พาณิชย์ คาด ภาษีทรัมป์ 15%ส่งผลบวกส่งออกไทย-ทำแผนเจาะตลาดเพิ่ม
นายนันทพงษ์ จิระเลิศพงษ์ ผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและยุทธศาสตร์การค้า (สนค.) กระทรวงพาณิชย์เปิดเผยถึงกรณีสหรัฐอเมริกาปรับมาตรการทางภาษี โดยใช้ ภาษี15% กับประเทศทั่วโลก ว่าส่งผลบวกกับการส่งออกของไทย เนื่องจาก ทำให้ต้นทุนผู้นำเข้าสหรัฐลดลง ซึ่งมีโอกาสส่งผ่านไปยังราคาสินค้าปลายทาง ทำให้ผู้บริโภคในสหรัฐฯ มีกำลังซื้อมากขึ้น ส่งผลดีต่อการนำเข้าสินค้าที่จะเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะกลุ่มอาหารโดยเฉพาะสินค้าอ่อนไหวต่อราคา (price sensitive) เช่น ไก่ อาหารทะเล และผลไม้กระป๋อง
ในทางกลับกันการเปลี่ยนแปลงภาษีไม่ได้ส่งผลเชิงบวกทั้งหมด เนื่องจากประเทศคู่แข่งของไทยที่ก่อนหน้านี้เผชิญภาษีในอัตราสูง เมื่อได้รับการปรับลดลงมาอยู่ที่ระดับใกล้เคียงกัน ก็จะทำให้การแข่งขันในตลาดสหรัฐรุนแรงขึ้น ไทยจึงต้องจับตาศักยภาพการแข่งขันเทียบกับประเทศคู่ค้าอื่นอย่างใกล้ชิด
อย่างไรก็ตาม แม้อัตราภาษีนำเข้าจะลดลงจากเดิม แต่กระทรวงพาณิชย์จะมีการเจรจากับสหรัฐฯ ต่อเนื่อง เพื่อติดตามดูว่าสหรัฐฯ จะมีมาตรการใดกับไทย เพราะสหรัฐฯ ยังคงขาดดุลการค้ากับไทย ซึ่งอาจจะมีมาตรการขึ้นภาษีในบางรายการ ทำให้ไทยต้องอยู่ในเวทีเจรจาต่อไป ส่วนประเด็นการลดภาษี การเปิดตลาดสินค้าต่าง ๆ ให้กับสหรัฐฯ ก็ต้องมาพิจารณาต่อว่าจะดำเนินการอย่างไร รวมทั้งต้องจับตาสหรัฐฯ จะมีการใช้ภาษีตอบโต้ทางการค้าเพิ่มขึ้นอีกหรือไม่
“การเจรจาการค้ากับสหรัฐจะยังคงเดินหน้าอย่างต่อเนื่อง เพื่อติดตามดูว่าสหรัฐฯ จะมีมาตรการใดกับไทย เพราะสหรัฐฯ ยังคงขาดดุลการค้ากับไทย ซึ่งอาจจะมีมาตรการขึ้นภาษีในบางรายการ และรักษาผลประโยชน์ของผู้ประกอบการไทย ท่ามกลางความเสี่ยงด้านภูมิรัฐศาสตร์ที่ยังมีอยู่ พร้อมทั้งติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด และเตรียมมาตรการดูแลผู้ประกอบการที่อาจได้รับผลกระทบจากการแข่งขันที่รุนแรงขึ้น ขณะเดียวกัน ไทยจำเป็นต้องเร่งขยายตลาดใหม่ พัฒนาสินค้าที่มีมูลค่าเพิ่มสูง และเสริมศักยภาพผู้ประกอบการให้สามารถแข่งขันได้ในระยะยาว”นายนันทพงษ์ กล่าว
นางสาวสุนันทา กังวาลกุลกิจ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กล่าวถึงการดูแลตลาดการส่งออกไปยังสหรัฐอเมริกาว่า กรมมีแผนที่จะเจาะตลาดสหรัฐต่อเนื่อง เพราะล่าสุดที่สหรัฐฯเรียกเก็บที่ 15% เป็นอัตราที่ลดลงก็จริง แต่เท่ากันทุกประเทศ ดังนั้นเราจะหยุดขยายตลาดไม่ได้ โดยได้สั่งการให้ทูตพาณิชย์เร่งหาโอกาสใหม่ ๆ ในตลาดที่ดูแล ทั้งสินค้าและบริการที่ไทยมีโอกาส ให้ส่งข้อมูลกับมา จะได้พูดคุยหารือกับผู้ส่งออก เพื่อดูโอกาสไปช่วงชิงได้ยังไง และเฉพาะสหรัฐฯ ที่เป็นตลาดสำคัญ ก็จะมีมาตรการเพิ่มเติมอีกเป็นจำนวนมาก ซึ่งล่าสุดได้เชิญผู้นำเข้ารายใหญ่สหรัฐฯ มาไทย เพื่อเจรจาธุรกิจกับผู้ส่งออกไทย