รู้ไปโม้ด : ดอยอินทนนท์

1 ต.ค. 2561 - 09:41 น.

น้าชาติ ประชาชื่น

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

nachart@yahoo.com

หนาวนี้จะไปเที่ยวเหนือ พาไปรู้จักดอย อินทนนท์หน่อยนะน้า

เมจิ

ตอบ เมจิ

ดอยอินทนนท์เป็นส่วนหนึ่งของอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ มีพื้นที่ครอบคลุมอยู่ในท้องที่อำเภอจอมทอง อำเภอแม่แจ่ม อำเภอแม่วาง และอำเภอดอยหล่อ จังหวัดเชียงใหม่ มีเนื้อที่ประมาณ 482.4 ตารางกิโลเมตร หรือ 301,500 ไร่

ประกอบไปด้วยภูเขาสูงสลับซับซ้อน มีดอยอินทนนท์ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของทิวเขาอินทนนท์ (ทิวเขาถนนธงชัยตะวันออก) เป็นยอดเขาที่สูงที่สุดในประเทศไทย สูงจากระดับน้ำทะเล 2,565 เมตร ยอดเขาที่มีระดับสูงรองลงมาคือ ดอยหัวมดหลวง สูงจากระดับน้ำทะเล 2,330 เมตร ทั้งนี้ ป่าอินทนนท์เป็นแหล่งกำเนิดของต้นน้ำแม่กลาง แม่ป่าก่อ แม่ปอน แม่หอย แม่ยะ แม่แจ่ม แม่ขาน และเป็นส่วนหนึ่งของต้นน้ำแม่ปิงที่ให้พลังงานไฟฟ้าที่เขื่อนภูมิพล มีเอกลักษณ์ทางธรรมชาติที่สวยงาม เช่น น้ำตกต่างๆ

เดิมดอยอินทนนท์เรียกกันว่า ดอยหลวง และ ดอยอ่างกา ชื่อแรกมาจากขนาดของดอยที่ใหญ่มาก ชาวบ้านจึงเรียก ดอยหลวง (หลวง ภาษาล้านนาแปลว่า ใหญ่)

ส่วนชื่อดอยอ่างกา มีที่มา 2 กระแส หนึ่งเล่าว่า ห่างจากยอดดอยไปทางทิศตะวันตกประมาณ 300 เมตร มีหนองน้ำแห่งหนึ่งลักษณะเหมือนอ่าง ฝูงกาจำนวนมากมายมักไปเล่นน้ำที่หนองน้ำแห่งนี้ จึงพากันเรียกว่า อ่างกา

และภูเขาขนาดใหญ่แห่งนี้ก็เลยเรียกกันว่า ดอยอ่างกา แต่อีกหนึ่งกระแสว่า คำ อ่างกา เป็นภาษา ปกา เกอะญอ (กะเหรี่ยง) แปลว่า ใหญ่ คำว่าดอยอ่างกาจึงแปลว่าดอยที่มีความใหญ่

ครั้งอดีตป่าไม้ทางภาคเหนืออยู่ในความควบคุมของเจ้าผู้ครองนคร สมัย “พระเจ้าอินทวิชยานนท์” เจ้าผู้ครองนครเชียงใหม่ ช่วงพ.ศ.2416-2440 (องค์ที่ 7 เป็นองค์สุดท้ายที่มีอำนาจอย่างแท้จริง ก่อนสยามรัชกาลที่ 5 ลิดรอนอำนาจลง) ให้ความสำคัญกับป่าไม้อย่างมาก โดยเฉพาะป่าในบริเวณดอยหลวง มีรับสั่งว่า หากสิ้นพระชนม์ลงให้นำอัฐิบางส่วนขึ้นไปสร้างสถูปบรรจุไว้บนดอย ดอยแห่งนี้จึงมีนามเรียกตามพระนามว่า ดอยอินทนนท์

เว็บไซต์การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย https://thai.tourismthailand.org แนะนำกิจกรรมบนดอยอินทนนท์ ว่า ดอย อินทนนท์มีสภาพภูมิประเทศและสภาพป่าที่หลากหลาย ทั้งป่า ดงดิบ ป่าสน ป่าเบญจพรรณ ส่วนสภาพภูมิอากาศมีอากาศหนาวเย็นตลอดทั้งปี โดยเฉพาะในฤดูหนาวจะมีหมอกปกคลุมเกือบทั้งวัน และในตอนเช้าตรู่อาจเกิดปรากฏการณ์น้ำค้างแข็งที่สร้างความฮือฮาในหมู่นักท่องเที่ยวเป็นประจำในทุกฤดูหนาว

กิจกรรมบนดอยอินทนนท์ ไหว้พระมหาธาตุนภเมทนีดลและพระมหาธาตุนภพลภูมิสิริ บริเวณนี้นอกจากจะมีสวนดอกไม้สวยงาม ยังมีจุดชมวิวที่สามารถมองเห็นทะเลหมอกได้สวยงามอีกจุดหนึ่ง, ชมทะเลหมอกช่วงหน้าหนาว หนึ่งในจุดชมยอดนิยมอยู่บริเวณหน้าเส้นทางศึกษาธรรมชาติกิ่วแม่ปาน, ชมน้ำตก เช่น น้ำตกแม่กลาง น้ำตกวชิรธาร น้ำตกสิริภูมิ น้ำตกแม่ยะ, เดินเส้นทางศึกษาธรรมชาติ เช่น เส้นทางศึกษาธรรมชาติกิ่วแม่ปาน และอ่างกา

ชมนาขั้นบันได บ้านแม่กลางหลวง ช่วงหน้าฝนจะได้เห็น สีเขียวของต้นข้าวที่เพิ่งเติบโต ส่วนหน้าหนาวนาขั้นบันไดก็จะกลายเป็นสีทองจากสีของต้นข้าวที่พร้อมเก็บเกี่ยว, ดูนก หน้าหนาวเป็นฤดูที่เหมาะ มีทั้งนกประจำถิ่นและนกอพยพมากกว่า 380 ชนิด, ดูดาวที่หอดูดาวเฉลิมพระเกียรติฯ 7 รอบพระชนมพรรษา และชมสถานีวิจัยโครงการหลวงดอยอินทนนท์ ซึ่งเป็นสถานีวิจัยดอกไม้เมืองหนาว

จากตัวเมืองเชียงใหม่มุ่งหน้าไปตามทางหลวงหมายเลข 107 เชียงใหม่-หางดง-สันป่าตอง-จอมทอง ถึงเขตอำเภอจอมทอง มีทางเลี้ยวขวาเป็นถนนลาดยางขึ้นสู่ดอยอินทนนท์

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ รู้ไปโม้ด : ดอยอินทนนท์
ข่าวที่เกี่ยวข้อง