เก๋ากี้

คอลัมน์ อาทิตย์ละต้น

เก๋ากี้ หรือ โกจิเบอร์รี่ ชื่อวิทยาศาสตร์ Lycium barbarum เป็นผลไม้ชนิดหนึ่งในตระกูลเบอร์รี่สีแดง ถิ่นกำเนิดในเทือกเขาหิมาลัย ลักษณะเป็นเม็ดเล็กๆ ผลที่สุกแล้วจะมีสีแดง เม็ดใหญ่เนื้อหนารสหวาน เม็ดเล็กรสออกเปรี้ยว นิยมรับประทานในหมู่ชาวจีน

เก๋ากี้ : คอลัมน์อาทิตย์ละต้น

เป็นเครื่องปรุงอาหาร เช่น ตุ๋นกับเนื้อสัตว์เป็นยาบำรุงชั้นดีมีฤทธิ์ปานกลาง โดยทั่วไปใช้เก๋ากี้ประมาณครั้งละ 6-12 กรัม ต้มน้ำรับประทานแพทย์จีนจัดเป็นยารสหวาน มีธาตุเป็น กลาง บำรุงเลือด ไต และสายตา ช่วยทำให้ผมดำ บำรุงผิวพรรณ ทำให้ร่างกายกระฉับ กระเฉง

เป็นยาอายุวัฒนะ มักใช้กับคนที่ไม่มีแรง อ่อนเพลีย เวียนศีรษะ ตามัว ปวดเมื่อยเอว ปวดเข่า ประจำเดือนมาไม่ปกติ ไอเรื้อรัง เลือดจาง และมีอาการตับและไตอ่อนแอในยุคนี้มีเทคโนโลยีและนวัตกรรม สามารถเปลี่ยนเก๋ากี้ให้กลายเป็นน้ำผลไม้สกัดเข้มข้น รสชาติอร่อย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน