อนาคตใหม่ ลั่น แก้ปัญหาเศรษฐกิจ สร้างอุตสาหกรรมในประเทศ นโยบาย 99 วันแรก

20 ก.พ. 2562 - 20:39 น.

อนาคตใหม่ ลั่น แก้ปัญหาเศรษฐกิจ ตั้งเป้าสร้างอุตสาหกรรมในประเทศ ไม่รอเป็นฐานการผลิตฝ่ายเดียว จ่อเปิดนโยบาย 99 วันแรกที่จำเป็นต้องทำ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ปัญหาเศรษฐกิจ / วันที่ 20 ก.พ. กองบรรณาธิการมติชน ทีวี จัดรายการ (S) Election’62 หัวข้อ “ทำอย่างไร ให้คนไทยหายจน” เชิญนายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ แคนดิเดตนายกรัฐมนตรี พรรคเพื่อไทย (พท.) นายกรณ์ จาติกวณิช รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ เลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) และนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ (อนค.) ร่วมเสวนา มีนายอนุสรณ์ ธรรมใจ คณบดีคณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต เป็นผู้ดำเนินรายการ

ประเด็นเศรษฐกิจ ที่ตั้งคำถามว่ามีเรื่องใดที่เร่งด่วนที่จะแก้ไข

ชัชชาติ : เรื่องเศรษฐกิจ ความเชื่อมั่นเป็นเรื่องสำคัญ นักลงทุนมองเรื่องความต่อเนื่องเป็นหลัก คนที่กลัวก็กลัวว่าจะมีปัญหามีความไม่มั่นคง ในแง่เศรษฐกิจภาพใหญ่ต้องสร้างความมั่นใจให้นักลงทุนว่าสถานการณ์เป็นไปตามปกติไม่มีเรื่องที่ต้องเป็นห่วง นโยบายที่สำคัญที่รัฐบาลชุดปัจจุบันทำ ถ้าไม่ได้มีข้อขัดแย้งมากต้องเดินหน้าต่อไป

ในระยะสั้นอย่างเรื่องสิทธิพิเศษของบีโอไอต้องส่งสารไปให้นักลงทุนว่าที่มีอยู่เป็นเหมือนเดิมสิทธิพิเศษไม่ได้ตัดลง ถ้าไม่อย่างนั้นก็จะหันหลังหมด และควรให้ความมั่นใจในแง่มิติการเมืองด้วย อย่าขู่กันว่าถ้าเพื่อไทยมาแล้วจะไม่มั่นคง ผมว่านั่นเป็นสิ่งที่ไม่ดีเพราะสุดท้ายแล้วก็ต้องสร้างความมั่นใจให้นักลงทุน

ในช่วงเดือนแรกจึงต้องสร้างความมั่นใจให้นักลงทุนอย่างต่อเนื่องและชัดเจน ความต่อเนื่องทางนโยบายไม่มีทางที่จะยกเลิกหมด อีอีซีทำต่อแน่นอนแต่อาจจะมีปรับนิดหน่อยเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ ขยายให้ครอบคลุม เชียงใหม่ โคราชกรุงเทพฯ สมุทรปราการ อีอีซีไม่ใช่อยู่เฉพาะในโซนนี้ แต่กระจายความเจริญออกไป

กรณ์ : ความเชื่อมั่นจะมาเองโดยอัตโนมัติถ้าทุกคนเคารพในกฎเกณฑ์กติกา ในความเป็นนิติรัฐ ถ้าเล่นตามเกมความเชื่อมั่นกลับมาแน่นอน แค่ประกาศว่าจะมีการเลือกตั้งหุ้นก็ขึ้นแล้ว ในแง่ของการเป็นรัฐบาล พรรคปชป.จะแก้จน สร้างคน สร้างชาติ แก้จนเป็นเรื่องที่จำเป็นจริงๆ เป็นเรื่องเฉพาะหน้าต้องเยียวยา เรื่องของรายได้ประชาชนสืบเนื่องมาจากราคาพืชผลที่ตกต่ำ ระยะยาวเรื่องนี้ต้องดูแลทันที

ส่วนเรื่องอนาคตที่สำคัญที่สุดที่เน้นคือการสร้างคน มิติความเหลื่อมล้ำปัจจุบันเปลี่ยนไปไม่ใช่เพียงแค่ใครมีที่ดินมากน้อยกว่ากันแต่วัดกันที่ความรู้ ความมั่งคั่งเกิดจากความรู้มากกว่าปริมาณที่ดินที่มีอยู่ในมือ เพราะฉะนั้นการสร้างคนสำคัญที่สุด การปฏิรูประบบการศึกษา การดูแลเด็กตั้งแต่แรกเกิด

ต้องยอมรับการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นอย่างรวดเร็วในสังคมผู้ใหญ่ทำงานแล้วก็มีความจำเป็นที่จะต้องเพิ่มทักษะการเรียนรู้ ต้องมีระบบการศึกษาที่รองรับด้วย เด็กไทยทุกคนต้องต้องพูดสองภาษาได้ ไม่ว่าจะเป็นภาษาอังกฤษ ภาษาจีน เหล่านี้เป็นเรื่องการสร้างคนที่ต้องทำทันที

สนธิรัตน์ : การเลือกตั้งครั้งนี้สำคัญ เพราะเราว่างเว้นการเลือกตั้งมายาวนาน ความเชื่อมั่นคือหัวใจที่ต่างชาติจับตาดู สิ่งแรกที่จะต้องก้าวข้ามคือไม่ว่าผลการเลือกตั้งจะออกมาอย่างไรก็ตามประเทศต้องเดินหน้าต่อ ต้องไม่ถอยกลับไปข้างหลัง ต้องช่วยกันทุกฝ่าย เพราะจะเป็นความเชื่อมั่นอย่างแรกที่ประชาคมโลกจะมีต่อเศรษฐกิจไทยและประเทศไทย

ถ้าหากพรรคพปชร.เป็นรัฐบาล แน่นอนว่าจะต้องแบ่งออกเป็น 3 ส่วนใหญ่ ทั้ง 3 เลเยอร์ไปด้วยกัน ตั้งแต่ 1.ข้างบน ที่หลายคนบอกว่าเป็นทุนนิยม แต่อย่าลืมว่าคนกลุ่มนี้เป็นคนที่ขับเคลื่อนความสามารถทางการแข่งขันของประเทศ คนกลุ่มนี้จะต้องแข็งแรงขึ้น จะต้องมีอะไรที่ทำให้แข็งแรง เพราะคือตัวแทนประเทศไทยในการที่จะไปลงทุนในต่างประเทศ

2.คนกลุ่มตรงกลาง หรือ SME มีปริมาณมากที่สุดของผู้ประกอบการจะต้องไปอย่างไร และ 3.คนกลุ่มล่าง ที่เป็นคนตัวเล็ก เป็นความเหลื่อมล้ำทางเศรษฐกิจที่ใหญ่มาก จะแก้อย่างไร

ความเชื่อมั่นจะเกิดเมื่อผลการเลือกตั้งออกมา ไม่ต้องไปกังวลในใจเรื่อง 250 ส.ว. มากนัก เพราะประเด็นนี้ไม่ใช่ประเด็นเศรษฐกิจ แต่เป็นการเมือง หัวใจของการเลือกตั้งอยู่ที่ 250 เสียงของสภาล่างที่จะต้องมีจำนวนส.ส.ในมือมากกว่า 250 เสียง นั่นคือรัฐบาลที่จะสร้างความเชื่อมั่นให้กับต่างประเทศ คิดว่าทุกคนเข้าใจโจทย์นี้ตรงกันหมด

ธนาธร : ในทางเศรษฐกิจและอุตสาหกรรม ผมอาจไม่เห็นด้วยกับหลายๆ ท่านในที่นี้ ในเรื่องวิธีคิดการดึง FDI วิธีคิดเรื่องบีโอไอ และอีอีซี มันอยู่ในกรอบเดิม ที่คิดว่าประเทศไทยเป็นฐานการผลิต การที่ประเทศไทยเป็นฐานการผลิต 40-50 ปีที่ผ่านมาได้พิสูจน์ว่าเราเป็นฐานการผลิตให้กับทุนต่างชาติ ไม่ทำให้ประเทศไทยหลุดออกจากการติดกับดักรายได้ปานกลางได้ (Middle Income Trap)

ข้อเสนอของพรรคอนค.คือต้องสร้างอุตสาหกรรมภายในประเทศให้ได้ ประเทศไทยเป็นประเทศที่กำลังพัฒนา ต้องพูดกันตรงๆว่าใช้มาร์เก็ต แม็กคะนิซึม คือปล่อยไปตามกลไกตลาดก็จะไม่เกิดบริษัทที่เป็น National Champion คือแชมเปี้ยนของคนไทยในการผลักดันไปข้างหน้าก็จะไม่เกิด ด้วยเงื่อนไขที่เราเป็นประเทศกำลังพัฒนา ใช้การตลาดอย่างเดียวไม่ได้ รัฐต้องเข้าไปอุดหนุนและส่งเสริมให้เกิดเนชั่นนัลแชมเปี้ยนให้ได้

ปลายเดือนนี้ พรรคอนค.จะเปิดนโยบายที่เราจะทำ 99 วันแรก จำเป็นต้องทำ 3 ส่วน 1.ทุนผูกขาด ต้องยกเลิก สร้างฐานภาษีให้เพิ่มขึ้น เปิดโอกาสให้คนเล็กมีช่องทางทำมาหากิน 2.ระบบรัฐราชการผูกขาดรวมศูนย์อยู่ที่กรุงเทพฯ ต้องเปิดโอกาสและคืนอำนาจให้ประชาชน ได้มีโอกาสจัดสรรทรัพยากรในพื้นที่

3.ปัญหาเรื่องการเมือง องค์กรสถาบันที่ไม่เป็นประชาธิปไตย ทั้งกองทัพ องค์กรอิสระ ต้องดึงกลับมาให้เป็นประชาธิปไตยให้ได้ ไม่อย่างนั้นแล้วการพัฒนาเศรษฐกิจจะไม่มีความมั่นคง เพราะอำนาจอยู่ในมือคนกลุ่มเดียว นี่คือปัญหาเชิงโครงสร้างที่ต้องจัดการ

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ อนาคตใหม่ ลั่น แก้ปัญหาเศรษฐกิจ สร้างอุตสาหกรรมในประเทศ นโยบาย 99 วันแรก
ข่าวที่เกี่ยวข้อง