ตำรวจสภ.เมืองกาฬสินธุ์ รวบหนุ่มวัย 26 ตระเวนลักรถจยย. ทั่ว 3 จังหวัด เดือนเดียว 30 คัน ส่งขายประเทศเพื่อนบ้าน หางเงินใช้หนี้ และเล่นพนันออนไลน์

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

เมื่อวันที่ 2 ก.พ. 2564 พล.ต.ต.สมนึก มิควาฬ ผบก.ภ.จว.กาฬสินธุ์ พ.ต.อ.ณรงค์ฤทธิ์ สุริยะ ผกก.สภ.เมืองกาฬสินธุ์ พ.ต.ท.เทวฤทธิ์ บูรณรักษ์ รองผกก.สส.ส.ภ.เมืองกาฬสินธุ์ พ.ต.ท.สีหนาท จันทร์เหลือง สว.สส.สภ.เมืองกาฬสินธุ์ ร.ต.อ.อมร เดชศรี ร.ต.อ.อารมณ์ เจริญสรรพ์ รองสว.สส.สภ.เมืองกาฬสินธุ์ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนสภ.เมืองกาฬสินธุ์

ร่วมกันแถลงผลการจับกุมนายรัตนชัย มิลา อายุ 26 ปี ชาวจ.มหาสารคาม ผู้ต้องหาก่อเหตุตะเวนขโมยรถจยย. ในสถานศึกษาและโรงพยาบาลในพื้นที่ จ.กาฬสินธุ์ จ.ร้อยเอ็ด และจ.มหาสารคาม พร้อมของกลางเส้นลวดสายไฟ หมวกกันน็อก แผ่นป้ายทะเบียนรถ บัญชีธนาคารมีเงินหมุนเวียนกว่า 2 ล้านบาท และเอกสารรถจยย. จำนวนมาก

 

นายรัตนชัย ผู้ต้องหา รับสารภาพว่า ตนมีอาชีพเป็นพนักงานขายรถจยย. มือสองในจ.มหาสารคาม แต่ช่วงหลังมีปัญหาเรื่องหนี้สินและติดการพนันออนไลน์ ประกอบกับได้ไปรู้จักกับนายหน้าส่งรถจยย. ผิดกฎหมาย และคนรับซื้อที่ประเทศเพื่อนบ้าน จึงตัดสินใจมาก่อเหตุตะเวนขโมยรถจยย. ตามสถานศึกษา และโรงพยาบาล ตามออเดอร์ที่นายหน้าจากประเทศเพื่อนบ้านสั่งมา

ซึ่งจะเลือกขโมยรถจยย. ฮอนด้า เวฟ เนื่องได้จากราคาดี โดยเลือกคันที่ไม่ล็อกคอ และใช้วิธีต่อสายตรง ก่อนจะนำไปส่งให้กับนายคนรับซื้อชาวสปป.ลาว ราคาแล้วแต่สภาพของรถ เท่าที่จำได้ขโมยมาแล้วประมาณ 30 คัน จากนั้นจะนำเงินที่ได้จากการขายรถมาใช้หนี้ และนำไปเล่นพนันออนไลน์

พล.ต.ต.สมนึก กล่าวว่า สืบเนื่องจากช่วงเดือนธ.ค. 2563 ถึงเดือนม.ค. 2564 มีผู้เสียหายเข้าแจ้งความรถจยย. หายหลายราย ซึ่งตำรวจได้เร่งติดตามตัวคนร้าย ใช้เวลาสืบสวนกว่า 1 เดือน กระทั่งจับกุมตัวได้ ซึ่งสำหรับพฤติกรรมของผู้ต้องหารายนี้จะนั่งรถประจำทางมาจากบ้านในจ.มหาสารคาม ก่อนจะตะเวนก่อเหตุขโมยรถจักรยานยนต์ตามสถานศึกษา และโรงพยาบาล

จากการสอบปากคำผู้ต้องหาให้การว่า ก่อเหตุในจ.กาฬสินธุ์ จ.ร้อยเอ็ด และจ.มหาสารคาม ขโมยรถจยย. เดือนเดียว 30 คัน แต่เจ้าหน้าที่ยังไม่ปักใจเชื่อ เพราะคาดว่าน่าจะมีการก่อเหตุในอีกหลายพื้นที่ ซึ่งจะมีการขยายผลติดตามตัวผู้ร่วมขบวนการ เบื้องต้นแจ้งข้อหา “ลักทรัพย์หรือรับของโจร” นำตัวไปทำแผนประกอบคำรับสารภาพ ก่อนส่งพงส.สภ.เมืองกาฬสินธุ์ ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตำรวจฝ่ายสืบสวบคุมตัวนายรัตนชัย ไปชี้จุดและทำแผนประกอบคำรับสารภาพตามจุดต่าง ๆ ที่ลงมือขโมยรถจยย. ในตัวเมืองกาฬสินธุ์ โดยจุดแรกที่บริเวณหน้าโรงเรียนสตรีชาญยุทธ จุดที่ 2 และ 3 อยู่บริเวณภายในวิทยาลัยเทคนิคกาฬสินธุ์ จุดที่ 4 บริเวณลานจอดรถนักศึกษาวิทยาลับเทคนิคกาฬสินธุ์ จุดที่ 5 ลานจอดรถรพ.กาฬสินธุ์ธนบุรี

ซึ่งจุดนี้กล้องวงจรปิดจับภาพขณะที่ผู้ต้องหาสวมเสื้อแขนยาวมีหมวกคลุมหัวปิดบังใบหน้ามาก่อเหตุ และจุดที่ 6 บริเวณจุดจอดรถจักรยานยนต์ข้างประตูทางออกโรงพยาบาลกาฬสินธุ์ ซึ่งมีนักศึกษาและผู้เสียหายเดินทางมาชี้ตัวจำนวนมาก ทั้งนี้ระหว่างที่กำลังทำแผนนายรัตนชัย ได้ร้องให้สำนึกผิด และยกมือไหว้ขอโทษผู้เสียหายหลายครั้ง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน