แฉที่มาเงินองค์กรเด็กช่าง ใช้ตั้งกองทุนซื้ออาวุธ-ประกันตัว ตร.เล่าที่มารุ่นพี่ผีเบื้องหลัง นำเงินสีเทามาสนับสนุนองค์กร

เมื่อวันที่ 23 พ.ย.66 พล.ต.ต.ธีรเดช ธรรมสุธีร์ ผบก.สืบสวนสอบสวน บช.น. เปิดใจในรายการ อยากมีเรื่องคุย ของข่าวสดออนไลน์ ถึงการกวาดล้างองค์กรเด็กช่างที่ก่อเหตุยิง น้องหยอด นักศึกษาอุเทนถวาย และกระสุนลูกหลงยังไปโดน ครูเจี๊ยบเสียชีวิตด้วยว่า

“ตอนนี้มือปืนและคนขี่รถจักรยานยนต์ ตำรวจได้ขอศาลออกหมายจับไว้แล้ว โดยได้เทียบหลักฐานทางนิติวิทยาศาสตร์เป็นหลักฐานในการเอาผิดด้วย คดีนี้การสืบสวนยากและลำบากมาก เพราะกลุ่มคนร้ายวางแผนไว้หมด แถมยังมีกองทุนขององค์กร สำหรับการช่วยเหลือผู้ก่อเหตุ เช่น จ้างทนายความ ประกันตัวและให้เงินหลบหนี แถมส่งคนไปฟังการเบิกความคดีในชั้นศาล เพื่อนำมาพัฒนาการก่อเหตุ อย่างครั้งที่แล้วโดนจับ เพราะรองเท้า ตอนนี้คนร้ายก็ปรับวิธีด้วยการเปลี่ยนชุดทั้งหมด เพื่อหลีกเลี่ยงการโดนจับกุมอีก”

พล.ต.ต.ธีรเดช กล่าวว่า กลุ่มนี้ที่ยิ่งกว่าองค์กรอาชญากรรม เพราะแบ่งหน้าที่การทำงาน การก่อเหตุแต่ละครั้งมีตัวละครกว่า 10 คน และทั้งหมดไม่ใช่ญาติพี่น้องกัน แต่เป็นพี่น้องสถาบันเดียวกัน ที่สำคัญยังมีเงินมาประกันตัวสู้คดีในคดีก่อนๆ

“ส่วนเงินของกองทุนกลุ่มนี้นั้น ตำรวจอยู่ระหว่างตรวจสอบ โดยพบเป็นการเรี่ยไรเงินจากรุ่นพี่ที่เป็นผี คำว่าผีหมายถึงที่เรียนไม่จบ แต่โดนไล่ออก โดยจะนำเงินสีเทามาสนับสนุนองค์กรนี้ ซึ่งเงินในกองทุนนี้ก็มีพอสมควร โดยเงินสีเทานี้ อาจเกี่ยวข้องกับยาเสพติดและการขโมยรถไปจำหน่ายประเทศเพื่อนบ้าน”

พล.ต.ต.ธีรเดช กล่าวว่า กลุ่มรุ่นพี่ที่มาสนับสนุนนั้น มีทั้งรุ่นพี่ที่มีเงินและมีอิทธิพล แต่ส่วนใหญ่จะเป็นพี่ที่เป็นกลุ่มผี ซึ่งเรียนไม่จบและนำความคิดมาปลูกฝังรุ่นน้อง เพื่อให้มีพฤติกรรมเป็นมือถือ โดยกลุ่มพี่ๆ จะอายุมากสุดแค่ 25 ปี แต่กลุ่มนี้จะไม่นับกันที่อายุ แต่จะนับกันที่ปีการเรียน รวมถึงประวัติการก่อเหตุ หากใครก่อเหตุยิงคนอื่นหรืออริมาได้ ก็จะได้รับการเชิดชูในกลุ่ม อวยยศในกลุ่มเป็นพิเศษ โดยจะมีชื่อเรียกโดยเฉพาะ

“อย่างนี้คงไม่เรียกความคึกคะนองหรือนักศึกษา แต่เป็นพฤติกรรมของมือปืน ซึ่งตำรวจต้องบังคับใช้กฎหมายอย่างเข้มข้น โดยตำรวจมีประวัติและข้อมูลการก่อเหตุไว้แล้ว เพราะมีการก่อเหตุมาตลอด โดยผบ.ตร.กำชับให้จัดการอย่างเด็ดขาด แต่ถ้าตำรวจจับโดยไม่มีหลักฐาน และไม่โดนตัดสินลงโทษ คนกลุ่มนี้ก็จะถูกยกระดับในองค์กรมากขึ้นไปอีก”

“ในยุทธจักรเด็กช่างยังมีองค์กรแบบนี้อีก แต่กลุ่มนี้ถือว่าหนักที่สุดแล้ว เชื่อว่าอาวุธปืนที่ใช้ก่อเหตุคดีครูเจี๊ยบน่าจะเป็นสิ่งเทียมอาวุธ จึงอยากให้มีการแก้กฎหมายอาวุธปืน เพื่อให้สิ่งเทียมอาวุธ มีความผิดมากกว่านี้ เพื่อหวังลดการกลับมา”

 

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน