Khaosod
Online

วันเสาร์ ที่ 26 ก.ย. 2563

ไม่ทนอีกต่อไป! ชาวสวนยางเคลื่อนทัพแล้ว บีบรัฐบาลทุกทาง ขอมากกว่า 3โล100!

13 พ.ย. 2561 - 16:43 น.

ชาวสวนยางภาคใต้ จ่อเคลื่อนทัพใหญ่ กดดันรัฐบาล อีกกลุ่มเตรียมหยุดแปรรูปยาง ลั่น! แสดงพลังจนกว่าจะพ้น 3 กิโล 100 บาท

เมื่อวันที่ 13 พ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานจาก อ.ทุ่งสง จ.นครศรีธรรมราช นายมนัส บุญพัฒน์ นายกสมาคมคนกรีดยางและชาวสวนยางรายย่อย เปิดเผยว่า การประชุมแกนนำกลุ่มเกษตรกรประเด็นราคายางตกต่ำเมื่อวันที่ 12 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา

เพื่อต้องการให้รัฐบาลเข้ามาแก้ปัญหาราคายางอย่าให้ตกต่ำกว่าสามกิโลฯร้อย ราคาน้ำยางสดจากมือเกษตรกร ส่วนราคาแปรรูปยางตัวอื่นบวกตามราคาต้นทุนการผลิต โดยมติที่ประชุม เราจะเริ่มกดดันตั้งแต่วันที่ 14 พฤศจิกายนเป็นต้นไป

โดยจะนำรถทุกชนิดที่ผ่อนส่งด้วยยางพาราเข้าร่วมแสดงพลังความเดือดร้อนจากสี่แยกหนองหว้า อำเภอทุ่งสง-โคออฟสุราษฎร์ รถจะเคลื่อนขบวนจากจุดเริ่มต้นวันที่ 14 พฤศจิกายน เวลา 12.09 น. มาทางถนนสายเอเชีย 41 ขับชิดถนนช่องทางด้านซ้ายใช้ความเร็วไม่เกิน 20 กม./ชม. ขับต่อท้ายเป็นขบวน ทุ่งสง-นาบอน-หนองดี-ถ้ำพรรณรา-เวียงสระ-นาสาร-บ้านนาเดิม-โคออฟ

นำรถมาจอดรอขบวนได้ที่ถนนสายเอเชีย 41 ฝั่งซ้าย (ทางไปกรุงเทพฯ) ส่วนวิธีการต่อไปทำอย่างไร ต้องรอมติผู้ร่วมขบวนการวันนั้นเพื่อหาข้อสรุปต่อไป

ด้านนายเรืองยศ เพ็งสกุล ประธานกลุ่มวิสาหกิจคนกรีดยางรายย่อยถ้ำพรรณรา กล่าวว่า การเคลื่อนขบวนในกลุ่มที่สอง โรงรมยางพาราที่ยังเปิด เราจะหยุดการแปรรูปประท้วงต้นทุน 7 วัน เริ่มวันที่ 19-25 พฤศจิกายน หากยังไม่สรุปจะยกระดับต่อไป แล้วจะยกระดับแสดงพลังความเดือดร้อนกันต่อไปจนกว่าราคายางพาราและน้ำยางสดถึงมือเกษตรกรชาวสวนยางต้องไม่ต่ำกว่าสามกิโลฯร้อย

ขอให้พี่น้องชาวสวนยางที่ได้รับผลกระทบออกมาแสดงพลังให้ผู้บริหารประเทศและผู้บริหารจัดการด้านราคายางพารารับทราบกันสักทีว่ายางพาราคือชีวิต อย่ามัวแต่คิดแต่ไม่ทำ เส้นเลือดสายใต้เริ่มไหล เราพร้อมลุกขึ้นต่อสู้อีกครั้ง จับมือกันเดิน คนกรีดยางและชาวสวนยางรายย่อย พาหนี้ไปให้เค้าดูว่าเป็นอย่างไร หนี้จากการกระทำ หนี้ที่ไม่ได้รับการแก้ไข” นายเรืองยศกล่าว


ขอบคุณ มติชนออนไลน์

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ไม่ทนอีกต่อไป! ชาวสวนยางเคลื่อนทัพแล้ว บีบรัฐบาลทุกทาง ขอมากกว่า 3โล100!
ข่าวที่เกี่ยวข้อง