Khaosod
Online

วันศุกร์ ที่ 7 ส.ค. 2563

‘กรมศิลป์’เตรียมขอพระราชานุญาตนำปืนใหญ่สนามหลวง เก็บรักษาเป็นโบราณวัตถุ

26 ส.ค. 2561 - 14:26 น.

กรมศิลปากรเตรียมขอพระราชานุญาตนำปืนใหญ่ที่ขุดพบที่สนามหลวงมาเก็บรักษาในฐานะโบราณวัตถุ เผยเป็นปืนแบบเดียวกับที่อยู่ในพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พระนคร วธ.เผยไม่ใช่ขุดเจอเป็นครั้งแรก แต่เคยพบมาก่อนในการขุดวางระบบต่างๆ ในสนามหลวงส่วนที่เคยเป็นพื้นที่ของวังหน้า

ปืนใหญ่โบราณสมัยวังหน้า

ขุดเจอปืนใหญ่/เมื่อวันที่ 26 ส.ค. นายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รมว.วัฒนธรรม (วธ.) เปิดเผยว่า ได้รับรายงานความคืบหน้าจากนายอนันต์ ชูโชติ อธิบดีกรมศิลปากรว่า เมื่อวันที่ 25 ส.ค. ที่ผ่านมาได้มอบหมายให้ผู้อำนวยการพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พระนครและเจ้าหน้าที่ เข้าไปตรวจสอบปืนใหญ่ เนื่องจากได้รับแจ้งว่าผู้รับจ้างเหมางานขุดวางท่อระบายน้ำและปรับปรุงภูมิทัศน์ ของสำนักโยธากรุงเทพมหานคร ได้ขุดพบปืนใหญ่ จำนวน 1 กระบอก บริเวณสนามหญ้าในสนามหลวง ใกล้ถนนทางเข้าสนามหลวง ฝั่งมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ อ่านข่าว พบปืนใหญ่สมัย ร.2 ยาว 3 ม. ใต้สนามหลวงฝั่งธรรมศาสตร์ เชื่อเป็นคลังอาวุธวังหน้า

เตรียมเก็บรักษาเป็นโบราณวัตถุ

นายวีระ กล่าวว่า ได้รับรายงานว่าปืนที่ขุดพบครั้งนี้เป็นปืนใหญ่แบบโบราณ หรือปืนใหญ่วังหน้าที่สมบูรณ์ ขนาดกลาง ยาว 305 ซม. เส้นผ่าศูนย์ปากกระบอก 40 ซม. ปากลำกล้อง 22 ซม. เป็นปืนใหญ่แบบบรรจุดินปืนและลูกกระสุนเหล็กเข้าทางปากกระบอก ส่วนก้นปืนตัน มีรางสายชนวนด้านล่างสำหรับจุดไฟสายชนวนให้วิ่งไปจุดระเบิดดินปืนที่บรรจุไว้ เป็นแรงส่งยิงลูกปืนเหล็กออกทางปากกระบอก

ส่วนกลางกระบอกมีแขนหรือปุ่ม 2 ข้าง สำหรับวางแขวนบนแท่นหรือรถปืน ในการตั้งยิง ด้านล่างมีหูร้อยเชือกในการย้าย เคลื่อนที่ไปในกองทัพสงครามโบราณ รูปแบบปืนใหญ่นี้เป็นปืนใหญ่แบบโบราณที่นำออกใช้ในการสงครามโบราณครั้งต่างๆ เช่น สงครามเก้าทัพ โดยกรมพระราชวังบวรมหาสุรสิงหนาท วังหน้าในรัชกาลที่ 1 เป็นต้น

ทั้งนี้สำหรับปืนใหญ่ในรูปแบบดังกล่าวนี้ ไม่ใช่การขุดพบครั้งนี้เป็นครั้งแรก เคยพบมาก่อนในการขุดวางระบบต่างๆ ในพื้นที่สนามหลวงส่วนที่เคยเป็นพื้นที่ของพระราชวังบวรสถานมงคล หรือวังหน้ามาก่อน ตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 1 กลางรัชกาลที่ 5 ซึ่งบางส่วนเก็บรักษาในพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พระนคร และพิพิธภัณฑ์ด้านการทหารของกระทรวงกลาโหม

อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ปืนใหญ่ที่ขุดพบนำกลบดินรักษาความปลอดภัย ไว้ในบริเวณพื้นขอบแนวหลุมวางท่อระบายน้ำดังกล่าวในพื้นที่สนามหลวง เนื่องจากพื้นที่สนามหลวงในกำกับของสำนักพระราชวัง ภายใต้การดูแลรักษาความปลอดภัยของสำนักโยธา กรุงเทพมหานครและ สถานีตำรวจชนะสงคราม

โดยหลังจากนี้ได้รับรายงานจากนายอนันต์ ชูโชติ อธิบดีกรมศิลปากรว่า กรมศิลปากรจะขอพระราชานุญาตนำปืนใหญ่มาเก็บรักษาในฐานะโบราณวัตถุต่อไป

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ‘กรมศิลป์’เตรียมขอพระราชานุญาตนำปืนใหญ่สนามหลวง เก็บรักษาเป็นโบราณวัตถุ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง