รวบหนุ่มวัย 24 แก้ข้อมูลวิกิพีเดีย 'หมอยง' เป็นเซลส์ขาย ซิโนแวค

13 ก.ค. 2564 - 18:19 น.

ตำรวจ บช.สอท. ตามรวบหนุ่มวัย 24 ปี มือดีเปลี่ยนข้อมูล นพ.ยง ภู่วรวรรณ หรือ หมอยง เป็นเซลส์ขายวัคซีน ซิโนแวค ให้กับรัฐบาล ในวิกิพีเดีย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 13 ก.ค.2564 พล.ต.ท.กรไชย คล้ายคลึง ผบช.ตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บช.สอท.) เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 10 ก.ค.ที่ผ่านมา นพ.ยง ภู่วรวรรณ มอบอำนาจให้นางโศรยา ประสิทธิ์สมสกุล มาพบพนักงานสอบสวน สน.ปทุมวัน แจ้งว่ามีผู้แก้ไข้เพิ่มเติมข้อมูลของนพ.ยง บนเว็บไซต์วิกิพีเดีย (wikipedia) ว่า “เป็นเซลล์ขาย ซิโนแวค ให้กับรัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา”

อีกทั้งยังปรากฏในสื่อสังคมออนไลน์ตามเพจต่างๆ ของเฟซบุ๊ก เช่น Dram-addict ฯลฯ ว่ามีการนำข้อมูลเป็นเท็จมาเผยแพร่ ทำให้เกิดการวิพากษ์วิจารณ์ ซึ่งมีบุคคลต่างเข้ามาแสดงความคิดเห็นในลักษณะก่อให้เกิดความเสียหายกับนพ.ยง จึงสั่งการให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ บก.สอท.1 หาตัวผู้ก่อเหตุมาดำเนินคดี


การจากการสืบสวนวิเคราะห์ข้อมูลเทคโนโลยีสารสนเทศ พบข้อมูลของผู้ก่อเหตุพักอาศัยอยู่ภายในหมู่บ้านแห่งหนึ่ง แขวงท่าข้าม เขตบางขุนเทียน กรุงเทพฯ เจ้าหน้าที่ บก.สอท.1 จึงรวบรวมพยานหลักฐานขอหมายค้นบ้านหลังหลังดังกล่าวพบนายสรดิษ อายุ 24 ปี พร้อมโทรศัพท์มือถือที่ใช้ก่อเหตุ

พล.ต.ท.กรไชย กล่าวต่อว่า จากการกระทำดังกล่าวของผู้ก่อเหตุที่เข้าไปแก้ไขข้อมูล เป็นการใส่ความผู้อื่นต่อบุคคลที่สาม โดยประการที่น่าจะทำให้ผู้อื่นเสียชื่อเสียง ถูกดูหมิ่น หรือถูกเกลียดชัง และยังเป็นการกระทำการโดยโฆษณา เข้าข่ายความผิดฐาน “หมิ่นประมาทโดยการโฆษณา” ตาม ป.อาญา ม.328

และอาจจะเข้าข่ายความผิดตามพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์หรือไม่ คงต้องรวบรวมพยานหลักฐานที่เกี่ยวข้องต่อไป จึงได้ดำเนินการตรวจยึดโทรศัพท์มือถือของผู้ก่อเหตุเพื่อนำไปตรวจวิเคราะห์ทางนิติวิทยาศาสตร์ และกระบวนการพิสูจน์ทางเทคโนโลยี ตามขั้นตอนกฎหมายต่อไป

อย่างไรก็ตาม ขอประชาสัมพันธ์ไปยังพี่น้องประชาชนให้ตรวจสอบความถูกต้องของข้อมูลข่าวสาร และขอให้ใช้สื่อสังคมออนไลน์ในทางสร้างสรรค์ประโยชน์ให้กับทั้งตนเองและสังคม หากพบเห็นเบาะแสกระทำความผิด สามารถแจ้งไปยัง Call Center กองบัญชาการตำรวจสืบสวนสอบอาชญากรรมทางเทคโนโลยี 1441 ได้ในวันเวลาราชการ และหมายเลขโทรศัพท์ 191 ได้ตลอด 24 ชม.

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ รวบหนุ่มวัย 24 แก้ข้อมูลวิกิพีเดีย 'หมอยง' เป็นเซลส์ขาย ซิโนแวค
ข่าวที่เกี่ยวข้อง