ผบ.ตร. นำทีมแถลงผลปฏิบัติการ ถอนรากถอนโคน ขบวนการลักลอบขน แรงงานต่างด้าว เข้าเมืองผิดกฎหมาย จับ “เจ๊เพชร” เครือข่ายใหญ่สุดภาคกลาง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

วันที่ 15 ก.พ.2564 ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. พร้อมด้วย พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ รอง ผบ.ตร., พล.ต.ท.จารุวัฒน์ ไวยศยะ ผู้ช่วย ผบ.ตร. และ พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผบช.สตม. ร่วมแถลงผลปฏิบัติการกวาดล้างกระบวนการลักลอบขน แรงงานต่างด้าว ที่เข้าเมืองโดยผิดกฎหมายพร้อมกันทั่วประเทศ โดยสามารถจับกุมต่างด้าวผิดกฎหมาย และขบวนการนำพาได้จำนวนมาก

ผบ.ตร. นำทีมแถลงผลปฏิบัติการ ถอนรากถอนโคน ขบวนการลักลอบขน แรงงานต่างด้าว

ผบ.ตร. นำทีมแถลงผลปฏิบัติการ ถอนรากถอนโคน ขบวนการลักลอบขน แรงงานต่างด้าว

พล.ต.อ.สุวัฒน์ กล่าวว่า จากผลกระทบการแพร่ระบาดของโควิด-19 ระลอกใหม่ ซึ่งมีการแพร่ระบาดมาจากแรงงานต่างด้าว ใน จ.สมุทรสาคร ผลการสอบสวนโรคพบว่า มีสาเหตุมาจากต่างด้าวที่หลบหนีเข้าเมืองมาจากประเทศเมียนมาโดยผิดกฎหมาย เพื่อให้สอดรับกับนโยบายของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ที่สั่งการให้มีการกวาดล้างขบวนการลักลอบขนแรงงานต่างด้าวอย่างเด็ดขาด ตำรวจจึงได้ตั้งคณะทำงานสืบสวนปราบปรามเครือข่ายการกระทำความผิดเกี่ยวกับคนต่างด้าวที่หลบหนีเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย โดยมี พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ เป็นหัวหน้าคณะทำงาน

ด้าน พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กล่าวว่า เรามีการดำเนินการไปทั้ง 2 มิติ ควบคู่กันไป มิติแรกคือการสกัดกั้นการลักลอบ ตามแนวชายแดนและเส้นทางเชื่อมต่อแนวชายแดนที่สำคัญ โดยบูรณาการร่วมกับทหาร ฝ่ายปกครอง อาสาสมัคร และกำลังตำรวจทุกหน่วย โดยมีการตั้งจุดตรวจพื้นที่ชายแดน ทั้งหมด 284 จุด จุดตรวจพื้นที่ตอนใน 579 จุด ชุดเคลื่อนที่เร็วเพื่อลาดตระเวรตรวจสอบผู้ที่ลักลอบหลบจุดตรวจ เช่น ว่ายข้ามแม่น้ำ หรือ เดินเท้าข้ามป่า อีก 1,714 ชุดปฏิบัติการ

พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กล่าวต่อว่า อีกมิติ คือ การสืบสวนขยายผลจับกุมเครือข่ายที่ลักลอบขนแรงงานต่างด้าวเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย ทั้งกระบวนการ ซึ่งพบว่าบางเครือข่ายมีเจ้าหน้าที่รัฐเข้าไปเกี่ยวข้องด้วย สำหรับผลการปฏิบัตินับตั้งแต่ 1 ม.ค.-11 ก.พ.64 สามารถจับกุมต่างด้าวหลบหนีเข้าเมือง 396 ราย, นำหรือพาคนต่างด้าว 29 ราย และที่มีหมายจับค้างเก่าอีก 19 ราย, ช่วยเหลือ ซ่อนเร้น คนต่างด้าวผิดกฎหมาย 91 ราย ยึดรถของกลางที่ใช้ในการนำพา 22 คัน

รอง ผบ.ตร. กล่าวอีกว่า และมีการสืบสวนขยายผลกจับกุมเครือข่ายนำพาแรงงานต่างด้าว มากกว่า 10 เครือข่าย เช่น เครือข่ายเจ๊เพชร เครือข่ายกะพ้อ ยะหริ่ง เครื่อข่ายจันดี และเครือข่ายเจ๊ดา โดยในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา มีการปิดล้อมตรวจค้นเป้าหมายสำคัญ 21 จุด ในพื้นที่ 9 จังหวัดทั่วประเทศ สามารถจับกุม ผู้ต้องหาทั้งสิ้น 14 คน ยึดรถของกลาง 9 คัน และตรวจสอบรถยนต์ที่พบในบ้านผู้ต้องหาอีก 19 คัน

พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กล่าวว่า ช่วงต้นเดือน ก.พ.64 เจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจคนเข้าเมือง ร่วมกับ ภ.8 ได้เข้าทำการปิดล้อมตรวจค้นเป้าหมายหลายจังหวัดในภาคใต้ เครือข่ายกะพ้อ ยะหริ่ง ซึ่งทำหน้าที่นำเข้าและส่งออกแรงงาน 3 สัญชาติ ระหว่างไทยและมาเลเซีย ประสานกับเครือข่ายของเจ๊ดา ดอนเมือง ซึ่งถูกจับกุมไปแล้วก่อนหน้านี้ สามารถจับกุมผู้ต้องหาร่วมขบวนการ 10 คน ยึดรถของกลาง 7 คัน และสมุดบัญชีเงินฝากอีก 14 เล่ม

“ต่อมาเมื่อวันที่ 12 ก.พ.ที่ผ่านมา บก.สส.สตม. ได้เข้าจับกุม “เจ๊เพชร” ในความผิดฐาน “นำพาคนต่างด้าวเข้ามาในราชอาณาจักรฯ” ซึ่ง “เครือข่ายเจ๊เพชร” เป็นเครือข่ายที่ใหญ่ที่สุดของภาคกลาง มีพฤติการณ์ลักลอบขนแรงงานต่างด้าวจากประเทศเมียนมา มาส่งที่ตลาดกลางกุ้ง จ.สมุทรสาคร และพื้นที่ใกล้เคียง สำหรับเครือข่ายเจ๊ดา และเครือข่ายจันดี ที่ลักลอบขนคนลาวและเขมร ตามลำดับ สามารถจับกุมเครือข่ายได้บางส่วนแล้ว จะดำเนินการขยายผลต่อไป” พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน