กพท. ลุ้นสิ้นปีนี้ปลดข้อบกพร่องเอฟเอเอ ดันมาตรฐานการบินไทยขึ้นระดับ 1

27 พ.ค. 2562 - 20:26 น.

กพท. ลุ้นสิ้นปีนี้ปลดข้อบกพร่องเอฟเอเอ ดันมาตรฐานการบินไทยขึ้นระดับ 1 – ผวา อีก 2 ปี ยอดผู้โดยสารเข้าไทยวูบ เหตุสนามบินแออัดโตไม่ทัน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

กพท. ลุ้นการบินขึ้นระดับ1 – นายจุฬา สุขมานพ ผู้อำนวยการสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย (กพท.) เปิดเผยว่า ภายในสิ้นปีนี้คาดว่าประเทศไทยจะสามารถดำเนินการแก้ไขปัญหาข้อบกพร่องทางการบิน ตามคำแนะนำของที่สำนักงานบริหารการบินแห่งชาติของสหรัฐอเมริกา หรือ เอฟเอเอ (FAA) ได้ครบ เพื่อให้เอฟเอเอ ปรับเพิ่มสถานะมาตรฐานด้านการบินของไทยจากระดับ 2 คือไม่ปกติ มาเป็นระดับ 1 คือปกติได้ เนื่องจากขณะนี้ไทยมีข้อบกพร่องที่ยังไม่ได้แก้ไขเพียงเรื่องเดียวเท่านั้น คือการจัดหาบุคคลการที่ทำหน้าที่ในการตรวจสอบนักบินที่ทำการบินเครื่องบินชนิดเอทีอาร์ หรือเครื่องแบบใบพัด เบื้องต้นสำนักงานบริหารการบินแห่งชาติของสหภาพยุโรป หรือเอียซ่า แนะนำให้ กพท. ซื้อตัว หรือว่าจ้างผู้ตรวจสอบนักบินเอทีอาร์ จากสายการบินต่างชาติ เข้ามาทำงานไม่เต็มเวลา ที่กพท. เพื่อให้ไทยมีบุคลากรครบ ซึ่งเมื่อได้ตัวบุคคลากรแล้วไทยจะทำเรื่องเสนอขอให้เอฟเอเอ เข้ามาตรวจสอบมาตรฐานการบินของไทยทันทีคาดว่าจะสามารถปรับสถานะมาตรฐานด้านการบินของไทยให้กลับเข้าสู่ระดับที่1 ซึ่งเป็นระดับปกติได้ภายในปีนี้

ส่วนการแก้ไขปัญหาข้อบกพร่อง ตามข้อสังเกตขององค์การการบินพลเรือนระหว่างประเทศ หรือ ไอเคโอ (ICAO) นั้น ขณะนี้ไทยสอบผ่านมาตรฐานแล้ว ได้คะแนนเฉลี่ย 65.07 สูงกว่าเกณฑ์ที่ 60% โดยหลังจากนี้จะต้องเร่งแก้ปัญหาข้อบกพร่องที่คั่งค้างที่เหลือ โดยเฉพาะการเร่งออกใบรับรองสนามบินให้แก่สนามของกรมท่าอากาศยานบินจำนวน 29 แห่ง และเตรียมความพร้อมให้ไอเคโอเข้ามาตรวจเรื่องการสอบสวนอุบัติเหตุอากาศยาน เนื่องจากในการเดินทางเข้ามาตรวจสอบไทยครั้งล่าสุดไอเคโอ ยังไม่ได้นำบุคคลากรผู้เชี่ยวชาญดังกล่าวเข้ามาด้วย คาดว่าจะสามารถเคลียร์ข้อบกพร่องไอเคโอได้ทั้งหมดภายในปี 2563

นายจุฬา กล่าวว่า ขณะนี้สนามบินในไทยกำลังประสบภาวะความแออัดอย่างมาก คาดว่าอาจส่งผลกระทบทำให้ภายในอีก 2 ต่อจากนี้ ปริมาณผู้โดยสารที่เดินทางเข้ามายังประเทศไทยโดยผ่านสนามบิน จะเติบโตชะลอตัวลงเหลือ 5% จากปัจจุบันที่มีอัตราเติบโตเฉลี่ยราว 6% เนื่องจากสนามบินของไทยในปัจจุบันไม่มีสามารถรองรับเที่ยวบินได้เพิ่มขึ้นได้ทัน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ กพท. ลุ้นสิ้นปีนี้ปลดข้อบกพร่องเอฟเอเอ ดันมาตรฐานการบินไทยขึ้นระดับ 1
ข่าวที่เกี่ยวข้อง