มหกรรมสิ่งประดิษฐ์ เมกเกอร์แฟร์ 2019 : สดจากเยาวชน

มหกรรมสิ่งประดิษฐ์ เมกเกอร์แฟร์ 2019

สดจากเยาวชน

มหกรรมสิ่งประดิษฐ์ เมกเกอร์แฟร์ 2019 : สดจากเยาวชน – เพื่อจุดประกายความสนใจด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีให้คนไทย และสานต่อความสำเร็จของงานเมกเกอร์แฟร์ ซึ่งมีบทบาทสำคัญในการผลักดันให้ประเทศไทยก้าวขึ้นมาเป็น “เมกเกอร์เนชั่น” หรือประเทศแห่งนักพัฒนาที่ขับเคลื่อนด้วยวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และนวัตกรรม

เมกเกอร์แฟร์ 2019

บริษัท เชฟรอนประเทศไทยสำรวจและผลิต จำกัด ร่วมกับ กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี โดย สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี แห่งชาติ (สวทช.) พร้อมด้วยหน่วยงานพันธมิตร และ กลุ่มเมกเกอร์ในประเทศไทย จัดงาน “Maker Faire Bangkok 2019 : WE ARE ALL MAKERS ปล่อยพลังเมกเกอร์ในตัวคุณ”

มหกรรมแสดงผลงาน สิ่งประดิษฐ์ของสุดยอดเมกเกอร์ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ยกขบวนผลงานของเมกเกอร์จากประเทศไทยและนานาประเทศมาเต็มความจุพื้นที่กว่า 70 บูธ พร้อมกิจกรรมเวิร์กช็อป DIY ที่เปิดโอกาสให้ผู้เข้าร่วมงานสัมผัสวัฒนธรรมเมกเกอร์ด้วยตัวเอง ระหว่างวันที่ 19-20 ม.ค. 2562 ที่ลานหน้าศูนย์การค้าเดอะสตรีท รัชดา

เมกเกอร์แฟร์ 2019

นายอาทิตย์ กริชพิพรรธ ผู้จัดการใหญ่ฝ่ายสนับสนุนธุรกิจ บริษัท เชฟรอนประเทศไทยสำรวจและผลิต จำกัด กล่าวว่าการจัดงาน เมกเกอร์แฟร์เป็นเวทีเพื่อให้เมกเกอร์แสดงผลงานและแนะนำ วัฒนธรรมเมกเกอร์ให้เป็นที่รู้จักในวงกว้าง และกลายเป็นงานเมกเกอร์แฟร์ที่ใหญ่ที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ มีผู้สนใจทั้งชาวไทยและต่างชาติเข้าร่วมงานกว่า 10,000 คน

และการประกวดสิ่งประดิษฐ์ของเมกเกอร์เยาวชนสายสามัญและอาชีพ ในโครงการ Young Makers Contest ปีที่ 3 มีเยาวชนส่งผลงานเข้าร่วมประกวดรวม 399 ผลงาน ผลงานที่ส่งเข้าประกวดจำนวนไม่น้อยมีศักยภาพสามารถนำไปผลิตและสร้างประโยชน์ได้จริง สะท้อนให้เห็นว่าเยาวชนไทยมีศักยภาพในการสร้างสรรค์ หรือมีความเป็นเมกเกอร์อยู่ในตัวสูงมาก

เมกเกอร์แฟร์ 2019
ปั้นเมกเกอร์น้อย

ไฮไลต์สำคัญในงานมีการประกาศผลและมอบรางวัลแก่ผู้ชนะเลิศในโครงการ Enjoy Science : Young Makers Contest ปีที่ 3 ภายใต้หัวข้อ “นวัตกรรมเพื่อโลกสีเขียว” ของนักเรียนสายสามัญและอาชีวะ ทีมชนะเลิศสายสามัญ ได้แก่ ผลงานหุ่นยนต์ขจัดคราบสกปรกบนผิวน้ำ จากโรงเรียนสตรีพัทลุง ผลงานดังกล่าวออกแบบลักษณะคล้ายเรือที่ลอยบนผิวน้ำ มีกลไกเครื่องจักรที่ช่วยดึงและขจัดคราบน้ำมันที่ลอยอยู่บนผิวน้ำได้ ออกแบบการใช้งานได้ดีเยี่ยมและนำไปใช้งานจริงแล้ว

เมกเกอร์แฟร์ 2019
หุ่นยนต์ขจัดคราบสกปรกบนผิวน้ำ

ทีมชนะเลิศสายอาชีวะ ได้แก่ ผลงาน คลีน ออยสเตอร์ (CLEAN OYSTER) จาก วิทยาลัยเทคนิคสุราษฎร์ธานี ออกแบบเครื่องล้างหอยนางรม เพื่อลดแบคทีเรียที่ทำให้เกิดโรคอาหารเป็นพิษ ท้องเสีย โดยใช้วิธีธรรมชาติของหอยนางรมเอง ใช้น้ำทะเลสะอาดมาทำความสะอาด

รวมถึงดึงเมือกของเสียและแบคทีเรียด้วยเครื่องโปรตีนสกิมเมอร์ น้ำที่ใช้แล้วยังนำกลับมาใช้ได้อีก ใช้พลังงานไฟฟ้าจากแผงโซลาร์เซลล์ และนำไปใช้จริงแล้วในสถานประกอบการ

เมกเกอร์แฟร์ 2019
เครื่องล้างหอยนางรม

เมกเกอร์แฟร์ 2019

ทั้งสองทีมรับรางวัลมูลค่าทีมละ 500,000 บาท และได้สิทธิ์ไปร่วมงาน Maker Faire Bay Area ที่เมืองซานฟรานซิสโก สหรัฐอเมริกา และรางวัลอื่นๆ รวมมูลค่ากว่า 1.2 ล้านบาท

เมกเกอร์แฟร์ 2019
โรงเรียนสตรีพัทลุง ชนะเลิศสายสามัญ

ภายในงานยังมีการสาธิตผลงานบนเวทีกลางและลานกิจกรรม กิจกรรมเสวนา รวมทั้งการแสดงผลงานของเมกเกอร์ชาวไทยและต่างประเทศกว่า 70 บูธ อาทิ ไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์ ระบบสมองกลฝังตัว ดนตรี อาหาร ศิลปะ งานไม้ งานโลหะ งานผ้า เป็นต้น ผลงานที่จัดแสดงทั้งหมดได้รับการคัดเลือกจากคณะกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ

เมกเกอร์แฟร์ 2019
วิทยาลัยเทคนิคสุราษฎร์ธานี ชนะเลิศสายอาชีวะ

นอกจากนี้ยังมีขบวน อิเล็กทริกพาเหรดที่มาในธีมกลองยาวเป็นครั้งแรก พร้อมด้วยกิจกรรม เวิร์กช็อป DIY มากมายที่ร่วมจุดประกายการเป็นเมกเกอร์ให้กับทุกคน อีกสิ่งที่สำคัญคืองานเมกเกอร์แฟร์ในปีนี้จัดขึ้นด้วยแนวคิดรณรงค์ลดการใช้วัสดุพลาสติกและกระดาษ การผลิตสิ่งของด้วยวัสดุที่เป็นมิตรต่อ สิ่งแวดล้อม ตลอดจนพื้นที่การจัดงานในลานกว้างเพื่อใช้พลังงานแสงจากธรรมชาติ

บทความก่อนหน้านี้ซัมซุงกาแล็กซี เอ็ม 20 ประหยัดใหม่-ไม่ตกยุค
บทความถัดไปวันรำลึกเหตุการณ์ ฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ (ตอนจบ)