ประธานสภาผู้ส่งสินค้าทางเรือแห่งประเทศไทย (สรท.) แนะรัฐบาลดำเนินนโยบายแบบเฉพาะเจาะจง เห็นผลเป็นรูปธรรม เน้นสร้างเศรษฐกิจใหม่ พัฒนาอุตสาหกรรมเป้าหมาย
นายธนากร เกษตรสุวรรณ ประธานสภาผู้ส่งสินค้าทางเรือแห่งประเทศไทย (สรท.) เปิดเผยว่า รัฐบาลนายอนุทิน ชาญวีรกูล ได้กำหนดนโยบายหลัก 5 ด้าน ได้แก่ ด้านเศรษฐกิจ ความมั่นคง สังคม สิ่งแวดล้อม และการปฏิรูประบบราชการ ถือว่ามีโครงสร้างกว้าง ครอบคลุมประเด็นสำคัญของประเทศ แต่หากพิจารณาในมิติของการขับเคลื่อนเศรษฐกิจ และสร้างความเชื่อมั่นต่อภาคประชาชนและภาคธุรกิจ ยังมีประเด็นที่ควรพิจารณาเพิ่มเติม เพื่อให้การดำเนินนโยบายมีความเฉพาะเจาะจง และเห็นผลได้อย่างเป็นรูปธรรมมากขึ้น
จุดแข็งที่น่าสนใจ
เศรษฐกิจ การแก้ปัญหาหนี้ การสร้างรายได้ และการฟื้นการท่องเที่ยว ตอบโจทย์ระยะสั้น
ความมั่นคง มุ่งแก้ปัญหาพิพาทกับประเทศเพื่อนบ้าน และความไม่สงบในภาคใต้ หากทำได้จริงจะสร้างเสถียรภาพที่ชัดเจน
สังคม การปราบปรามการพนันผิดกฎหมาย แสดงถึงความจริงจังในการรักษาวินัยทางสังคม
สิ่งแวดล้อม การพัฒนาระบบเตือนภัยและการเยียวยาผู้ประสบภัย สอดคล้องกับการปรับตัวต่อ Climate Change
การบริหารภาครัฐ การผลักดันรัฐบาลดิจิทัลและปฏิรูปกฎหมาย สร้างความโปร่งใส ตอบโจทย์ความต้องการของเอกชนและมาตรฐานสากล
ประเด็นที่ควรเสริมและเน้นย้ำ
1. การยกระดับขีดความสามารถในการแข่งขัน (Competitiveness) ลงทุนโครงสร้างพื้นฐานใหม่ทั้งด้านโลจิสติกส์ ดิจิทัล และพลังงานสะอาด สนับสนุนอุตสาหกรรมเป้าหมาย เช่น EV, ดิจิทัล, AI, Bio-Circular-Green Economy (BCG) เพื่อเชื่อมเศรษฐกิจไทยกับห่วงโซ่มูลค่าโลก ไม่ใช่เพียงการแก้หนี้หรือดึงนักท่องเที่ยว
2. การพัฒนาเกษตรและชนบท ภาคเกษตรยังไม่ถูกกล่าวถึง ทั้งที่เป็นฐานเศรษฐกิจและเป็นกลุ่มประชากรหลัก ควรมีแผน “เกษตรเพิ่มมูลค่า–เกษตรดิจิทัล–เกษตรแปรรูป” เพื่อลดหนี้และเพิ่มรายได้อย่างยั่งยืน
3. การศึกษาและทักษะแรงงาน ต้องเน้น Upskill–Reskill แรงงานไทย เพื่อรองรับอุตสาหกรรมใหม่และอุตสาหกรรมที่กำลังเติบโต หากละเลยประเด็นนี้ เศรษฐกิจอาจเติบโตแต่แรงงานไทยไม่พร้อม ขาดพลังขับเคลื่อนจริง
4. การปฏิรูปการเมือง การแก้รัฐธรรมนูญควรมีเป้าหมายชัดเจนเพื่อสร้าง “ระบบการเมืองโปร่งใส เข้าถึงได้ และตอบโจทย์ประชาชนรุ่นใหม่” ไม่ใช่เพียงการแก้ไขในเชิงเทคนิค
5. ความเหลื่อมล้ำและสวัสดิการสังคม ยังไม่เห็นมาตรการชัดเจนด้านการกระจายรายได้และสวัสดิการ หากมีนโยบายด้านการคุ้มครองผู้มีรายได้น้อย ผู้สูงอายุ และผู้พิการ จะทำให้นโยบายภาพรวมมีความสมดุลและครอบคลุมมากขึ้น
ข้อเสนอแนะของ สรท. เน้นการสร้างเศรษฐกิจใหม่ พัฒนาอุตสาหกรรมเป้าหมาย เกษตร และแรงงาน เพื่อความยั่งยืนในระยะยาว เสริมด้านสังคมและสวัสดิการ เพื่อสร้างสมดุลและลดความเหลื่อมล้ำ ขยายความการปฏิรูปการเมือง ให้สะท้อนเจตนารมณ์ประชาธิปไตย โปร่งใส และทันต่อการเปลี่ยนแปลงของโลก