โควิด : รองผวจ.นครราชสีมา เปิดเผย พบผู้ติดเชื้อเพิ่ม 1 ราย เป็นชายอายุ 55 ปี มีประวัติ ไปรับอาหารทะเลที่มหาชัย จ.สมุทรสาคร ขณะนี้โคราช ติดเชื้อรวม 7 รายแล้ว

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

เมื่อวันที่ 28 ธ.ค. 2563 ที่ศูนย์บัญชาการเหตุการณ์ตอบโต้โรคติดต่อเชื้อไวรัส โควิด-19 หอประชุมเปรมติณสูลานนท์ ศาลากลางจ.นครราชสีมา นายศักดิ์สิทธิ์ สกุลลิขเรศสีมา รองผวจ.นครราชสีมา ในฐานะรองประธานคณะกรรมการโรคติดต่อจ.นครราชสีมา

พร้อมนพ.ชาญชัย บุญอยู่ รองนพ.สาธารณสุขจังหวัด (สสจ.) นครราชสีมา และผู้แทนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมประชุมครั้งที่ 18/2563 ในระเบียบวาระการดำเนินมาตรการเฝ้าระวัง ป้องกัน ควบคุมการแพร่ระบาดในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา การติดตามผลการดำเนินงานตามมาตรการและข้อสั่งการของคณะกรรมการโรคติดต่อแห่งชาติ

นายศักดิ์สิทธิ์ ชี้แจงสถานการณ์ในพื้นที่ 32 อำเภอ ของ จ.นครราชสีมา ว่า พบผู้ติดเชื้อระลอกใหม่เพิ่ม 1 ราย รวม 7 ราย โดยเป็นระลอกแรก 19 ราย รวมสะสมทั้งสิ้น 24 ราย ทั้ง 7 ราย รักษาตัวอยู่ที่รพ.มหาราช นครราชสีมา ภาพรวมทุกรายอาการไม่รุนแรงและไม่ต้องใส่ท่อช่วยหายใจแต่อย่างใด

ด้านนพ.ชาญชัย เปิดเผยว่า ข้อมูลการสอบสวนทางระบาดวิทยาของผู้ติดเชื้อรายที่ 7 ชายไทย อายุ 55 ปี ไทม์ไลน์ วันที่ 11-14 ธ.ค. ช่วงกลางดึกขับรถไปรับอาหารทะเลที่มหาชัย จ.สมุทรสาคร และบ่อกุ้งแปดริ้ว มาส่งที่ตลาดร่วมใจ ตรงขามห้างไอทีโคราช เขตเทศบาลนคร (ทน.) นครราชสีมา

รวมทั้งตระเวนส่งอาหารทะเลตามตลาดและร้านค้าในเขตเมือง โดยนอนพักกับเพื่อนร่วมงานที่บ้านพักเถ้าแก่เช่าไว้และพักในเต็นท์ส่วนตัวละแวกตลาด วันหยุดจะเดินทานไปเยี่ยมแฟนและหลานที่บ้านแหลมสิงห์ อ.เมือง จ.ตราด

นพ.ชาญชัย กล่าวต่อว่า เมื่อวันที่ 27 ธ.ค. ทีม สสจ.นครราชสีมา ได้ลงพื้นที่ค้นหาเชิงรุกนำกลุ่มเสี่ยง 61 ราย มาตรวจหาเชื้อและผลยืนยันเป็นบวก ในขณะนั้นผู้ป่วยอยู่ในพื้นที่ อ.ด่านขุนทด เนื่องจากรถเสีย จึงประสาน รพ.ด่านขุนทด รับมาส่งต่อที่ รพ.มหาราช นี้มีกลุ่มเสี่ยงสูงเป็นญาติที่ จ.ตราด และผู้ร่วมงานที่มีความใกล้ชิดรวม 17 ราย ผลตรวจเป็นลบ 5 ราย และรอผลยืนยัน 12 ราย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน