โควิด สธ.เมียนมาส่งกลับคนไทยชุดใหญ่ 29 คน หลังลักลอบเข้าเมือง กลับประเทศไทยทางพรมแดนแม่สาย พบชายติดเชื้อ 1 ราย จนท.แยกส่งตัวมากับรถพยาบาล

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

วันที่ 23 ธ.ค.63 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เจ้าหน้าที่สาธารณสุขของประเทศเมียนมา ได้นำคนไทยที่ตกค้างอยู่ใน จ.ท่าขี้เหล็ก ตรงกันข้าม อ.แม่สาย จ.เชียงราย จำนวน 29 คน ให้เดินทางกลับมาทางพรมแดนสะพานมิตรภาพไทย-เมียนมา ข้ามลำน้ำสายแห่งที่ 2 อ.แม่สาย โดยเป็นชาย 7 คน และหญิง 22 คน

ซึ่งเกือบทั้งหมดทำงานอยู่ในสถานบันเทิงต่างๆ ใน จ.ท่าขี้เหล็ก และตกค้างอยู่เพราะหลบหนีเข้าเมืองไปยังประเทศเมียนมาตามช่องทางธรรมชาติ ทำให้ต้องถูกสอบปากคำและดำเนิคดีเปรียบเทียบปรับที่ศาลท่าขี้เหล็ก ก่อนถูกส่งตัวกลับมา ทั้งนี้ในจำนวนดังกล่าวมีชายอายุ 33 ปี จำนวน 1 คน ที่สาธารณสุขเมียนมาตรวจพบว่าติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ถูกส่งกลับมาด้วย

โดยเจ้าหน้าที่เมียนมาได้คัดแยกชายคนดังกล่าวออกไปจากกลุ่มตั้งแต่พบการติดเชื้อครั้งแรก และได้นำไปอยู่ที่โรงพยาบาลท่าขี้เหล็กเป็นการชั่วคราว จากนั้นได้แยกส่งตัวกลับมาทางรถพยาบาลจาก ร.พ.ท่าขี้เหล็ก ซึ่งทางฝ่ายไทยได้จัดรถพยาบาลเข้าไปรับตัวเพื่อแยกนำไปตรวจเป็นกรณีพิเศษต่อไป

ส่วนคนอื่นๆ ได้เข้ารับการตรวจหาเชื้อและนำเข้าสู่สถานกักกันของรัฐในพื้นที่ อ.แม่สาย เป็นเวลา 14 วันต่อไป ทั้งนี้ในช่วงเช้าได้มีคนไทยจำนวน 10 คน ที่เดินทางเข้าไปในประเทศเมียนมาอย่างถูกต้อง และเดินทางกลับเข้ามาที่ช่องทางเดียวกันแล้ว ทำให้มีผู้ที่ถูกส่งตัวกลับเข้ามาทางชายแดน อ.แม่สาย จำนวน 39 คน

วันเดียวกันที่ห้องประชุมพญาพิภักดิ์ ศาลากลาง จ.เชียงราย นพ.ทศเทพ บุญทอง นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเชียงราย ได้เป็นประธานการประชุมคณะทำงานเพื่อติดตามสถานการณ์การระบาดของโรคโควิด-19 ใน จ.เชียงราย เพื่อติดตามผลการดำเนินงานด้านต่างๆ พบว่าในปัจจุบันยังคงเหลือผู้ป่วยที่ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ใน จ.เชียราย รักษาตัวอยู่ที่ ร.พ.เชียงรายประชานุเคราะห์ 10 ราย รักษาหายแล้ว 61 ราย

และจากการที่ทีมปฏิบัติการสอบสวนควบคุมโรค (JIT) สำนักงานสาธารณสุข จ.เชียงราย ได้ออกปฏิบัติการค้นหาผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 เชิงรุกด้วยการตรวจผู้ประกอบการค้า แรงงาน ฯลฯ ที่มีการส่งสินค้าประเภทอาหารทะเลกับตลาด จ.สมุทรสาคร พบว่าที่ตลาดล้านเมือง อ.เมืองเชียงราย ซึ่งเป็นตลาดค้าส่งขนาดใหญ่มีกลุ่มเป้าหมาย 250 คน ปรากฎว่าไม่พบผู้ติดเชื้อแต่อย่างใด อย่างไรก็ตามได้มีประกาศให้ผู้ที่เดินทางมาจาก จ.สมุทรสาคร ตั้งแต่วันที่ 1 ธ.ค.ให้เฝ้าระวังสังเกตอาการตัวเองเป็นเวลา 14 วัน ด้วยเช่นกัน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน