Khaosod
Online

วันพุธ ที่ 12 ส.ค. 2563

วัดเมืองสารคาม ยอมปลดป้าย ไม่เผาศพโควิด อ้างร้านทำป้ายเขียนไม่ครบ

31 มี.ค. 2563 - 15:30 น.

วัดเมืองสารคาม ยอมเอาป้าย ไม่เผาศพคนติดเชื้อ โควิด-19 ออกแล้ว

กรณีโลกออนไลน์แชร์ภาพป้าย วัดนาควิชัย ต.ตลาด อ.เมือง จ.มหาสารคาม ระบุว่า หยุดรับศพมาบำเพ็ญกุศลที่วัดนาควิชัยชั่วคราว ไม่รับศพมาประกอบพิธีฌาปนกิจศพ ไม่รับเผาศพที่ตายจาดโรคโคโรนา หรือโควิด-19 และได้มีการเสนอข่าวไปแล้วนั้น ล่าสุดจากการตรวจสอบพบว่าทางวัดได้ปลดป้ายออกแล้ว

พระครูวิชัยบุญพิศิษฏ์ เจ้าอาวาสวัดนาควิชัย เปิดเผยกรณีนี้ว่า ได้ปลดป้ายลงแล้วหลังจากหน่วยงานราชการได้เข้ามาชี้แจงข้อปฏิบัติตามหนังสือของสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติเกี่ยวกับการฌาปนกิจศพผู้เสียชีวิตจากไวรัสโคโรนา ทางวัดพร้อมปฏิบัติตามทางราชการ

เกาะติดข่าวโควิด กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account
เพิ่มเพื่อน

ขอทำความเข้าใจทางวัดไม่มีเจตนา แต่ตอนเอาป้ายให้ร้านเขียนเค้าลืมใส่คำว่า ซ่อมเผาไปด้วย ส่วนห้ามเผาโรคโควิดนั้นเป็นหน้าที่ของหน่วยงานราชการว่าจะนำศพผู้เสียชีวิตไปเผาที่ไหน ปัญหาของวัดขณะนี้คือเตาเผาใช้งานไม้สมบูรณ์เพราะระบบไฟฟ้า เมื่อเผาไปแล้วไฟชอบดับ

โดยปกติแล้วจะเผาศพ 2 ชั่วโมง บางครั้งเผาไป 1 ชั่วโมงไฟดับ ต่อไปเมื่อเตาเผาซ่อมเสร็จใช้งานได้สมบูรณ์ก็จะเปิดให้บริการชุมชนเหมือนเดิม แต่ก็จะขอดูใบมรณะบัตรทุกรายก่อนว่าเสียชีวิตเกิดจากโรคอะไร

ด้าน นายอำพร กุดแถลง รักษาการ ผอ.สำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดมหาสารคาม ให้ความเห็นกรณีนี้ว่า หลังมีรายงานว่าทางวัดนาควิชัยประกาศไม่รับเผาศพผู้เสียชีวิตจากไวรัสโคโรนา ทางสำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดมหาสารคาม ได้เข้าไปสร้างความเข้าใจที่ถูกต้องกับทางชุมชนนาควิชัย และเจ้าอาวาสวัด ตามหนังสือขอความอนุเคราะห์จากสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ ที่มีมาถึงเจ้าคณะจังหวัดทุกจังหวัดทั่วประเทศเรื่องการดำเนินการต่อกรณีสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา

โดยข้อความสำคัญแจ้งว่า หากมีประชาชนนำศพของผู้เสียชีวิตจากโรคดังกล่าวไปบำเพ็ญกุศลและฌาปนกิจ ณ วัดใดวัดหนึ่งในเขตปกครองของท่านก็ขอความเมตตาอนุเคราะห์ได้โปรดดำเนินการแจ้งหน่วยงานทางการแพทย์ และสาธารณสุขเข้าดำเนินการตามหลักและมาตรการรักษาความปลอดภัยในการแพร่เชื้อไวรัสโคโรนา

และเมื่อฌาปนกิจเสร็จเรียบร้อยแล้วให้ทางวัดนั้นดำเนินการทำความสะอาดฌาปนกิจสถานทุกครั้ง คาดว่าทุกวัดในมหาสารคามจะปฏิบัติตามหนังสือที่ทางสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติขอความร่วมมือมา

รายงานข่าวแจ้งว่า จากกรณีนี้เพื่อสร้างความเข้าใจแนวทางปฏิบัติต่อการฌาปนกิจศพผู้เสียชีวิตจากไวรัสโคโรนา ทาง พระครูวรกิจสุนทร เจ้าคณะอำเภอเมืองมหาสารคาม ได้เรียกประชุมพระสังฆาธิการระดับเจ้าคณะตำบลในเขต อ.เมือง ที่ห้องประชุมวัดอภิสิทธิ์ ต.ตลาด อ.เมือง เพื่อชี้แจงแนวทาวงการปฏิบัติตามหนังสือของสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ วัดเมืองสารคาม ยอมปลดป้าย ไม่เผาศพโควิด อ้างร้านทำป้ายเขียนไม่ครบ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง