เคล็ดลับเลือกแว่นตาให้เข้ากับรูปหน้า สาวๆ หน้ากลม หน้าเหลียม หรือใบหน้ารูปหัวใจ ฟังทางนี้

นอกเหนือไปจากเสื้อผ้า แว่นตา เป็นอีกไอเท็มที่สาวๆ ชื่นชอบ หากแต่หลายคนก็เกิดความไม่มั่น เพราะคิดว่าตัวเองหน้าใหญ่ หน้ากลม ใส่แล้วยิ่งเน้น หน้าเหลี่ยม แว่นเพอร์ซี่ (Percy) จาก ท็อปเจริญ มีเคล็ดลับการเลือกแว่นตาที่เหมาะกับรูปหน้าของสาวๆ แต่ละแบบ โดย ณัฐกฤตา เกสรมาศมณี เทรนด์เอดิเตอร์นิตยสารแพรว มีคำแนะนำ

 

เลือกแว่นที่เข้ากับรูปหน้า

สาวหน้ากลม เหมาะกับกรอบแว่นแบบไหน

 

 

หน้ากลม ไม่ว่าคุณจะกลมเล็กหรือกลมใหญ่ ควรเลือกแว่นกรอบเหลี่ยมดีที่สุด เพราะจะช่วยพรางใบหน้าให้มีมิติขึ้น ช่วยลบความกลมให้ดูหน้าเรียวขึ้น หรือทรง Cat Eye ก็ได้ ทรงนี้จะช่วยดึงหน้าให้ดูยกขึ้น เรียวขึ้น แว่นทรงนี้ก็เหมาะ และนอกจากเหมาะกับคนใบหน้ากลมแล้ว ยังเหมาะกับคนที่รูปหน้าเหลี่ยมด้วย

ควรเลี่ยงใส่แว่นที่มีกรอบหนา เพราะจะยิ่งทำให้เห็นใบหน้ากลมชัดเจนมากขึ้น และไม่แนะนำแว่นฉาบปรอท แม้จะเป็นทรงเหลี่ยมก็ตาม เพราะจะยิ่งสะท้อนทำให้หน้ากลม

เลือกแว่นที่เข้ากับรูปหน้า

แล้วหน้ารูปหัวใจ ต้องใส่แว่นทรงไหน

ใบหน้ารูปหัวใจ หน้ารูปหน้าเพชร เป็นรูปหน้าที่มีหน้าผากกว้าง มีคางแหลมยาว เพื่อลดความยาวของคาง ควรเลือกแว่นทรงกลม ป้านด้านล่าง หรือโค้งมน หรือทรง Cat Eye ก็ได้

เลี่ยงแว่นทรง Pilot เพราะจะยิ่งทำให้ใบหน้าแหลมยิ่งขึ้น และถ้าใบหน้ารูปหน้าหัวใจแต่มีแก้มด้วย ก็ไม่ควรเลือกแว่นกรอบหนา เพราะจะยิ่งเน้นแก้ม

เลือกแว่นที่เข้ากับรูปหน้า

รูปหน้าทรงนี้ใส่อะไรก็สวย

ใบหน้ารูปไข่ สามารถใส่แว่นได้ทุกทรง ไม่ว่าเป็นทรงเหลี่ยม ทรงกลม ทรงรี Cat Eye

เลือกแว่นเข้ากับรูปหน้า

ใบหน้าเหลี่ยม ดูเฉี่ยวขึ้นทันที

หน้าเหลี่ยม ต้องแว่นทรงกลม ซึ่งแว่นทรงกลมมีหลายไซซ์ Oversize กลมเล็ก กลมกลาง หน้าเหลี่ยมมากก็ควรเลือกแว่นทรงกลมที่ใหญ่มากยิ่งขึ้นเพื่อช่วยพรางความเหลี่ยม และจะทำให้หน้าดูเรียวและมีสัดส่วนมากยิ่งขึ้น

เลือกแว่นให้เข้ากับรูปหน้า

แว่นทรงไหนเข้ากับรูปหน้าของเรา

แว่นทรง Pilot ก็เข้ากับรูปหน้าเหลี่ยม เพราะดีไซน์โค้งรีจะช่วยทำให้ใบหน้าดูเรียวยาวมากยิ่งขึ้น ทรง Butterfly ผสมกับทรง Pilot ก็ใส่ได้

หลีกเลี่ยงแว่นกรอบหนาเพราะจะยิ่งทำให้เห็นความเหลี่ยมชัดเจน

หน้ายาว ส่วนมากรูปหน้ายาวจะเป็นคนยุโรป ควรเลือกแว่น Oversize เพราะกรอบที่ขนาดใหญ่จะช่วยพรางสัดส่วนของใบหน้าที่ยาวให้ดูสั้นลง

นอกจากนี้ ยังมีเคล็ดลับเลือกสีแว่นให้เข้ากับผิวหน้า ผิวหน้าคนเราแบ่งเป็นโทนร้อน-โทนเย็น คุณผิวร้อนหรือเย็นลองใช้กระดาษสีเงินหรือสีทองทาบกับใบหน้า ถ้าสีเงินทำให้หน้าผ่องขึ้นก็จะเหมาะกับโทนสีเย็น แต่ถ้าเอาสีทองมาทาบแล้วทำให้หน้าดูผ่องก็จะเหมาะกับโทนสีร้อน

เลือกแว่นเข้ากับรูปหน้า

เฉี่ยวไปอีกแบบ

เลือกแว่นเข้ากับรูปหน้า

แว่นแฟชั่นสารพัดแบบ

ถ้าเป็นสีผิวโทนร้อนเหมาะกับแว่นในโทนสีแดง สีชมพูแบบสดๆ และก็สีทอง หรือแว่นกรอบน้ำตาล หรือลายกระ สีผิวโทนเย็น เหมาะกับกรอบแว่นโทนสี Silver (สีเงิน) หรือสีฟ้าในโทนสีเย็นทั้งหลายแหล่

สำหรับ แว่นเพอร์ซี่ คอลเลคชั่นใหม่ ความพิเศษอยู่ที่การดีไซน์ซึ่งมีความหลากหลาย และเข้ากับสาวเอเชียได้ทุกสไตล์ และน้ำหนักที่เบาลงกว่าเดิม

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน