เปิดแฟ้ม! หลังศาลสั่งประหาร ส.ส.เพื่อไทย สุดโหด บุกยิง 'ปลัด อบจ.' ถึงหน้าบ้าน

24 ก.ย. 2562 - 13:11 น.

เปิดแฟ้ม! หลังศาลชั้นต้นมีคำพิพากษาประหารชีวิต ส.ส.ขอนแก่น เพื่อไทย สุดโหด บุกยิง ‘ปลัด อบจ.’ ถึงหน้าบ้าน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

จากกรณีที่ วันนี้ (24 ก.ย.) ศาลจังหวัด จ.ขอนแก่น ได้ตัดสินประหารชีวิต นายนวัธ เตาะเจริญสุข สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) จ.ขอนแก่น เขต 7 พรรคเพื่อไทย ฐานจ้างวานฆ่าอดีตปลัดองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) ขอนแก่น ซึ่งเป็นคำพิพากษาของศาลชั้นต้น โดยล่าสุด ทางทนายความเตรียมยื่นขอประกันตัวเพื่อสู้คดีต่อในชั้นอุทธรณ์ ตามที่ได้นำเสนอเป็นข่าวไปแล้วนั้น

สำหรับคดีดังกล่าวนั้น เหตุเกิดเมื่อวันที่ 3 พ.ค. 2556 ได้มีคนร้ายใช้อาวุธปืนบุกยิง นายสุชาติ โคตรทุม ปลัด อบจ.ขอนแก่น เสียชีวิต ที่บริเวณหน้าบ้านพักของตนเอง ย่านหมู่บ้านจอมพล อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น ขณะกำลังขับรถออกจากบ้านไปทำงาน ซึ่งหมู่บ้านดังกล่าวนั้น เป็นแหล่งที่พักอาศัยของข้าราชการระดับสูงของจังหวัด ทั้งบ้านพักหรือ จวนผู้ว่าราชการจังหวัด รองผู้ว่าราชการจังหวัด รวมทั้งข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ที่เกษียณอายุราชการไปแล้ว จากนั้น คนร้ายได้ขับรถปิคอัพโตโยต้าวีโก้ พรีรันเนอร์สีดำ หนีไปจากที่เกิดเหตุ

ผลการชันสูตรเบื้องต้นของเจ้าหน้าที่ตำรวจพบว่า นายสุชาติถูกยิงด้วยกระสุนปืนขนาด 9 มม.จำนวน 5 นัด และกระสุนปืนขนาด .38 จำนวน จำนวน 3 นัด นอนคว่ำหน้าเสียชีวิตบริเวณหน้าบ้านพักของตนเอง และคาดว่าน่าจะเสียชีวิตทันทีหลังถูกกระสุนปืน โดยการเชื่อมโยงของพยานหลักฐานต่างๆ ตำรวจฟันธงว่า มาจาก “ปัญหาชู้สาว” และได้เกี่ยวโยงไปถึง นายนวัธ เตาะเจริญสุข

เบื้องต้นทีมสืบสวนสอบสวนของตำรวจทั้งจากพยานบุคคล ได้แกะรอยจาก พยานแวดล้อม กล้องวงจรปิด ดังที่กล่าวไปข้างต้นทำให้รู้ตัวกลุ่มมือปืนทั้งหมด เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้ขออนุมัติศาลเพื่อออกหมายกลุ่มจับกลุ่มมือปืนที่เหลืออีก 4 คน ในข้อหาหลักคือ ร่วมกันฆ่าผู้อื่น โดยไตร่ตรองไว้ก่อน โดยหนึ่งในนั้นคือ นายนวัธ เตาะเจริญสุข ส.ส.ขอนแก่น เพื่อไทย คนดังกล่าว

โดยตามคำให้การและได้เกี่ยวโยงไปถึง นายนวัธ เตาะเจริญสุขเบื้องต้นของผู้ต้องหาหลายคนตรงกัน ว่าเป็นผู้บงการ โดยในชั้นพนักงานสอบสวนนั้น จำเลยได้ให้การปฏิเสธ และขอสู้คดีในชั้นศาลมาโดยตลอด จนกระทั่งวันนี้ มีคำพิพากษาจากศาลชั้นต้น ที่ตัดสิน “ประหารชีวิต”

จากนั้น 19 ม.ค. 2559 ศาลอุทธรณ์ ภาค 4 ได้อ่านคำพิพากษาคดีที่กลุ่มคนร้ายยิง นายสุชาติ โคตรทุม อายุ 53 ปี ปลัด อบจ.ขอนแก่น จนเสียชีวิตที่หน้าบ้านพัก เมื่อวันที่ 3 พฤษภาคม 2556 ซึ่งต่อมาได้มีการจับกุมผู้ต้องหา 5 ราย ดังนี้ จำเลยที่ 1 คือ ด.ต. วีระศักดิ์ ชำนาญพล อดีต ผบ.หมู่ปราบปราม สภ.หนองเรือ ขอนแก่น จำเลยที่ 2 คือ พ.ต.ท. สมจิต แก้วพรม อดีตรอง ผกก.(ป) สภ.หนองเรือ จำเลยที่ 3 คือ นายประพันธ์ ศรีพิลัย จำเลยที่ 4 คือ นายบุญช่วย จูงกลาง

ทั้งนี้ เมื่อเดือนตุลาคม 2557 ศาลชั้นต้นได้พิพากษาลงโทษจำเลยที่ 2 จำคุกตลอดชีวิต, จำเลยที่ 3 จำคุก 37 ปี และยกฟ้องจำเลยที่ 1 จำเลยที่ 4 แต่ศาลอุทธรณ์ได้พิพากษาแก้เป็นลงโทษจำเลยทั้ง 4 ฐานร่วมกันฆ่าผู้อื่นโดยไตร่ตรองไว้ก่อนด้วยการให้ลงโทษประหารชีวิต แต่จำเลยที่ 1 จำเลยที่ 3 จำเลยที่ 4 ให้การเป็นประโยชน์จึงลดโทษ 1 ใน 3 เป็นให้ลงโทษจำคุกตลอดชีวิต และให้จำเลยที่ 2 ลงโทษประหารชีวิต

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมอีกว่า เมื่อไม่นานมานี้ นายนวัธ เตาะเจริญสุข ส.ส.ขอนแก่น ก็เคยมีประเด็นในลักษณะนี้เกิดขึ้นมาแล้ว โดยเมื่อวันที่ 10 ก.ย. เกิดการวางมวยกันระหว่างนายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร ส.ส.มหาสารคาม กับนายนวัธ เตาะเจริญสุข ส.ส.ขอนแก่น ภายในห้องทำงานนายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ หัวหน้าพรรคเพื่อไทย


โดยนายนวัธ ได้เอาลูกน้องมารุมทำร้ายนายยุทธพงษศ์ถึงในห้องหัวหน้า ทำเอาผู้ใหญ่ อาทิ นายชูศักดิ์ ศิรินิล นายเกรียง กัลป์ตินันท์ นายประเสริฐ จันทรรวงทอง รองหัวหน้าพรรค ที่อยู่ภายในห้องทำงานถึงกับงงเป็นไก่ตาแตก และนายยุทธพงศ์ได้รับบาดเจ็บ จนต้องพักรักษาตัวที่โรงพยาบาล

ประวัติ “นวัธ เตาะเจริญสุข”

สำหรับประวัติ ของนายนวัธ เตาะเจริญสุข เกิดเมื่อ 16 ตุลาคม พ.ศ. 2510, (ชื่อเดิม ประสิทธิ์ เตาะเจริญสุข) สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรขอนแก่น เขต 7 ได้รับการเลือกตั้งเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรครั้งแรกในปี พ.ศ. 2550 ในสังกัดพรรคพลังประชาชน ปัจจุบันสังกัดพรรคเพื่อไทย

เป็นบุตรของนายเง็กเท้ง และนางสำเนียง เตาะเจริญสุข มีพี่น้อง 9 คน สำเร็จการศึกษาจากรีพับลิกัน คอลเลจ ฟิลิปปินส์ สมรสและหย่ากับนางสรพิกา เตาะเจริญสุข อดีตผู้สมัครนายก องค์การบริหารส่วนจังหวัดขอนแก่น เมื่อปี พ.ศ. 2551

อดีตเป็นสมาชิกองค์การบริหารส่วนจังหวัดขอนแก่น เขตอำเภอหนองเรือ และรองนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดขอนแก่น ตามลำดับ พ.ศ. 2548 ลงสมัครรับเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร สังกัดพรรคมหาชน พ่ายให้กับนายสมศักดิ์ คุณเงิน จากพรรคไทยรักไทย ต่อมาในการเลือกตั้งปี พ.ศ. 2550 ย้ายเข้ามาลงสมัครกับพรรคพลังประชาชน และได้คะแนนมาเป็นอันดับที่ 1 ของเขต (มี ส.ส. ได้ 3 คน พรรคพลังประชาชนยกทีม) ซึ่งทำให้นายสุวิทย์ คุณกิตติ จากพรรคเพื่อแผ่นดิน สอบตกยกทีม หลังจากนั้น พ.ศ. 2554 ลงสมัครและได้รับการเลือกตั้งในนามพรรคเพื่อไทย

ในวงการมวยไทย นวัธได้เข้าซื้อกิจการ บจก.แม็กซ์มวยไทย จากนายนริศ ว่องประเสริฐการ มาบริหารโดยให้บุตรชาย (นายอาสิระ เตาะเจริญสุข) ดำรงตำแหน่งประธานบริษัท โดยได้สร้างสนามมวยแม็กซ์มวยไทยสเตเดียมขึ้นที่ ถนนสุขุมวิทพัทยา 42 อำเภอบางละมุง จังหวัดชลบุรี และจัดรายการชกมวยไทยในรูปแบบมวยไทย 3 ยก จนได้รับความนิยมจากผู้ชมและนักท่องเที่ยวทั้งในและต่างประเทศ รวมถึงเป็นสนามแรกที่จัดมวยถ่ายทอดสด 7 วันต่อสัปดาห์


 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เปิดแฟ้ม! หลังศาลสั่งประหาร ส.ส.เพื่อไทย สุดโหด บุกยิง 'ปลัด อบจ.' ถึงหน้าบ้าน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง