เลขาฯรมว.ยุติธรรม เผยอาการล่าสุด เพนกวิน อ่อนเพลีย วอนแม่ช่วยขอร้องหยุดอดอาหาร พร้อมช่วยประสานพาเข้าเยี่ยม-ส่งรักษาตัวโรงพยาบาล

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

วันที่ 29 มี.ค.2564 ที่กระทรวงยุติธรรม (ยธ.) ว่าที่ ร.ต.ธนกฤต จิตรอารีย์รัตน์ เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม กล่าวถึงการอดอาหารของ นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือ เพนกวิน แกนนำกลุ่มราษฎร ว่า ภาพรวมของสุขภาพร่างกายยังปกติดีอยู่ แต่ว่ามีอาการอ่อนเพลียจากการอดอาหารหลายวัน กินนมและเกลือแร่เท่านั้น ขณะนี้แพทย์ให้น้ำเกลือและเฝ้าระวังสุขภาพอย่างใกล้ชิด

เลขา รมว.ยุติธรรม เผยอาการล่าสุด เพนกวิน อ่อนเพลีย วอนแม่ช่วยขอร้องหยุดอดอาหาร

เลขา รมว.ยุติธรรม เผยอาการล่าสุด เพนกวิน อ่อนเพลีย วอนแม่ช่วยขอร้องหยุดอดอาหาร

ว่าที่ ร.ต.ธนกฤต กล่าวต่อว่า ตนมีแนวคิดว่าอยากขอความเห็นใจจากแม่ของนายพริษฐ์ อยากช่วยขอร้องให้ลูกกลับมาทานอาหาร เพราะกรมราชทัณฑ์มีความห่วงใยในเรื่องของสุขภาพ ส่วนการต่อสู้ตามแนวทางนั้น เราไม่ได้ห้าม ทำได้ตามสิทธิ และหากคุณแม่ของนายพริษฐ์ คณะกรรมการสิทธิมนุษยชน อยากเข้าเยี่ยมให้ติดต่อมายังตนได้ทันที ตนจะช่วยประสานดูแลให้ หรือแม่อยากให้ช่วยในการดูแล สามารถทำหนังสือร้องขอให้นายพริษฐ์ ไปรักษาตัวที่โรงพยาบาลราชทัณฑ์ได้ เพื่อให้ใกล้หมอและดูแลได้ทันท่วงทีหากมีเรื่องฉุกเฉิน เพราะแม้ในเรือนจำจะมีทีมแพทย์ดูแลตลอด แต่เครื่องไม้เครื่องมือพร้อมสู้โรงพยาบาลไม่ได้

ว่าที่ ร.ต.ธนกฤต กล่าวอีกว่า การปฏิบัติตัวของกรมราชทัณฑ์ต่อผู้ต้องขังทุกคน เราทำอย่างเท่าเทียม แต่กรณีนายพริษฐ์นั้นต้องติดตามเป็นพิเศษ เพราะเป็นคดีการเมืองที่ทุกคนให้ความสนใจ ส่วนการขอประกันตัว ขึ้นอยู่กับดุลพินิจของศาล กระทรวงยุติธรรม และกรมราชทัณฑ์ เป็นเพียงปลายน้ำ ที่ต้องปฏิบัติตามคำตัดสินของศาลเท่านั้น เราไม่สามารถไปก้าวล่วงหรือทำนอกเหนือคำสั่งได้

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน