พิษPM2.5 ทำผิวเหี่ยวย่น หน้าแก่เร็ว หมอแนะวิธีล้างหน้าให้สะอาด

5 ก.พ. 2563 - 01:01 น.

พิษPM2.5 ต้นเหตุผิวเสื่อมเร็ว แนะขั้นตอนล้างหน้าให้สะอาดหมดจด

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

พิษPM2.5 ทำแก่ก่อนวัย – มลภาวะทางอากาศทำร้ายสุขภาพคุณมากกว่าที่คิด หนึ่งในมลพิษที่อยู่ในอากาศและเป็นปัญหาใหญ่ ตอนนี้คือ PM 2.5 (Particulate Matter) ส่งผลเสียทั้งต่อสุขภาพร่างกายและสุขภาพผิว ธัญ (THANN) คำนึงถึงปัญหาผิวพรรณที่เกิดจากการเผชิญกับมลภาวะฝุ่นละอองขนาดเล็กเกินค่ามาตรฐานในปัจจุบัน จึงเชิญแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังและความงาม แพทย์หญิงนิโลบล เจริญวุฒิ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังและความงาม จัดกิจกรรมแนะวิธีรับมือกับฝุ่นละออง PM 2.5 ให้ความรู้เกี่ยวกับวิธีการดูแลสุขภาพร่างกายและผิวพรรณเมื่อต้องเผชิญกับมลภาวะฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 ระยะยาว ที่ศูนย์การค้าเกษร

แพทย์หญิงนิโลบล แนะนำวิธีการดูแลสุขภาพและผิวพรรณเมื่อต้องเผชิญมลภาวะฝุ่น PM 2.5 ในระยะยาวว่า PM 2.5 ยังคงเป็นปัญหาต่อเนื่องที่เราต้องเผชิญกันต่อไปอีกนาน ส่งผลกระทบต่อสุขภาพร่างกายของมนุษย์โดยตรง ทั้งระบบทางเดินหายใจทำให้เกิดการไอ จาม โดยเฉพาะผู้ที่เป็นโรคภูมิแพ้ ฝุ่นละอองขนาดเล็กจะไปกระตุ้นให้เกิดอาการโรคทางเดินหายใจเรื้อรัง

นอกจากนี้ คนที่เป็นโรคหลอดเลือดหัวใจอาจมีอาการกำเริบรุนแรงเพิ่มขึ้น และยังเสี่ยงที่จะเป็นโรคปอดเรื้อรัง หรือมีอัตราเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งปอดได้ หากได้รับ PM 2.5 สะสมในระยะยาว เนื่องจากมีขนาดเล็กกว่า 2.5 ไมครอน เล็กกว่ารูขุมขนถึง 20 เท่า สามารถแทรกซึมเข้าสู่รูขุมขนได้ง่าย ส่งผลกระทบโดยตรงต่อผิวหนังโดยขึ้นอยู่กับระดับความเข้มข้น และระยะเวลาการสัมผัส PM 2.5

สามารถแบ่งออกเป็น 2 ระยะ คือ ระยะเฉียบพลัน ก่อให้เกิดอาการอักเสบระคายเคืองของผิว ทำให้ผิวเสียสมดุลความชุ่มชื้น เนื่องจาก PM 2.5 สามารถทำลายเซลล์ผิวชั้นนอก หรือชั้นหนังกำพร้าและทำลายโปรตีนฟิลแลกกรินที่มีหน้าที่ป้องกันผิวหนัง

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

และ ระยะเรื้อรัง PM 2.5 กระตุ้นให้เกิดอนุมูลอิสระรบกวนการทำงานของเซลล์ผิว ทำให้ผิวเสื่อมเร็วกว่าปกติ ทำลายคอลลาเจน ทำให้ผิวเหี่ยวย่น เกิดริ้วรอย กระตุ้นให้ผิวผลิตเม็ดสีสาเหตุของการเกิดฝ้า กระ และจุดด่างดำ หากสัมผัสฝุ่นละอองขนาดเล็ก หรือ PM 2.5 เพียง 10 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ช่วงเวลาไม่เกิน 2 ชั่วโมง สามารถกระตุ้นให้เกิดการอักเสบของผิวหนังได้แล้ว

และหากต้องเผชิญกับฝุ่นละอองระดับ 50 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร จะก่อให้เกิดภาวะความชราของผิว รวมถึงการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันของผิวลดลง

สำหรับคนที่มีสภาพผิวมัน อาจพบปัญหาการอุดตันของรูขุมขนทำให้เป็นสิวได้ง่ายขึ้น รวมถึงคนที่มีสภาพผิวอ่อนแอและแพ้ง่าย ผิวมักจะเกิดผด ผื่น ร่วมกับอาการคันและระคายเคืองได้ง่าย

นอกจากผิวหน้าแล้ว ผิวบริเวณอื่นของร่างกายอย่างข้อพับก็สามารถเกิดผื่นแดงคันได้ด้วยเช่นกัน ยิ่งเฉพาะในกลุ่มที่ความต้านทานของผิวหนังน้อย เช่น เด็ก ผู้สูงอายุ หรือผู้ป่วยที่เป็นโรคผิวหนังเรื้อรัง เช่น ภูมิแพ้ผิวหนัง, ลมพิษ, สะเก็ดเงิน ฯลฯ ควรหลีกเลี่ยงและป้องกันตนเองให้ปลอดภัยจากฝุ่นละออง PM 2.5 ให้ได้มากที่สุด รวมถึงงดออกไปอยู่ในบริเวณที่มีฝุ่นละออง PM 2.5 ในปริมาณมาก แต่หากเลี่ยงไม่ได้ควรสวมเสื้อผ้าปกคลุมร่างกายให้มิดชิด สวมหน้ากากอนามัยที่สามารถกันฝุ่นละอองขนาดเล็ก หรือ PM 2.5


สิ่งสำคัญที่สุดคือ ต้องทำให้ร่างกายแข็งแรง เพื่อเพิ่มภูมิต้านทานต่อมลภาวะ เพราะเมื่อร่างกายเราอ่อนแอ เวลาที่ได้รับเชื้อโรคหรือฝุ่นเข้ามาก็จะทำให้เจ็บป่วยได้ง่าย นอกจากนี้การเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ทั้งผัก ผลไม้ รวมถึงงดการทำกิจกรรมหรือออกกำลังกายกลางแจ้ง โดยสามารถปรับเปลี่ยนมาออกกำลังในร่มแทน นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ และควรดื่มน้ำสะอาดในระหว่างวันให้มากๆ

การดูแลผิว เมื่อกลับถึงบ้านควรรีบอาบน้ำชำระล้างผิวให้สะอาด คนที่แต่งหน้าควรเช็ดทำความสะอาดเครื่องสำอางบนผิวให้สะอาด ด้วยผลิตภัณฑ์เช็ดทำความสะอาดผิวอย่างคลีนซิ่ง วอร์เตอร์ เพราะมีความอ่อนโยนต่อผิวหน้า และล้างคราบเครื่องสำอางและฝุ่นละอองที่ติดอยู่บนผิวหน้าให้สะอาด หลังจากนั้นควรใช้ผลิตภัณฑ์ล้างหน้าที่เหมาะสมกับแต่ละสภาพผิว

เทคนิคการล้างหน้าให้สะอาดหมดจด คือ การล้างหน้าตามแนวรูขุมขนและควรล้างอย่างเบามือ สามารถใช้มาส์กผิวหน้าด้วยโคลน เพื่อเป็นการดีท็อกซ์ผิวและทำความสะอาดรูขุมขน สัปดาห์ละ 1-2 ครั้ง โดยเลือกผลิตภัณฑ์ที่มีคุณสมบัติเป็นสารแอนตี้ออกซิแด้นท์ที่มีส่วนผสมของวิตามินซี วิตามินอี จะช่วยเสริมให้สุขภาพผิวแข็งแรงขึ้น

 

นอกจากนี้ ควรสครับผิว เพื่อกระตุ้นกระบวนการผลัดเปลี่ยนเซลล์ผิวที่เสื่อมสภาพสัปดาห์ละครั้ง ควรเลือกแบบที่เป็นสูตรอ่อนโยน ไม่ก่อให้เกิดการระคายเคืองต่อผิว เพื่อผิวที่สะอาดใส

 

พร้อมกันนี้ ในงาน ยังแนะนำ 5 ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดและฟื้นฟูสภาพผิวจากแบรนด์ ธัญ Astringent Cleansing Water ทำความสะอาดเครื่องสำอางได้หมดจด แม้เชนิดที่ล้างออกยาก อ่อนโยนต่อทุกสภาพผิว Facial Cleanser สูตรอ่อนโยน ปราศจากฟอง และสารอัลคาไลน์ Purifying Face Wash ขจัดสิ่งสกปรกและความมันส่วนเกินได้หมดจด พร้อมคืนความกระจ่างใส Detoxifying Clay Mask สูตรดีท็อกซ์ผิวจากโคลนธรรมชาติ 3 ชนิด ดูดซับความมันส่วนเกิน และสิ่งสกปรกตกค้างออกจากรูขุมขนได้ดีเยี่ยม Oatmeal Face Scrub กระตุ้นการผลัดเซลล์ผิว พร้อมเสริมสร้างความแข็งแรงและกระจ่างใส

ครีมบำรุงผิวกาย ทาตอนไหนถึงจะได้ผลดีที่สุด มาส์กหน้าต้องทำบ่อยแค่ไหน

‘5สูตร’ล้างพิษง่ายๆ ขับผิวกระจ่างใส

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ พิษPM2.5 ทำผิวเหี่ยวย่น หน้าแก่เร็ว หมอแนะวิธีล้างหน้าให้สะอาด
ข่าวที่เกี่ยวข้อง