‘ชมพู่’ จัดเต็ม‘เคที่-เจ๊น้ำ’ฉีกลุกส์ใน ‘ตุ๊ดซี่ส์ & เดอะเฟค’

‘ชมพู่’ จัดเต็ม ‘เคที่-เจ๊น้ำ’ ฉีกลุกส์ใน ‘ตุ๊ดซี่ส์ & เดอะเฟค’

คอลัมน์ เสาร์สด

จิรณัฏฐ์ จงประสพมงคล

‘ชมพู่’ จัดเต็ม – จากซีรีส์ดังไดอารี่ตุ๊ดซี่ส์ เดอะซีรีส์พัฒนาสู่ภาพยนตร์ตุ๊ดซี่ส์ แอนด์ เดอะ เฟคผลงานการสร้างของจอกว้าง ฟิล์ม อำนวยการสร้างโดย จีดีเอช ห้าห้าเก้า

นำแสดงโดย 3 ตุ๊ดสุดแซ่บ กับ 1 ดี้คนเดิมเพชรเผ่าเพชร เจริญสุข ในบทกัส’ , ‘ปิงปองธงชัย ทองกันทม บทกอล์ฟ’, ‘เต๋อรัฐนันท์ จรรยาจิรวงศ์ รับบทคิมและพีคภัทรศยา เครือสุวรรณศิริ ในบทแนตตี้ ร่วมด้วยเจเจกฤษณภูมิ พิบูลสงคราม (ท็อป) และ กรรณ สวัสดิวัตน์ อยุธยา (วิน)

‘ชมพู่’ จัดเต็ม ‘ชมพู่’ จัดเต็ม

ฮือฮากับนักแสดงตัวแม่ของวงการชมพู่อารยา เอ.ฮาร์เก็ต ที่ห่างหายจากจอภาพยนตร์ไปนานกว่า 3 ปี กลับมาจัดเต็ม 2 บทบาทเจ๊น้ำกับเคที่ผลงานการกำกับฯ ของไตเติ้ลกิตติภัค ทองอ่วม

ทั้งนี้ ผู้กำกับฯ เผยถึงจุดเริ่มต้นในการนำไดอารี่ตุ๊ดซี่ส์ เดอะซีรีส์มาทำเป็นหนัง ว่าเอาจริง ส่วนตัวไม่มีความคิดนี้เลย เนื่องจากตอนทำเป็นซีรีส์รู้สึกว่ามันจบสมบูรณ์แล้ว จนวันหนึ่งพี่วรรณ (วรรณฤดี พงษ์สิทธิศักดิ์) และพี่เก้ง (จิระ มะลิกุล) ชวนทำหนัง

‘ชมพู่’ จัดเต็ม ‘ชมพู่’ จัดเต็ม

เขาบอกเหตุผลว่าคนดูรักตัวละคร 4 ตัวคือ กัส คิม กอล์ฟ และ แนตตี้ แล้วคนอยากดูต่อ ซึ่ง 4 ตัวละครนี้พอมาอยู่ในหนัง คาแร็กเตอร์เดิมที่เป็นเรื่องความแซ่บความวายป่วงยังเหมือนเดิม แต่จะมีความเจริญเติบโตและความไม่เจริญเติบโตบางอย่าง มีสิ่งที่พวกเขาต้องไปเจอจะมีบทเรียนในชีวิตที่เป็นไปตามวัย

แรกเริ่มที่เขียนบท วางไว้ไหมว่าให้มีตัวละครซุปตาร์ชื่อเคที่ตอนแรกยัง ตั้งต้นมี 4 ตัวละคร กัส คิม กอล์ฟ และ แนตตี้ แล้วก็มีแฟนเก่าแฟนใหม่ แต่พอคิดพล็อตก็อยากได้ตัวละครตัวแม่ตัวหนึ่ง เพราะคนดูไดอารี่ตุ๊ด ซี่ส์ฯ ชอบดูแขกรับเชิญ ซึ่งเป็นเสน่ห์ ตัวแม่ที่ว่าต้องเป็นซูเปอร์สตาร์ และเป็นแม่ที่ลูกตุ๊ดทั้งหลายต้องกราบกราน คิดไว้แค่นั้นยังไม่ระบุว่าเป็นใคร

‘ชมพู่’ จัดเต็ม ‘ชมพู่’ จัดเต็ม ‘ชมพู่’ จัดเต็ม

จนวันหนึ่งอันนี้ต้องขอบคุณคุณเต๋อ (รัฐนันท์) ที่ไปทำจมูกใหม่ แล้วมาไหว้เราในช่วงปีใหม่ ก็รู้สึกว่ามันเปลี่ยนหน้าเขาจนเราไม่สามารถไม่พูดในหนังได้ พอเต๋อกลับไป อยู่ๆ ก็ปิ๊งว่า ถ้ามันว่าด้วยศัลยกรรม มีคนคนหนึ่งดันไปทำศัลกรรมหน้าเหมือนซูเปอร์สตาร์อีกคน

ฉะนั้นซูเปอร์สตาร์ตัวแม่ที่คิดกันไว้ว่าอยากได้มาเล่น ต้องมาเล่นเป็นซูเปอร์สตาร์และคนที่ทำหน้า มาเหมือนซูเปอร์สตาร์ด้วย แต่อินเนอร์ไม่ใช่ พอเสนอไอเดียนี้ พี่เก้งบอกเอา ชอบ ก็เริ่มพัฒนาและกลายเป็นตัว เคที่ ที่เป็น ซูเปอร์สตาร์ และ เจ๊น้ำ แม่ค้าผัดข้าวริมถนน

พอได้ตัวละครและคาแร็กเตอร์แล้ว คนที่จะมาเล่นล่ะเป็นใครตั้งธงไว้ต้องเป็นซูเปอร์สตาร์ แน่นอนในบ้านเรามีองค์แม่ไม่กี่คน เราดูที่ตัว เคที่ ก่อนว่าใครจะมีบารมีเป็นตัวนี้ได้ ที่สำคัญใครที่เล่นเป็นเจ๊น้ำที่ไม่ใช่แค่มาผัดข้าวขำๆ ยังสวยอยู่ แล้วมาแอ๊กติ้ง

‘ชมพู่’ จัดเต็ม ‘ชมพู่’ จัดเต็ม

เจ๊น้ำสำหรับเราคือคนจริง มีชีวิตแบบนั้น อยู่ริมถนน วันๆ ผัดข้าว รับมือกับลูกค้า เรารู้สึกว่าคาแร็กเตอร์มันสนุก หลังทำบทเสร็จ ใครจะยอมเล่น ในหัวก็ปึ้งชมพู่อารยามั้ย อยากลองนาง

ช่วงนั้นเขาเดินพรมแดงออร่าคือ เคที่ มากๆ ส่วนเจ๊น้ำ ย้อนไปดูงานเขา ฟีลลิ่งข้างในมีความเถื่อนในตัวบางอย่าง มีความห่าม ช้งเช้งได้ เลยอยากเสี่ยง ตัดสินใจติดต่อไป แล้วเป็นโชคชะตามาก คุณหวานเจี๊ยบเล่า ตอนอยู่ที่คานส์ ชมพู่แพลนว่า ถ้ากลับมาไทยจะให้หาอะไรให้เล่นอันหนึ่ง แล้วเราเป็นคนที่ติดต่อเขาไปทันที หลังเขากลับมาเลย

ได้ชมพู่มาแล้ว ทำการบ้านกันยังไงยากมาก กดดันทั้งเขาและเรา โจทย์เขาตอนแรกคิดตัวเขาเถื่อนแล้ว ผัดข้าวได้แน่ๆ หยาบได้แน่ๆ แซวผู้ชายได้แน่ๆ เอาเข้าจริงชมพู่อะไรไม่ได้เลย เนเจอร์เขาทำกับข้าวไม่เป็น แอ๊วผู้ชายไม่เป็น อะไรที่คิดว่าเขาเถื่อนแล้วยังไม่ถึงอย่างที่เราต้องการ ชมพู่เครียดมาก

‘ชมพู่’ จัดเต็ม ‘ชมพู่’ จัดเต็ม ‘ชมพู่’ จัดเต็ม

ช่วงนั้นเขาบินตลอด ก็ขอให้ส่งการบ้าน โดยเฉพาะซีนผัดข้าวซีนด่า ถ้าชมพู่ทำไม่ได้ คนไม่เชื่อ มันตายหมด ก็บอกเขาว่าเรื่องนี้จะไม่ให้ชมพู่เป็นชมพู่ แม้แต่ตัว เคที่ เขาไม่ได้เล่นเป็นเขา เราไปฟอร์มเขาเป็นซูเปอร์สตาร์อีกแบบ

ที่สำคัญคือ เจ๊น้ำ ย้ำว่าเขาต้องส่งการบ้าน หลายคนคิดว่าชมพู่เป็นเจ๊น้ำที่ไลฟ์ขายของ จริงๆ เราไม่ได้คิดถึงเลย แต่พอทำคาแร็กเตอร์ก็นึกถึงเจ๊น้ำที่ไลฟ์ขายของในบางพาร์ต ตอนตั้งชื่อตัวละครทีแรกจะไม่ชื่อ เจ๊น้ำ แต่สุดท้ายเลือก เจ๊น้ำเพราะทำให้คนเข้าใจคาแร็กเตอร์ง่ายสุด แล้วบังเอิญ เจ๊น้ำ รีวิวออนไลน์ มีคาแร็กเตอร์ที่เป็นเสน่ห์บางอย่างที่อยากให้ชมพู่หยิบใช้ เลยเอาคลิปเจ๊น้ำมาให้ดู แต่ก็ยังมีคลิปแม่ค้าผัดข้าวคนอื่นๆ ที่ให้ชมพู่ลองทำ

กว่าจะลงตัวนานไหมไม่ได้เลย จนวันถ่าย ระหว่างนั้นที่ชมพู่ส่งคลิปมาให้ดูยังได้แค่ 70% ช่วงที่จะถ่ายเราก็เครียด ฉากผัดข้าวคือฉากวัดใจ ฉากพิสูจน์ตัวเจ๊น้ำเลยก่อนจะไปทำอย่างอื่นต่อ พอถึงวันถ่ายจริงฉากนี้เป็นฉากแรกที่เขาต้องเล่น ก็บรีฟไปว่าอยากได้จังหวะแบบไหน ผัดข้าวและพูดไปด้วยโดยอัตโนมัติ พอสั่งแอ๊กชั่นปุ๊บ! มันคือสิ่งที่ทุกคนได้เห็นในทีเซอร์ที่ออกมาเลยค่ะ

ประโยคที่บอกว่าคิดเมนูช้า แล้วเสือกมาเร่งกูว่าอยากแดกเร็ว มึงรีบขนาดนี้ มึงไม่มาตั้งแต่เมื่อวานล่ะ ไอ้เหี้พอสุดคำนี้คือเกินที่เราคาดหวังไว้มาก เอา ฟีลมาจากไหนว้า จากนั้นก็แค่บอกว่าเพิ่มๆๆๆ ซึ่งชมพู่จัดให้ได้หมดและดีมาก ใส่มาเต็มเหนี่ยว เรียกว่าชมพู่เตรียมตัวมาอย่างดี แต่เราไปประเมินเขาผิดเอง

การได้ชมพู่มาเล่น หลายคนเป็นห่วงว่าจะมากลบ 4 ตัวละครหลักเดิมไหมไม่แน่นอน เอาให้เข้าใจว่าหนังเรื่องนี้คือตุ๊ดซี่ส์ แอนด์ เดอะเฟคไม่ใช่เดอะเฟคอย่างเดียว อย่าได้กังวล เหล่านี้คือนักแสดงนำของเรื่อง ซึ่งเรามี เกสต์ที่มาฟีเจอริ่งซึ่งคือชมพู่อารยาส่วนเนื้อหาหนังยังมีอีกเยอะที่เราไม่ได้เล่าในเทรลเลอร์

ฝากหนังตุ๊ดซี่ส์ แอนด์ เดอะเฟคไว้ในใจทุกคนด้วย เรายังมั่นใจมั่นหน้าอยู่ว่าหนังเรื่องนี้จะทำให้คนที่ไปดูหัวเราะมีความสุข อย่าลืม 5 ธันวาคมนี้ไปดูกันเยอะๆผู้กำกับฯ กล่าวทิ้งท้าย

อ่านเรื่องที่เกี่ยวข้อง

บทความก่อนหน้านี้‘บูเลอวาร์ดฯ’ลาดพร้าว-เสรีไทย คฤหาสน์หรูใกล้ชิดธรรมชาติ
บทความถัดไปรูปหล่อโบราณหลวงปู่ทองสุข