เชฟเด็กตรัง ‘พิซซ่าเตาดิน’ : สดจากเยาวชน

เชฟเด็กตรัง ‘พิซซ่าเตาดิน’

คอลัมน์ สดจากเยาวชน

โดย เมธี เมืองตรัง

เชฟเด็กตรัง ‘พิซซ่าเตาดิน’ : สดจากเยาวชน – พิซซ่า อาหารอิตาเลียนยอดนิยม วันนี้เสิร์ฟ มาร้อนๆ พร้อมกรุ่นกลิ่นหอมจากเตาดิน โดย “หมอกิม” น.ส.มัลลิกา นุชม่วง สาวแพทย์แผนไทยประยุกต์ ชาวบ้านหมู่ 1 บ้านหนองชุมแสง ต.อ่าวตง อ.วังวิเศษ จ.ตรัง พื้นที่รอยต่อเขตจังหวัดกระบี่และนครศรีธรรมราช

เชฟเด็กตรัง ‘พิซซ่าเตาดิน’

สืบเนื่องจากก่อนหน้านี้ หมอกิมและครอบครัว ปรับเปลี่ยนพื้นที่รอบบ้านประมาณ 10 ไร่ ทำเป็นสวนสมรม (สวนผสมผสาน) ตามหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงของในหลวงรัชกาลที่ 9 โดยใช้ชื่อว่า “สวนของพ่อ” เดิมเน้นเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้ามาชมและชิมกาแฟที่ปลูกขึ้นเองในสวนแบบครบวงจร ท่ามกลางบรรยากาศรายล้อมด้วยธรรมชาติ ทั้งแปลงพืชผักผลไม้และฟาร์มเลี้ยงสัตว์นานาชนิด กระทั่งเห็นว่าน่าจะลองทำของกินอย่างอื่นเพิ่มเติมเพื่อรองรับผู้มาเยี่ยมเยือน

เชฟเด็กตรัง ‘พิซซ่าเตาดิน’
พิซซ่าเตาดิน

“พิซซ่าเตาดิน” พิซซ่าโฮมเมดนี้หมอกิมคิดค้นสูตรขึ้นมาเองทั้งแป้งและซอส โดยนำแป้งขนมปัง แป้งสาลี และแป้งเค้ก มาผสม เพื่อให้ได้แป้งที่บางกรอบ หอมอร่อย ขณะที่ซอสก็จะนำมะเขือเทศที่ปลูกขึ้นเองในสวนและหอมใหญ่ มาปรุงรสให้เข้มข้นและลงตัว รับประทานกับพิซซ่าหน้าฮาวายเอี้ยน หน้าทะเล หรือหน้าชีส ที่ทำขายใน 2 ขนาด ถาดเล็ก ราคา 99 บาท ถาดใหญ่ ราคา 149 บาท เพื่อให้ผู้คนในพื้นที่ละแวกใกล้สวนหรือนักท่องเที่ยวซื้อหารับประทานในราคาถูกกว่าตามร้านค้า

เชฟเด็กตรัง ‘พิซซ่าเตาดิน’
หมอกิม

จุดเด่นของพิซซ่าเตาดินที่นี่คือ เตาดิน 2 เตาที่หมอกิมร่วมกับเพื่อนๆ ชาวต่างชาติที่แวะมาเที่ยวสวนช่วยกันปั้นแต่งขึ้น จนได้พิซซ่าที่มีรสชาติอร่อย หอมเป็นเอกลักษณ์จากไอดินและกลิ่นฟืน เมื่อลองทำขายเป็นที่ติดอกติดใจของผู้คนอย่างรวดเร็ว โดยเฉพาะกลุ่มเด็กๆ ที่ไม่เพียงได้ลิ้มรสพิซซ่าแสนอร่อย แต่ยังได้สวมบทเชฟตัวน้อย ช่วยผสม นวดแป้ง และแต่งหน้าพิซซ่าด้วยตัวเองอย่างสนุกสนาน ในอนาคตกำลังเตรียมคิดค้นเมนูใหม่ๆ เพิ่มเติม รวมทั้งจัดส่งถึงบ้านในบริเวณพื้นที่ใกล้เคียง

เชฟเด็กตรัง ‘พิซซ่าเตาดิน’
น้องอิม น้องชมพู และเชฟเด็กๆแน่นร้าน

น้องชมพู ด.ญ.หทัยกาญจน์ ชูชนะ อายุ 10 ขวบ นักเรียนชั้น ป.4 โรงเรียนบ้านหนองชุมแสง และ น้องอิม ด.ญ.วันวิสาข์ จิตรขวัญ อายุ 11 ขวบ นักเรียนชั้น ป.5 โรงเรียนบ้านในปง สองหนูน้อยซึ่งมีบ้านอยู่ใกล้ๆ กับ “สวนของพ่อ” มักจะใช้เวลาว่างในวันหยุดมาเรียนรู้การทำพิซซ่ากับหมอกิม ด้วยความที่ตนเองต่างสนใจการทำอาหารอยู่แล้ว อีกทั้งยังรู้สึกสนุกสนานที่มีผู้คนมาเข้าแถวรอซื้อกันเป็นจำนวนมาก ที่สำคัญคือกล้าแสดงออกและเป็นแบบอย่างของเด็กและเยาวชนคนรุ่นใหม่

เชฟเด็กตรัง ‘พิซซ่าเตาดิน’
ผลงานแสนอร่อย
เชฟเด็กตรัง ‘พิซซ่าเตาดิน’
น้องตูน

เช่นเดียวกับ น้องตูน ด.ช.กฤตนันท์ ขวัญทอง อายุ 5 ขวบ นักเรียนชั้นอนุบาล 1 โรงเรียนธาดาอนุสรณ์ ที่เดินทางมาเที่ยวชมสวนกับคุณพ่อคุณแม่ ไม่รอช้าที่จะลงมือแต่งหน้าพิซซ่าด้วยตนเอง ถึงแม้จะไม่ใช่เรื่องง่ายสำหรับเด็กวัยนี้ แต่ ผลงานที่ออกมาสร้างความภาคภูมิใจให้เด็กๆ เกิดการเรียนรู้สิ่งแปลกใหม่

เชฟเด็กตรัง ‘พิซซ่าเตาดิน’

สนใจเยี่ยมชม ลองชิม “พิซซ่าเตาดิน” หรือชวนหนูๆ มาสวมบทเชฟน้อย เปิดบริการทุกวันศุกร์ เสาร์ และอาทิตย์ เวลา 09.00-17.00 น. สอบถามข้อมูลได้ที่ หมอ กิม โทร.09-1040-1000

บทความก่อนหน้านี้วิถีเมืองรอง บ้านบางเสด็จ
บทความถัดไปโศกสลด! เหยื่อบึ้มศรีลังกาพุ่ง 300 บาดเจ็บครึ่งพัน เจอระเบิดอีกลูก-ปลดชนวนทัน