คอลัมน์ เจ๊าะแจ๊ะวิทยาศาสตร์

หากให้เลือกระหว่าง “น้ำอัดลม” และ “น้ำผลไม้” ครอบครัวคนรักสุขภาพคงจะเอื้อมมือขอจิบน้ำผลไม้

แต่ผลงานวิจัยล่าสุดบอกว่า น้ำหวานทั้ง 2 ชนิด ให้โทษพอๆ กัน อาจทำให้ต้องคิดอีกรอบ

ริชาร์ด จอห์นสัน นักโภชนา การจากมหาวิทยาลัย โคโรลาโด สหรัฐอเมริกา ค้นพบว่า การบริโภคผลไม้ หรือเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของ “ฟรักโทส” ซึ่งหลายคนเชื่อว่ามีประโยชน์มากกว่าโทษ เพราะเป็นน้ำตาลธรรมชาติเชิงเดี่ยว ให้รสหวานน้อย และขับออกทางเหงื่อได้อีกต่างหาก

แท้ที่จริงแล้ว น้ำตาลฟรักโทส กลับมีระดับความหวานสูงกว่าน้ำตาลทรายมากถึง 2 เท่า แต่ด้วยรสหวานกลมกล่อม ไม่หวานเจี๊ยบเหมือนน้ำตาลทราย เราจึงบริโภคได้มากกว่าปกติ ที่สำคัญบรรดาพ่อแม่รักสุขภาพ มักจะเลือกอาหารและเครื่องดื่มผสมฟรักโทส เพราะคิดผิดนึกว่าลูกๆ จะมีสุขภาพดี ที่ไหนได้เสี่ยงทั้งเบาหวาน และโรคอ้วนในเด็กแบบไม่รู้ตัว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน