มาจากดาวอังคาร! 'วิญญัติ' ซัด กกต. อย่า 2มาตรฐาน ปมยื่นยุบ ทษช. อุ้ม พปชร.

22 ก.พ. 2562 - 10:30 น.

ทนายวิญญัติ ซัด กกต. อย่า 2 มาตรฐาน! ยื่นยุบ ไทยรักษาชาติ วันเดียว เเต่พลังประชารัฐรอ 2 สัปดาห์ค่อยเสนอที่ประชุม ชี้หากอ้างไม่รู้แสดงว่ามาจากดาวอังคาร จับตาดูตุกติก เตรียมฟ้องเอาผิด กกต.

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 22 ก.พ. นายวิญญัติ ชาติมนตรี เลขาธิการสมาพันธ์นักกฎหมาย เพื่อสิทธิและเสรีภาพ (สกสส.) ในฐานะผู้ยื่นคำร้องต่อประธานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ยุบพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ว่าเข้าข่ายการกระทำความผิดต่อกฎหมายและขัดรัฐธรรมนูญ กล่าวถึงกรณีที่ พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการ กกต. ออกมาระบุว่าการยื่นเรื่องยุบพรรคไทยรักษาชาติ (ทษช.) เร็วกว่ายื่นยุบพรรค พปชร. เพราะมีหลักฐานชัดเจน ว่า ประเด็นที่มีการอ้างขอให้มีการยุบพรรค พปชร. ทาง กกต.ก็ทราบดีว่าผู้ร้องทั้ง 3 รายต่างก็อ้างเหตุว่าเป็นปฏิปักษ์ต่อการปกครองระบอบประชาธิปไตยฯ เพราะมีการเสนอชื่อผู้นำคณะรัฐประหารมาเป็นแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี

“เรื่องนี้ถือเป็นเรื่องเดียวกันประเด็นเดียวกันมีข้อเท็จจริงรู้กันทั่วไป กกต.ก็ย่อมต้องทราบดี หากอ้างไม่รู้เรื่องนี้ก็แสดงว่ามาจากดาวอังคารแล้วหรือไม่ หรือมีอีกอย่างคือ กกต.อาจยอมรับว่าผู้ทำการรัฐประหารไม่ใช่ปฏิปักษ์ต่อการปกครองต่อระบอบประชาธิปไตยใช่หรือไม่” นายวิญญัติ กล่าว

เกาะติดข่าวการเมืองข่าวเลือกตั้ง แค่กดเป็นเพื่อนกับไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

นายวิญญัติ กล่าวต่อว่า การที่ เลขาฯ กกต.ออกมาอ้างว่ามีคำร้องแตกต่างกันและต้องใช้เวลารวบรวมข้อเท็จจริงจึงไม่สมเหตุสมผล ตรงนี้อาจถือเป็นการส่อไปในทางมิชอบ เนื่องจาก กกต.ใช้เวลา 1 วันในการยื่นยุบพรรค ทษช. แต่กับพรรค พปชร.คาดใช้เวลา 1-2 สัปดาห์ค่อยเสนอต่อที่ประชุมกกต. ตนอยากถามว่าเลขาฯกกต.ในฐานะนายทะเบียนพรรคการเมือง มีเจตนาใดกันเเน่ ทำไมกรณีของพรรค ทษช. จึงไม่มีการใช้หลักเกณฑ์ตามมาตรา 41 ตาม พรป.ว่าด้วย กกต. และตามระเบียบ กกต.ว่าด้วยการสืบสวน การไต่สวน และการวินิจฉัยชี้ขาดฯ


นายวิญญัติ กล่าวอีกว่า ตรงนี้มองว่า กกต.ใช้อำนาจของตนเชิงเป็นผลร้ายต่อพรรค ทษช.ด้วยการไม่เปิดโอกาสให้ผู้ถูกร้องได้ชี้แจง มีการรวบรัด เร่งรีบในการยื่นต่อศาลรัฐธรรมนูญ กรณียื่นยุบพรรคพปชร. กกต.ก็ต้องไม่เลือกปฏิบัติเช่นเดียวกัน แบบนี้จะทำให้ประชาชนคิดว่า กกต.มีมาตรฐานอย่างไร ตรงนี้ถ้าคำนึงถึงจริยธรรม และปฏิบัติด้วยความสุจริต เที่ยงธรรมก็น่าจะคิดได้

เมื่อถามว่า หากสงสัยว่า กกต.เข้าข่ายประวิงคดีจะดำเนินการอย่างไรต่อไป นายวิญญัติ กล่าวว่า จากนี้ไป 1-2 สัปดาห์จะรอฟังผลการพิจารณาว่า ข้อเท็จจริงกรณีที่ตนได้เคยยื่นยุบพรรคพปชร.ที่ประชาชนรู้กันทั้งประเทศ กกต.จะวินิจฉัยอย่างไร ตรงนั้นถึงจะบอกได้ถึงแนวทางว่าตนจะดำเนินการกล่าวโทษต่อ กกต.หรือไม่

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ มาจากดาวอังคาร! 'วิญญัติ' ซัด กกต. อย่า 2มาตรฐาน ปมยื่นยุบ ทษช. อุ้ม พปชร.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง