งบประมาณกองทัพ : รีดไขมัน คืนอำนาจท้องถิ่น บิ๊กดาต้า และ ลดลงทุกปี

20 ก.พ. 2562 - 20:18 น.

งบประมาณกองทัพ ชัชชาติ แนะต้องรีดไขมันงบซ้ำซ้อน ธนาธร ยันต้องคืนอำนาจให้ท้องถิ่นตัดสินใจ สนธิรัตน์จ่อดึง บิ๊กดาต้า ช่วยประเมิน และ กรณ์ มองงบกลาโหมลดลงทุกปี

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

งบประมาณกองทัพ / วันที่ 20 ก.พ. กองบรรณาธิการมติชน ทีวี จัดรายการ (S) Election’62 หัวข้อ “ทำอย่างไร ให้คนไทยหายจน” เชิญนายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ แคนดิเดตนายกรัฐมนตรี พรรคเพื่อไทย (พท.) นายกรณ์ จาติกวณิช รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ เลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) และนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ (อนค.) ร่วมเสวนา มีนายอนุสรณ์ ธรรมใจ คณบดีคณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต เป็นผู้ดำเนินรายการ

ประเด็นเรื่อง งบประมาณกองทัพ เมื่อประเทศมีงบประมาณจำกัด จะจัดการงบประมาณอย่างไร

ชัชชาติ : ที่ผ่านมาในระบบราชการโตขึ้นเยอะ และมีไขมันอยู่มาก ฉะนั้นเราไม่ได้พูดแค่กระทรวงกลาโหมเท่านั้น แต่เราพูดถึงระบบราชการทั้งหมดที่จะต้องพูดคุยภาพรวมไม่ใช่ตัดไปทันที เพราะมีหลายงบประมาณที่ซับซ้อนกัน ตัวอย่างคูปองอบรมครู ซึ่งไม่ตรงกับความต้องการครูไม่ได้ประโยชน์ คนที่ได้ประโยชน์คือออแกไนซ์

กรณ์ : มีวาทกรรมในเรื่องของการงบกลาโหม แต่ถ้าเราเอาข้อเท็จจริงมาเปรียบเทียบ งบกระทรวงกลาโหมก็เพิ่มขึ้น เหมือนทุกกระทรวงที่เพิ่มตามจีดีพีทุกปี แต่ถ้าดูงบของกระทรวงในรัฐบาลคสช.ตามจีดีพี งบประมาณของกลาโหมลดลงทุกปี ซึ่งในสมัยนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ เป็นนายกรัฐมนตรี และมีพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ เป็น รมว.กลาโหมนับเป็นครั้งเดียวในรอบ 10 ปี ที่งบกองทัพลดลง

เพราะช่วงนั้นมีวิกฤตทางเศรษฐกิจจำเป็นต้องจัดสรรงบประมาณมาแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้า จึงถือเป็นเรื่องที่เราคุยกันได้ไม่จำเป็นต้องมาทะเลาะกัน ถ้ามีเหตุผลเพียงพอ และเป็นหน้าที่ของรัฐบาลในการหาทางออกประเทศ


สนธิรัตน์ : งบกลาโหมขณะนี้ถือว่าต่ำเมื่อเทียบกับจีดีพี เราต้องมองภาพใหญ่ของรัฐ คือยุทธศาสตร์ประเทศจะไปทางไหน เพราะไม่อย่างนั้นจะเป็นการทำงบประมาณแบบเพิ่มเรื่อยๆ โดยงบประมาณของประเทศจะเทไปตามยุทธศาสตร์ในแต่ละช่วง แต่ละเหตุการณ์ และการใช้งบอย่างมีประสิทธิภาพให้เกิดความเชื่อมโยง มิเช่นนั้นจะทำให้เกิดความสูญเสีย วันนี้พปชร. มองว่าต้องนำบิ๊กดาต้าเข้ามาช่วยในการประเมิน และติดตาม

ธนาธร : ขอยกตัวอย่างกระทรวงศึกษามีงบกลางและออกแบบกิจกรรมโดยส่วนกลาง มีการเรียกครูทั้งประเทศมาอบรม และไปจัดตามโรงเรียน ก่อนประเมินผล โดยที่ท้องถิ่นไม่ได้รับประโยชน์อย่างแท้จริง ผมจึงอยากเสนอให้คืนอำนาจให้ท้องถิ่นมีอำนาจในการตัดสินใจทางด้านภาษีและงาน ไม่ใช่ให้ส่วนกลางเป็นคนตัดสินใจ จะทำให้การใช้งบประมาณสามารถตอบสนองพี่น้องประชาชนได้ชัดเจนขึ้น

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ งบประมาณกองทัพ : รีดไขมัน คืนอำนาจท้องถิ่น บิ๊กดาต้า และ ลดลงทุกปี
ข่าวที่เกี่ยวข้อง