กรมอนามัยจี้เอาผิด คนทิ้งขี้ แท็งก์น้ำคอนโด เสี่ยงทำคนอื่นเป็น ไวรัสตับอักเสบ!

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 22 พ.ย. พญ.พรรณพิมล วิปุลากร อธิบดีกรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงกรณีมีการแชร์ภาพพบถุง อุจจาระ ใน แท็งก์น้ำคอนโด ว่า กรณีนี้ถ้ามีการระบุพื้นที่ได้ก็จะมีการลงไปตรวจสอบ เนื่องจากในกฎหมาย พ.ร.บ.การสาธารณสุขฯ ซึ่งทางกรมอนามัยมอบอำนาจให้ท้องถิ่นดำเนินการตามกฎหมายเรื่องสาธารณสุขต่างๆ

โดยกรณีนี้ก็เช่นกัน สามารถแจ้งท้องถิ่นนั้นๆ ได้ทันที เพื่อให้ลงไปตรวจสอบข้อเท็จจริง หากเป็นจริงก็จะมีกระบวนการในการทำความสะอาดให้เหมาะสม มีการตรวจวัดค่าคุณภาพน้ำ ความสะอาดต่างๆ เพราะหากเป็นจริงถือว่าเสี่ยงต่อสุขภาพ

โดยเฉพาะอาการท้องเสีย ขึ้นอยู่กับสัดส่วนของสิ่งปฏิกูลที่ปนเปื้อนด้วยว่ามากน้อยแค่ไหน แต่หลายแห่งจะมีเครื่องกรองน้ำอีกชั้นหนึ่งก็อาจทำให้สังเกตได้ยาก ทั้งกลิ่นหรือสี แต่ไม่ว่าจะมากหรือน้อยก็ย่อมเสี่ยงที่จะให้เกิดก่อโรคทั้งหมดได้

นอกจากโรคท้องเสียแล้ว หากสิ่งปฏิกูลนั้นมีเชื้อโรค อย่างพวกพยาธิ หรือไวรัสตับอักเสบเอ ก็อาจทำให้ผู้อื่นรับเชื้อได้ แต่ทั้งหมดต้องลงไปตรวจสอบ ซึ่งอำนาจทางกฎหมายได้มอบท้องถิ่นแต่ละที่ไว้ โดยจะมีหน่วยงานที่ดูแลเรื่องสาธารณสุขโดยเฉพาะของท้องถิ่นนั้นๆ

ดังนั้น อยากให้ผู้ร้องแจ้งไปยังพื้นที่ของตน เพื่อให้เข้ามาตรวจสอบ ที่สำคัญหากเป็นจริงเรื่องนี้ยังเอาผิดทางคดีความได้อีกด้วย เนื่องจากพบว่าเป็นความเดือดร้อนกระทบในวงกว้างของผู้อยู่อาศัยในคอนโดมิเนียม สามารถเอาผิดคนกระทำผิดแบบนี้ได้


อ่านข่าวที่เกี่ยวข้องกับ แท็งก์น้ำคอนโด “ขี้”

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน