมา ส่วนมากเกิดขึ้นตามถนนติดกับโรงพยาบาล และมีรายงานว่ารถถังและรถหุ้มเกราะอยู่ห่างจากโรงพยาบาลไม่กี่เมตร

กองทัพอิสราเอลกล่าวหาฮามาสว่า ปฏิบัติการอยู่ในศูนย์บัญชาการและควบคุมในหลายอุโมงค์ ซึ่งอยู่ใต้โรงพยาบาลอัล-ชิฟา ซึ่งทั้งฮามาสและโรงพยาบาลปฏิเสธ อิสราเอลยังกล่าวหาฮามาส ซึ่งปกครองฉนวนกาซ่าอีกว่า ขัดขวางการแก้ไขปัญหาทางมนุษยธรรม ตลอดจนระบุว่ามีการปะทะใกล้กับโรงพยาบาลอัล-ชิฟา แต่ไม่มีการยิงที่โรงพยาบาลหรือการล้อมโจมตี จึงทำให้ใครก็ตามที่ต้องการออกมาจากโรงพยาบาลก็สามารถทำได้

ก่อนหน้านี้ ทำเนียบขาวออกแถลงการณ์ผลการหารือทางโทรศัพท์ระหว่างนายโจ ไบเดน ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกาและเชคทามิม บิน ฮาหมัด อัล ทานี เจ้าผู้ครองรัฐกาตาร์ระบุว่า นายไบเดนได้หยิบยกประเด็นที่เด็กอเมริกันวัย 3 ขวบ ซึ่งพ่อแม่ถูกฮามาสสังหารนั้น ถูกฮามาสจับเป็นตัวประกัน ขณะนี้ถูกควบคุมตัวอยู่ในกาซ่า หลังจากรัฐบาลสหรัฐระบุว่า ความพยายามอย่างเร่งด่วนที่จะปล่อยตัวประกันยังดำเนินต่อไป

และว่ายังมีชาวอเมริกัน 10 คนที่ยังคงไม่ทราบชะตากรรม นับจากที่ฮามาสโจมตีอิสราเอลเมื่อ 7 ต.ค.ที่ผ่านมา นายไบเดนยังประณามการจับตัวประกันอย่างชัดเจนรวมถึงเด็กเล็กๆหลายคน และเรียกร้องให้ปล่อยตัวประกันโดยไม่ล่าช้าไปมากกว่านี้

อ่าน ยูเอ็นไว้อาลัย จนท.นับร้อยสังเวยศึกกาซ่า-สร้างสถิติสลดสูงสุดขององค์กร

อ่าน รพ.อัล-ชิฟา “วิกฤต” 2,300 คนเสี่ยงตาย-ทารกดับพุ่ง ตุรกีส่งอุปกรณ์แพทย์เร่งช่วย

อ่าน ยิวปัดถล่มรพ. กาซ่าซิตี หมอหวั่นทารกแรกเกิด 20 คนไม่รอด ไร้ไฟฟ้า-ขาดอาหาร

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน